Khởi tố vụ gỗ lậu nghi là của Công ty Đại Nam: Ông Dũng 'lò vôi' lên tiếng

Ngày 31/12/2014, Công an TX Thuận An, Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về lô hàng gần 10m3 gỗ xẻ trắc được cho là của Công ty CP Đại Nam, ông Dũng “lò vôi” (Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) nói gì về vụ việc này?

Xe đầu kéo chở gần 10m3 gỗ xẻ trắc    

Chiều 31/12, thượng tá Võ Văn Hồng – Phó trưởng công an TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cho hay, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án để mở rộng điều tra về lô hàng gần 10m3 gỗ xẻ trắc, được cho là của Công ty CP Đại Nam (trụ sở tại Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp An, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Được biết, vụ bắt lô gỗ nghi là lậu này được công an TX.Thuận An phối hợp cùng cơ quan chức năng khám phá hơn 2 tháng trước.


Theo thông tin từ thượng tá Hồng, chiều 2/10, tổ công tác trạm tuần tra kiểm soát quốc lộ 13 thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Bình Dương khi làm nhiệm vụ trên đường DT743C thuộc khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, TX.Thuận An đã phát hiện xe đầu kéo BKS: 52E – 012.49 kéo theo rơ-mooc BKS: 51R – 013.45 vi phạm luật giao thông nên chặn lại, kiểm tra. Xe này do tài xế Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1980, ngụ quận 7) điều khiển.

Video: Người dân ồ ạt về Khu du lịch Đại Nam


Tuy nhiên, qua làm việc, tổ công tác thấy tài xế Hoàng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên quyết định kiểm tra hàng hóa trong container. Tổ công tác nói trên phối hợp với công an TX.Thuận An và đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã kiểm tra container có số 2213338 và số seal 5023221.

Các cơ quan chức năng phát hiện bên trong có 77 hộp gỗ xẻ trắc, với khối lượng 9,173m3. Vụ việc sau đó được chuyển giao cho công an TX.Thuận An để xử lý theo thẩm quyền. Theo công an TX.Thuận An, số gỗ bị thu giữ nói trên là của công ty cổ phần Đại Nam.

Ông Dũng “lò vôi” khẳng định gỗ hợp pháp

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên từ nước ngoài, ông Huỳnh Uy Dũng (tức ông Dũng “lò vôi” - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) nói rằng từ trước đến nay, Công ty Đại Nam không buôn bán gỗ.

Ông Dũng cho biết, cách đây 10 năm, Công ty Đại Nam đã mua gỗ quý về xây đền thờ Đại Nam để làm nơi thờ tự. Nay công trình đã xây xong, số gỗ còn lại thừa thải và sai quy cách không còn phục vụ được cho công trình nữa.
              Ông Dũng 'lò vôi' đưa ra chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ Công ty Đại Nam. 

Ông Dũng 'lò vôi' đưa ra chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ Công ty Đại Nam. 


“Anh em nhân viên xin phép thanh lý để làm trống kho, dùng kho vào việc khác. Số gỗ này là khoảng 10m3. Tôi nghe anh em nói bán thanh lý với giá 50 triệu/m3. Tổng số tiền là 500 triệu đồng. Việc bán thanh lý này có hợp đồng, hóa đơn của Bộ Tài chính.

Tôi khẳng định số gỗ này có đầy đủ giấy tờ hợp pháp và khi thanh lý có hợp đồng, hóa đơn chứng từ hẳn hoi. Chúng tôi đã cung cấp giấy tờ chứng minh cho lực lượng công an và lực lượng kiểm lâm khi họ đến công ty tôi xác minh, kiểm tra từng lóng gỗ đều phù hợp với chứng từ. Tôi rất bất ngờ khi thông tin này giờ lại được công bố như thế”, ông Dũng nói.


Theo ông Dũng, số gỗ này trước đây được mua của Công ty Hoàng Gia Cát Tường với đầy đủ chứng từ mà ông đã cung cấp cho lực lượng công an và kiểm lâm. Trước đó, Công ty Hoàng Gia Cát Tường nhập khẩu có khai báo tại Hải quan tỉnh Đồng Tháp. Ông Dũng cho rằng lực lượng công an và kiểm lâm sau khi đến xác minh tại Công ty Đại Nam, đã đến Hải quan tỉnh Đồng Tháp xác minh nguồn gốc số gỗ hợp lệ.

“Tôi nghe anh em nói lại họ đòi phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng nhưng phía ủy ban “ách lại” để bây giờ lại công bố với cơ quan báo chí như thế thì thật là quá bất thường, tôi không thể hiểu nổi” – ông Dũng cho biết.


Khi đặt vấn đề vì sao số gỗ này được cho là hợp pháp, có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng mà lực lượng chức năng lại bắt giữ thì ông Dũng “lò vôi” lý giải có lẽ do khi vận chuyển từ kho của Công ty Đại Nam đến nơi mua, Công ty đã không xin giấy phép vận chuyển mà theo quy định thì phải có giấy phép này từ lực lượng kiểm lâm.

Ông Dũng cho biết thêm, Công ty Đại Nam đã làm bản tường trình gửi công an, kiểm lâm và khi khui lô gỗ ra, có sự chứng kiến của công an, kiểm lâm và nhân viên công ty Đại Nam để kiểm tra từng dấu búa đóng trên gỗ thì cho thấy đều phù hợp với hồ sơ gốc.


Ông Dũng cho rằng, danh dự của Cty Đại Nam không thể đánh đổi với chỉ 10m3 gỗ với trị giá 500 triệu đồng, một số tiền rất nhỏ so với Đại Nam trong khi ông đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng làm từ thiện. Ông Dũng bức xúc cho rằng, ông không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

 “Tôi thấy bất thường ở chỗ hồ sơ, lý lịch gỗ đầy đủ. Công an, kiểm lâm đã xác minh từng lóng gỗ đúng hồ sơ gốc mà giờ lại công bố thông tin cho là chúng tôi buôn lậu” – ông Dũng nói.


Liên quan đến vụ việc này, ngày 13-10-2014, Công ty Đại Nam đã làm bản giải trình về nguồn gốc hợp pháp của 10m3 gỗ xẻ trắc mà lực lượng chức năng đã bắt giữ. Sau đó, vào ngày 2-12-2014, chính thượng tá Võ Văn Hồng – phó trưởng Công an thị xã Thuận An – đã ký biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Đại Nam về số gỗ vận chuyển này.

Theo Dân Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN