• Zalo

Khởi tố vụ án phân lô bán nền trái phép, trốn 7,5 tỷ đồng tiền thuế

Pháp luật Thứ Bảy, 01/06/2019 12:39:00 +07:00

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã khởi tố đối tượng phân lô bán nền trái phép, gây thất thoát cho Nhà nước 7,5 tỷ đồng tiền thuế.

Ngày 31/5, thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và trốn thuế”.

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận 12, sau khi nhận đơn tố giác một số cá nhân có hành vi trốn thuế, mua bán hoá đơn giá trị gia tăng trong việc hoàn công nhà đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và mua bán nhà đất, đơn vị đã vào cuộc điều tra.

Sau quá trình điều tra, nhận thấy những sai phạm, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã quyết định khởi tố vụ án. Được biết, số tiền thất thoát cho Nhà nước trong vụ án này lên đến 7,5 tỷ đồng.

phan-lo-ban-nen-quan12

Quyết định khởi tố vụ án hình sự. 

Đối tượng đang bị điều tra là ông B.M.H (ngụ phường An Phú Đông, quận 12). Ông H. được biết đến là người có nhiều dự án phân lô bán nền ở địa bàn quận 12.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2012, ông H. mua khu đất hơn 4.015 m2, sau đó phân thành 4 lô đất theo các thửa: 518, 519, 520, 521 thuộc tờ bản đồ số 45 (đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12). Khi tách các thửa, ông H. đã cùng một số đối tượng làm giả hồ sơ để đóng thuế thấp hơn rất nhiều so với quy định.

Cụ thể, theo quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định, các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường Hà Huy Giáp) phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2. 

Song, ông H. đã làm giả hồ sơ bản vẽ và dịch chuyển từ đất mặt tiền thành đất có vị trí đất hẻm nhựa và một phần thuộc đường Tô Ngọc Vân để được hưởng mức đóng tiền sử dụng đất thấp (vị trí trong hẻm có mức giá 350 nghìn đồng/m2 để làm căn cứ hưởng mức thuế và nộp tiền sử dụng đất).

Như vậy, 4 thửa đất tính theo vị trí hẻm ông H. chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư chỉ đóng 2,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất, trong khi theo quy định với diện tích 4.015 m2 tại vị trí khu đất ông H. phải đóng 9,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Như vậy tiền thuế nhà nước đã thất thoát hơn 7,5 tỷ đồng. 

Theo UBND quận 12, hiện nay tình hình vi phạm trong hoạt động xây dựng, san lấp, đầu tư hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đính ghi trên giấy chứng nhận… trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Các hoạt động trên diễn ra vào các ngày nghỉ lễ và ban đêm nên đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý.

Trước đó, 21/5/2019, UBND phường Thạnh Xuân cũng đã kiểm tra phát hiện 10 trường hợp người dân tự ý san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tự phân lô bán nền trên các khu đất này không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở, cấp giấy phép xây dựng và tách thửa. 

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều