Khởi tố vụ phá rừng có dấu hiệu kiểm lâm bảo kê lâm tặc

(VTC News) - Vụ phá hàng trăm khối gỗ trong rừng phòng hộ đặc biệt nghiêm trọng trở thành điểm nóng trên địa bàn đã được khởi tố để điều tra.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” xảy ra tại xã Trà Bui và xã Trà Giác (huyện Bắc Trà My) do BQL rừng phòng hộ Sông Tranh quản lý.
Tang vật bị kiểm lâm thu giữ

Tang vật bị kiểm lâm thu giữ


Chỉ trong vòng 3 ngày cuối tháng 9/2015, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam lần theo dấu vết của lâm tặc đã phát hiện bãi tập kết gỗ đã cưa thành phách với hơn 26m3.

Ngay sau có thông tin về việc phá rừng, đoàn công tác liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Theo xác minh của đoàn liên ngành, việc phá rừng ở đây đang diễn ra rất nghiêm trọng, đã tạo thành điểm nóng tại địa phương.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 10m3 gỗ các loại. Tiến hành mở rộng điều tra, Đội Kiểm lâm Cơ động số 1 đã phát hiện 2 điểm tập kết gỗ với quy mô hàng chục khối nằm cách đường liên xã Trà Bui - Trà Đốc không xa.

Tính đến nay, lực lượng chức năng đã chuyển đưa ra khỏi rừng, bảo quản tại các Trạm bảo vệ rừng và Hạt Kiểm lâm 32,705m3 gỗ xẻ. Còn tại hiện trường rừng khoảng 122,423m3 gỗ tròn các nhóm; 59,372m3 gỗ xẻ các nhóm.

Chiều 20/11, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết, việc khởi tố vụ án nhằm điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này và để điều tra, làm rõ các nghi vấn liên quan đến thông tin “kiểm lâm bảo kê cho lâm tặc”.

Theo ông Tuấn, Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Sông Tranh đã ký 3 quyết định khởi tố; trong đó một vụ ở xã Trà Bui, hai vụ ở xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My với khối lượng trên 150m3 gỗ các loại.

Xuân Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN