Khởi tố vụ án 'tung tin không đúng sự thật về cá chết ở biển Thái Bình'

(VTC News) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án “Tung tin không đúng sự thật về hiện tượng cá chết ở biển Thái Bình”.

Chiều 13/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 2 khởi tố vụ án hình sự: “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” theo Điều 226 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Bùi Đức Hải khai nhận hành vi vi phạm tại Cơ quan An ninh điều tra. (Ảnh: Duy Hưng)  

Đối tượng Bùi Đức Hải khai nhận hành vi vi phạm tại Cơ quan An ninh điều tra. (Ảnh: Duy Hưng)  


Trước đó, sau thời gian ngắn khẩn trương xác minh, ngày 9/5 cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã triệu tập đối tượng đưa tin không đúng sự thật về hiện tượng cá chết ở bãi biển Cồn Vành (Tiền Hải, Thái Bình).

Đối tượng là Bùi Đức Hải, sinh năm 1994, trú tại thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. 

Tại cơ quan Công an, Bùi Đức Hải khai nhận, thời gian gần đây khi đọc được thông tin trên mạng internet phản ánh hiện tượng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở miền Trung, Hải đã nảy ra ý định đưa tin có nội dung tương tự ở biển Cồn Vành nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của dư luận cập nhật vào trang webThaibinhplus.vn. 

Hải đã lưu hình ảnh về cá, sứa chết hàng loạt rồi đăng bài viết có tựa đề: “Hiện tượng cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài nhiều ngày qua đã lan rộng trên bãi biển Cồn Vành trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”.

Qua đấu tranh, đối tượng Bùi Đức Hải khai nhận: “Ngày 7/5, tôi xem trên facebook của một số thành viên có hình ảnh cá, ngao, sứa chết nên đã có ý tưởng xây dựng một bài viết về hiện tượng này ở biển Cồn Vành. 

Sau một thời gian tôi thấy thông tin này là không đúng sự thật nên tôi đã gỡ bài xuống và bài viết này chỉ để câu view (lượt xem) cho trang thôi....Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến bà con ngư dân của huyện Tiền Hải về hành vi trên của tôi…”

Bà con ngư dân vẫn đánh bắt, thu mua thủy hải sản bình thường, không có chuyện thủy hải sản chết hàng loạt ở bãi biển   

Bà con ngư dân vẫn đánh bắt, thu mua thủy hải sản bình thường, không có chuyện thủy hải sản chết hàng loạt ở bãi biển  


Căn cứ lời khai của Bùi Đức Hải và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra khẳng định Hải là đối tượng trực tiếp lập trang web Thaibinhplus.vn, chưa làm thủ tục đăng ký với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình, chính Hải cũng là người đăng tải bài viết phản ánh không đúng sự thật về hiện tượng cá, sứa, ngao chết ở bãi biển Cồn Vành. 

Hành vi của Hải đã gây hoang mang trong dư luận, đặc biệt ở thời điểm hiện nay khi tình trạng cá chết đang diễn ra ở một số nơi và đang chờ kết quả giám định xác định nguyên nhân. 

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ 1 điện thoại di động, 1 Ipad, thẻ tín dụng của Bùi Đức Hải để tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Người dân khóc ngất chứng kiến cá chết hàng loạt giữa đêm

Minh Khang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN