Khởi tố lãnh đạo Đội Quản lý thị trường để thuộc cấp vào nhà thầy lang tống tiền ở Nghệ An

(VTC News) - Ông Nguyễn Minh Quang - lãnh đạo Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Nghệ An bị khởi tố để điều tra về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến việc nghi vấn cán bộ QLTT tống tiền thầy lang, trưa 28/1, Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội QLTT số 8 để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn cưỡng đoạt tài sản".

Trong khi đó, ông Trần Đăng Ninh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết, cơ quan công an đã gửi thông báo đến đơn vị về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Quang - Đội phó Đội QLTT số 8.

Khoi to lanh dao Doi Quan ly thi truong de thuoc cap vao nha thay lang tong tien o Nghe An hinh anh 1

Cán bộ Đội QLTT số 8 đến nhà thầy lang Vi Văn Hùng.

Trước đó ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh (cán bộ Đội QLTT số 8) để điều tra về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".   

Như VTC News đưa tin, ngày 4/12/2018, ông Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh (kiểm soát viên Đội QLTT số 8) và Nguyễn Thanh Thủy (nhân viên lái xe) đi xe biển xanh 37A – 003.43 đến nhà ông Vi Văn Hùng (người dân tộc Thái, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương), làm nghề bốc thuốc lá gia truyền chữa trị gãy xương.

Khi đến nơi, cả ba người vào gặp ông Hùng. Trương Văn Cường rút thẻ kiểm tra thị trường ra giới thiệu họ là lực lượng QLTT.

Sau đó, Cường đưa cho ông Hùng xem một tờ đơn tố cáo đánh máy và yêu cầu kiểm tra các hồ sơ thủ tục cơ sở bốc thuốc nam của ông Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng không xuất trình được bất kỳ loại thủ tục nào. 

Sau đó, Trương Văn Cường đưa ra 3 lỗi vi phạm hành chính của ông Hùng và nêu mức phạt có thể bị xử phạt từ 50 - 60 triệu đồng. Sau khi thống nhất, ông Hùng đưa cho đoàn kiểm tra 6 triệu đồng để không bị xử lý. Trước khi đoàn cán bộ QLTT ra về còn gửi lại ông Hùng 2 văn bản (gồm bản cam kết và giấy thông báo). 

Trả lời VTC News, ông Vi Văn Hùng cho biết: "Hôm đó họ yêu cầu nộp phạt từ 60 - 70 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi nói gia đình không có tiền nộp thì vị này hỏi tôi "nộp được bao nhiêu?". Tôi trả lời "tất cả vay mượn thì chỉ nộp khoảng 10 triệu đồng" rồi họ chạy theo tôi vào buồng ngủ và nói "đưa 6 triệu là được”". 

Video: Toàn cảnh nghi vấn cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Sau đó, Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Minh Quang, ông Trương Quang Cường, Võ Thành Vinh và Nguyễn Thanh Thủy do có dấu hiệu vi phạm quy chế của đơn vị.

Sáng 5/1, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Minh Quang cho biết, sáng 4/12/2018, ông Quang được ông Nguyễn Mạnh Hùng (Đội trưởng đội QLTT số 8) phân công dẫn đầu đoàn đi huyện Anh Sơn (Nghệ An) làm nhiệm vụ. 

“Tôi dẫn đầu đoàn đi đến huyện Anh Sơn thẩm tra xác minh thông tin một hộ kinh doanh, hoạt động thương mại có dấu hiệu vi phạm hành chính. Sau khi xong việc, trên đường về xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) tôi nhận được nguồn tin báo có một hộ dân kinh doanh không đúng quy định nên tôi vào thu thập thông tin.

Đúng lúc đó, đồng chí Cường nói mẹ đồng chí bị gãy xương chậu nên xin phép cho đi vào nhà thầy Vi Văn Hùng ở xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) để mua thuốc về cho mẹ. Khi đó, tôi một mình ở lại xã Hạnh Lâm, đồng chí Cường, Vinh và Thủy đi xe biển xanh 37A – 003.34 vào nhà thầy Hùng.

Khoảng 1 tiếng sau, 3 đồng chí đó quay ra đón. Tôi hỏi có mua được thuốc không, thì đồng chí Vinh nói không mua được vì nghĩ thuốc không đảm bảo. Đồng chí Vinh có đi vào buồng nên bị thầy Hùng giận. Sau đó, tôi không nói gì cả và mọi người đi về trụ sở, trên xe không thấy anh em nói gì về chuyện nhận tiền của thầy Hùng”, ông Quang chia sẻ.

Vì sao không vào nhà thầy lang, lãnh đạo Đội quản lý thị trường ở Nghệ An vẫn bị đình chỉ công tác?

Vì sao không vào nhà thầy lang, lãnh đạo Đội quản lý thị trường ở Nghệ An vẫn bị đình chỉ công tác?

Mặc dù không đi cùng nhóm cán bộ nghi vào nhà thầy lang tống tiền, nhưng Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 (Cục QLTT Nghệ An) vẫn bị đình chỉ công tác.
 
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang ở Nghệ An

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 cán bộ quản lý thị trường tống tiền thầy lang.
TRẦN LỘC
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU