Khởi tố ông Phí Thái Bình: Kiên quyết xóa ‘điểm cong’ của luật pháp

(VTC News) - Việc Bộ Công an quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình đã thể hiện rõ quyết tâm của cơ quan điều tra trong việc xóa “điểm cong” của pháp luật.

Ngày 22/5/2017 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình vì đã có những sai phạm khi ông là lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Có thể coi như đây là khởi tố bổ sung vì nó là “án mở rộng” của một vụ việc đã được khởi tố, điều tra từ năm 2016.

Khoi to ong Phi Thai Binh: Kien quyet xoa ‘diem cong’ cua luat phap hinh anh 1

Việc khởi tố ông Phí Thái Bình, nguyên PCT UBND TP Hà  Nội đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng không có "vùng cấm" trong kiểm tra, xử lý cán bộ sai phạm của Đảng.

Kết thúc điều tra, tháng 3/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can liên quan tới việc đường ống dẫn nước sông Đà liên tục bị vỡ về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

9 bị can bị truy tố là các ông nguyên Giám đốc và nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội; Nguyên Giám đốc và nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần ống sợi thuỷ tinh Vinaconex; Nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (Bộ Xây dựng). Không có ông Phí Thái Bình nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Văn Tuân nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex.

Khoi to ong Phi Thai Binh: Kien quyet xoa ‘diem cong’ cua luat phap hinh anh 2

Bên hành lang Quốc hội, bà Lê Thị Thủy,  Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Bộ Chính trị vừa ban hành quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý.

Lần này, cơ quan điều tra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình và ông Nguyễn Văn Tuân và 5 bị can khác với cùng tội danh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, bị can Phí Thái Bình bị khởi tố vì có liên quan đến dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà của Vinaconex dưới thời ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Cơ quan điều tra cho rằng, trong quá trình đầu tư, ban lãnh đạo Vinaconex đã cho đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án...

Trao đổi với VTC News, ông Lê Văn Cuông, nguyên ĐBQH khóa XI (Đoàn ĐBQH Thanh Hóa) cho biết, điều đáng lưu ý, cũng là kết luận điều tra ấy, nhưng trước đây (2016) ông Phí Thái Bình và ông Nguyễn Văn Tuân (những người chịu trách nhiệm chính) không bị khởi tố. Quyết định không khởi tố là do “Liên ngành Tư pháp Trung ương” đưa ra với lý do “những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi”, hơn nữa ông Nguyễn Văn Tuân đang “mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu”.

Luật pháp “bất vị thân”, đấy mới là thượng tôn pháp luật. Vấn đề là bị can có lỗi hay không có lỗi, cố ý hay vô ý, nghiêm trọng hay không nghiêm trọng... chứ không phải họ có vị thế, thân phận như thế nào, sức khỏe ra sao, nghỉ hưu hay chưa.

Ông Cuông cho rằng, việc xử lý nghiêm là rất đúng đắn và không chỉ có tác dụng với cá nhân vi phạm trong quá khứ đã và sắp “hạ cánh” mà còn là điều cảnh tỉnh, nhắc nhở những người đang thực thi công vụ hiện nay phải chú ý, cẩn trọng hơn, tránh vết xe đổ của người trước.

Ở một diễn biến khác, ai cũng biết tư dinh của ông Phí Thái Bình tọa lạc tại số 234 phố Hoàng Ngân (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) không hề “nhỏ và ít giá trị”.

Video: Vỡ đường ống nước sông Đà: Đề nghị truy tố 9 bị can

Liệu bị can Phí Thái Bình chỉ có hành vi “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, “không vụ lợi” hay không? Dư luận chờ câu trả lời từ sự vào cuộc công minh của cơ quan chức năng.

Về việc khởi tố ông Phí Thái Bình, ông Lê Văn Cuông nhận xét: "Việc khởi tố ông Phí Thái Bình lần này thể hiện quyết tâm xóa ‘điểm cong’ của luật pháp, chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an cũng như Thành ủy, UBND TP Hà Nội". 

"Đó là thông điệp Đảng muốn đi đến cùng sự thật, không có “vùng cấm”. Điều này có giá trị rất lớn trong lấy lại uy tín của Đảng, Chính phủ và niềm tin của nhân dân. Những động thái vừa qua chỉ mới là sự bắt đầu", ông Cuông nói.

>>> Đọc thêm: Vỡ đường ống nước sông Đà: Nguyên phó chủ tịch Hà Nội nói không có tội

Lưu Thủy
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa