• Zalo

Khởi tố nhóm người từ Hải Phòng vào Đà Nẵng hoạt động tín dụng đen

Thời sự Thứ Hai, 22/04/2019 12:00:00 +07:00

Đức và Công cùng nhóm thanh niên từ Hải Phòng vào Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi vừa bị cơ quan công an khởi tố.

Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công (1988, cùng trú Hải Phòng) về hành vi “Cho vay lãi nặng”.

Anh-cho-vay-nang-lai 1

Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công bị khởi tố về hành vi “Cho vay lãi nặng”.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2018, Đức và Công đưa 4 “đệ tử” là Mai Văn Tùng (1982), Trần Văn Nam (1994), Đào Hồng Quân (1990), Đinh Quang Hoàn (1990) từ Hải Phòng vào Đà Nẵng thuê nhà trên đường Nguyễn Xí, quận Liên Chiểu để tổ chức hoạt động “tín dụng đen”.

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, Đức và Công cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp. Đối tượng nhóm này chọn là những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ, cần vốn buôn bán và chỉ cho vay 5 đến 10 triệu đồng/người, thu tiền góp 200 nghìn đồng/ngày.

Sau thời gian điều tra, củng cố chứng cứ, tháng 8/2018, Công an quận Liên Chiểu kiểm tra tại nhà trọ của nhóm Đức, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Do nhóm này ngoan cố, quanh có chối tội nên quá trình điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

Đến tháng 4/2019, cơ quan điều tra có đủ hồ sơ xác định nhóm này đã cho 258 người vay với lãi suất “cắt cổ”. Hiện đã có 32 nạn nhân đến trình báo, chủ yếu là phụ nữ đơn thân, người nghèo mắc bẫy với tiền lãi đã trả gần 84 triệu đồng.

Anh-giay-to-cho-vay 3

Sổ sách, giấy tờ nhóm Đức, Công ghi chép quá trình cho vay, thu hồi nợ. 

Cơ quan CA cũng đã xác định rõ Đức, Công là người đứng ra tổ chức, Tùng, Nam, Hoàn và Quân là người làm thuê, được trả lương theo tháng.

CHÂU THƯ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khởi tố nhóm người từ Hải Phòng vào Đà Nẵng hoạt động tín dụng đen" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin