Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân tỉnh Ninh Bình

(VTC News) - Trong quá trình xét xử, ông Nguyễn Thành Đoàn đã bỏ qua nhiều tình tiết tăng nặng cho bị cáo Luân, trong khi Luân đang chấp hành hình phạt án tù treo.

Ngày 24/7, theo nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối vơi ông Nguyễn Thành Đoàn – Phó chánh án, thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình về hành vi “Ra bản án trái pháp luật”, theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. 

Trước đó, ngày 5/7, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình.

Cơ quan điều tra xác định, ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xét xử vụ án buôn bán hàng cấm và xử phạt Bùi Hồng Luân 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

              Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình 

Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình 


Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt, Bùi Hồng Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. 

Trong kết luận điều tra và truy tố, nhà chức trách nêu rõ thông tin về nhân thân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án, tiền sự.

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 23/9/2013 do Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa đã nhận định, “bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. 

Kết quả phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Cơ quan điều tra xác định, bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Tuy nhiên, Chung cũng từng có một tiền án về tội Đánh bạc và chưa được xóa án tích. Bị cáo này không bị áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm tại phiên xử ngày 23/9/2013.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan tố tụng xác định, vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng, quy mô tổ chức đánh bạc rất lớn, tổ chức ở nhiều địa điểm với 20 bị can tham gia, trong đó, nhiều bị can từng có tiền án, tiền sự. 

Mặc dù vậy, thẩm phán Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật.


Minh Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN