Khởi tố kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội

(VTC News) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố đối với kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội về tội "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Ngày 14/12, Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) -kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận  về tội "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người". 

Theo Công an quận Long Biên, vào tháng 11, cơ quan công an xác định Thắng cầm đầu đường dây môi giới, mua bán thận người và có sử dụng vũ khí nóng. Lúc đó, Thắng đang nuôi 8 người ở một phòng trọ trên đường Ngọc Lâm chờ để bán thận.

Vào 11h ngày 4/12, phát hiện Thắng về tại địa chỉ số 63/66 đường Ngọc Lâm, ban chuyên án lập tức chỉ đạo kiểm tra và phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Đồng thời, công an bắt giữ Thắng và 8 người có liên quan là Lê Thị Hồng (SN 1994, ở Tuyên Quang), Bùi Đình Hải (SN 1987, ở Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, ở Thanh Hóa), Trương Ngọc Hiên (SN 1991, ở Thanh Hóa), Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, ở Lào Cai), Lý Thị Kim Châu (SN 1988, ở Cần Thơ), Trần Minh Tuấn (SN 1990, ở Quảng Trị), Vũ Quang Thắng (SN 1996, ở Thanh Hóa).

Khoi to ke cam dau duong day nuoi nguoi de ban than o Ha Noi hinh anh 1

 Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan công an.

Ngay sau đó, Công an quận Long Biên lập biên bản đưa Thắng cùng những người liên quan về trụ sở, lập hồ sơ xử lý.

Kết quả ban đầu xác định, bản thân Thắng từng hiến 1 quả thận của mình cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng.

Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận liên lạc đặt vấn đề với Thắng. Thắng đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch.

Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể. Nếu đủ điều kiện sẽ thống nhất giá bán thận dao động từ 230-270 triệu đồng.

Sau dó, Thắng sẽ giao dịch với người mua bán với giá dao động từ 260-290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch. Đến nay, Thắng đã môi giới dược 2 trường hợp mua bán thận.

Khoi to ke cam dau duong day nuoi nguoi de ban than o Ha Noi hinh anh 2

Hung khí thu giữ được trong phòng trọ của Thắng.

Cụ thể, vào tháng 3, Thắng môi giới bán một quả thận của Lý Thị Kim Châu với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 7, Thắng môi giới bán một quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu, Tường nhận 260 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Cuối tháng 10, Thắng liên lạc được với 6 người cần bán thận nên thuê căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm để nuôi ăn ở trong thời gian chờ thủ tục mua bán thận.

Đến ngày 4/12, Công an quận Long Biên đã kiểm tra, phát hiện Thắng cùng 9 người trong căn nhà trên. Trong đó có Lý Thị Kim Châu là người Thắng đã môi giới bán 1 quả thận, Nguyễn Văn Hùng là người đã bán thận được Thắng đưa về để trông coi nhà thuê.

>>> Đọc thêm: Bắt kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội

Phá đường dây mua bán thận giá khủng ở Hà Nội: Tiết lộ bất ngờ về kẻ cầm đầu

Phá đường dây mua bán thận giá khủng ở Hà Nội: Tiết lộ bất ngờ về kẻ cầm đầu

Khi gặp người có nhu cầu mua thận, Phương chẳng cần quảng cáo nhiều bởi chính hắn từng đi bán thận ở Campuchia với giá 150 triệu đồng.

 

Cận cảnh 'trại' nuôi người lấy thận ngay giữa Thủ đô

Cận cảnh 'trại' nuôi người lấy thận ngay giữa Thủ đô

Sâu trong một con ngõ thuộc phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, có một "trại" nuôi người lấy thận với những sự thật rợn người.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU