• Zalo

Khởi tố vụ kích động, đập phá nhà máy ở Bình Dương

Pháp luật Thứ Năm, 15/05/2014 07:08:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương khởi tố vụ án gây kích động, đập phá tài sản các nhà máy ở tỉnh Đồng Nai,Bình Dương và TP.HCM.

(VTC News) - Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương các tỉnh phía Nam ra quyết định khởi tố vụ gây kích động, đập phá tài sản các nhà máy ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Khởi tố để điều tra
Liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng ở tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật, đập phá, hủy hoại tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật. 
Hàng trăm đối tượng bị bắt vì tội gây kích động, đập phá nhà máy ở Bình Dương 
Theo điều tra bước đầu, ngày 13/5/2014, hàng nghìn công nhân thuộc một số công ty có vốn đầu tư của đối tác người Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức tự phát tuần hành, phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã có những hành vi quá khích như đập phá, hủy hoại tài sản của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương và đã lan sang một số địa bàn khác.
Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM… tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, kiềm chế không vi phạm pháp luật. 
Bộ Công an còn yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng, triển khai các biện pháp cần thiết cũng như tạm giữ một số đối tượng vi phạm pháp luật, ngăn chặn không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, không để số đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn.
Qua triển khai các biện pháp giải quyết, người biểu tình đã trở về nơi cư trú, tình hình an ninh, trật tự đã cơ bản ổn định. 
Một số đối tượng kích động đã lợi dụng để trộm cắp tài sản một số công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM 
Bộ Công an cũng kịp thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương nắm tình hình, tham mưu chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân chấp hành đúng pháp luật. 
Ngoài ta, phải tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra các hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp trong và ngoài nước ở Việt Nam.
Tình hình đã ổn định trở lại
Theo thông tin mới nhất từ Công an tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, đến thời điểm này cơ quan công an đã bắt tạm giữ hơn 500 đối tượng có hành vi kích động, đập phá, đốt cháy nhiều nhà xưởng, xí nghiệp gây thiệt hại nặng về tài sản cho hàng loạt công ty trên địa bàn. 
Ghi nhận của VTC News cho thấy, trong đêm 14 rạng sáng 15/5, nhiều tốp công nhân chân chính đã trở về nhà sau hơn một ngày tuần hành phản đối yêu cầu chính quyền Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Chỉ còn lại một số đối tượng quá khích điều khiến xe gắn máy chạy dọc đường phố la hét, có động thái lôi kéo nhiều người khác tham gia nhưng đã bị lực lượng công an kiểm soát.
Đến thời điểm này tình hình an ninh ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM đã ổn định trở lại 
Trong chiều 14/5, nhiều tấm băng rôn với biểu ngữ “chúng ta yêu nước nhưng phải hành động trong hòa bình”, “đừng nghe theo lời kẻ xấu”, “không nên đập phá, đốt cháy nhà máy, xí nghiệp”, “các bạn phải hết sức kiềm chế”… giăng kín phía bên ngoài các công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương.  

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Đến tối 15/5, sau khi được phía công ty thông báo tạm ngừng làm việc, nhiều công nhân ở các tỉnh miền Tây đã mua vé xe lên đường về quê.

“Em đang chờ vài ngày nữa để nhận lương thì xảy ra chuyện. Không biết công ty khi nào trở lại hoạt động bình thường, nếu tình trạng này kéo dài chắc em chỉ còn đường về quê làm ruộng với ba mẹ thôi”, chị Nguyễn Thục Hà (quê tỉnh Tiền Giang) buồn bã nói.
Luật sư Nguyễn Thạch Thảo trả lời phỏng vấn VTC News 
Trong khi đó, theo các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương, họ không những bị thiệt hại nặng nề sau khi công ty bị những đối tượng quá khích đập phá tàn bạo, mà một số tài sản khác cũng bị lấy cắp. Ngoài ra, công ty phải ngừng hoạt động dài ngày gây tổn thất không nhỏ trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt, một số mặt hàng đã ký với đối tác nay trì hoãn chắc chắn sẽ bị phạt và hủy hợp đồng.
Trao đổi với VTC News, luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn luật sư TP.HCM nhận định, hành động của các công nhân ở tỉnh Bình Dương và một số tỉnh thành khác ở phía Nam trong những ngày vừa qua là vô cùng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta vốn yêu chuộng hòa bình.
Hành động đó đã vô tình làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư kinh tế của các nước đến với Việt Nam vì lo sợ vấn đề an ninh. Còn các công nhân cũng đã vô tình tự tước đi công ăn việc làm đã nuôi sống bản thân mình hằng ngày và quan trọng hơn hết là tinh thần yêu nước chính đáng của họ đã và đang bị những phần tử xấu lợi dụng và kích động nhằm đạt những mục đích của họ.
Theo quy định của pháp luật hình sự, với các hành vi kích động, phá hoại, rất có thể có nhiều công nhân sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh "Gây rối trật tự công cộng" theo điều 245 BLHS có khung hình phạt từ 2-7 năm tù hoặc tội "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" có khung hình phạt cao nhất 12 năm - tù chung thân nếu gây thiệt hại có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. 

>>Xem thêm video sẽ mít tinh trên biển phản đối Trung Quốc:» Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách bình tĩnh
» Doanh nhân Việt Nam sẵn sàng cùng lính đảo giữ từng tấc đất
» Bắt nhiều kẻ kích động công nhân tại Bình Dương

Sỹ Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khởi tố vụ kích động, đập phá nhà máy ở Bình Dương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin