• Zalo

Khởi tố thêm 13 bị can trong vụ bán hàng online lừa hơn 100 tỉ đồng

Bản tin 113Thứ Năm, 29/07/2021 12:32:55 +07:00
(VTC News) -

Bằng chiêu "tuyển cộng tác viên bán hàng online trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng”, nhóm hơn 50 bị can đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng.

Ngày 29/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 13 bị can về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", những người này liên quan đến đường dây lừa đảo liên tỉnh tuyển cộng tác viên bán hàng online bị triệt phá trước đó.

Các bị can bị khởi tố tuổi đời từ 20 đến 33 tuổi, ngụ tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, TP Hà Nội, Thái Bình và Bắc Giang.

Đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online bị Công an tỉnh Hà Tĩnh đánh sập vào tháng 4/2021. 

Hai nghi phạm cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ tại phường Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Khởi tố thêm 13 bị can trong vụ bán hàng online lừa hơn 100 tỉ đồng - 1

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố 13 bị can trong đường dây lừa đảo liên tỉnh tuyển CTV bán hàng online (Ảnh CAHT)

Theo điều tra ban đầu, Nhật lập Công ty CP tập đoàn Dream Group (trụ sở TP.HCM) đăng ký ngành nghề kinh doanh là Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh…

Sau đó Nhật và Hiếu đăng thông tin "tuyển cộng tác viên bán hàng online". Ban đầu đường dây này lập các trang Fanpage rồi thuê mạng xã hội chạy quảng cáo bán hàng mĩ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa..

Sau khi tham gia vào Công ty cổ phần tập đoàn Dream Group do Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu làm chủ, khi được chia “data” (thông tin CTV), những nhân viên này vào các trang page, đại diện cho công ty để tương tác với CTV để họ tin tưởng vào các hoạt động của công ty; đồng thời sử dụng tài khoản Facebook ảo, sim số thuê bao không chính chủ nhắn tin đặt hàng của CTV và yêu cầu họ gửi hàng đến người nhận có tên, địa chỉ giả và số thuê bao không chính chủ, dẫn đến CTV đặt mua hàng từ các page mà họ đã đăng ký.

Nhật, Hiếu và những người khác gửi hàng cho CTV thông qua dịch vụ giao hàng tiết kiệm, khi họ đã nhận được hàng và gửi đi cho khách mua thì người mua (là các nhân viên của Nhật) sẽ tắt máy, chặn liên lạc với CTV để chiếm đoạt số tiền hàng đó.

Khởi tố thêm 13 bị can trong vụ bán hàng online lừa hơn 100 tỉ đồng - 2

Những kẻ lừa đảo bị bắt giữ vào tháng 4/2021 (Ảnh CAHT)

Lúc này, CTV phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị chênh lệch 40-50 lần so với số tiền bỏ ra nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

13 bị can vừa bị khởi tố khai với cơ quan công an, mặc dù biết đây là đường dây lừa đảo nhưng vẫn giúp sức, tham gia vào việc chiếm đoạt tiền của các CTV.

Bước đầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, từ 10/2018 đến nay, có hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của đường dây lừa đảo này.

Cơ quan điều tra đề nghị những người bị đường dây này chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh tại địa chỉ số 268 Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

TRỌNG TÙNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: