Khởi tố vụ án điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình

(VTC News) - Sáng 3/8, Công an Hòa Bình đã khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hoà Bình để làm rõ những vấn đề nghi vấn.

Sáng 3/8, trả lời PV VTC News, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra về những nghi vấn điểm thi bất thường tại Hòa Bình theo quy định của pháp luật.

Ông Tuyến thông tin thêm, hiện tại vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra và sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Khoi to vu an diem thi cao bat thuong o Hoa Binh hinh anh 1

 Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết 5 cán bộ chấm thi trắc nghiệm ở Hòa Bình phải làm việc với công an. 

Tối 2/8, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) xác nhận, Bộ phát hiện những dấu hiệu bất thường tại khâu chấm thi, một số bài thi trắc nghiệm ở Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp.

Ông Trinh cho biết: “Thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT tổ chức chấm thẩm định tại một số Hội đồng thi. Trong đó, có Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Sau khi chấm thẩm định và rà soát quy trình, Bộ GD-ĐT phát hiện dấu hiệu bất thường ở khâu chấm thi bài thi trắc nghiệm tại đây".

Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT gửi Bộ Công an công văn về việc điều tra xác minh làm rõ nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

Trong quá trình điều tra xác minh, đoàn kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu can thiệp lên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh dẫn đến thay đổi kết quả thi. Hiện, cơ quan chức năng đang đấu tranh làm rõ vụ việc. Bộ sẽ thông tin khi có kết quả điều tra.

XEM THÊM TOÀN BỘ VỤ VIỆC TẠI ĐÂY:

>>> 5 cán bộ chấm thi trắc nghiệm ở Hòa Bình phải làm việc với công an là ai?

>>> Toàn cảnh dấu hiệu bất thường trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình

>>> Bộ GD-ĐT: Bài thi trắc nghiệm tại Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp

>>> Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình thừa nhận khâu chấm thi trắc nghiệm 'không logic'

Chiều 2/8, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, Sở GD-ĐT Hòa Bình tiến hành rà soát thêm một lần nữa khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, Sở GD-ĐT Hòa Bình phát hiện một số vấn đề cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai, lực lượng chức năng sẽ triệu tập người đó để làm rõ.

Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở GD-ĐT đang chờ kết luận của cơ quan công an.

Ông Nguyễn Đức Lương cũng cho biết, cơ quan công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người.

"Liên quan đến chấm trắc nghiệm thì tổ này có 5 người. Gồm: Ông Đỗ Mạnh Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy. Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm. Và 2 người nữa", ông Lương thông tin.

Tuy nhiên, ông này lại không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Ông Nguyễn Đức Lương cũng cho biết, hiện không phải phát hiện bất thường mà có những điều cần báo cáo, đặc biệt ở khâu chấm thi trắc nghiệm, phần chấm thi phát hiện những điều không logic ở máy tính.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình thông tin, ngày 21-22/7, Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố.

Tuy nhiên, sự việc bất thường, cần báo cáo được phát hiện ngày 28/7 và công an xác minh từ ngày 30/7.

Video: Phát hiện dấu hiệu bất thường trong công tác chấm thi ở Hoà Bình

Diễn biến sự việc

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành

Ngày 20/7: Dư luận nêu vấn đề về điểm thi bất thường của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 20/7: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình khẳng định kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh là trung thực

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT về Hòa Bình làm việc. Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24/7: Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD-ĐT Hoà Bình phát hiện chấm thi trắc nghiệm "không logic".

>>> Đọc thêm: Bộ Công an điều tra nghi vấn điểm thi bất thường tại Hòa Bình

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU