• Zalo

Ông Dương Trung Quốc: 'Bà con Đồng Tâm cần bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra'

Thời sựThứ Tư, 14/06/2017 15:45:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc đã lên tiếng xung quanh việc Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để điều tra về 2 tội danh.

Bên hành lang Quốc hội sáng 14/6, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã chia sẻ xung quanh việc Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để điều tra về 2 tội danh.  

Video: Khởi tố điều tra vụ án hình sự bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm

- Cơ quan điều tra CATP Hà Nội vừa công bố quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự Đồng Tâm khiến nhân dân băn khoăn về cam kết trước đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thưa ông?

Theo cá nhân tôi, vụ Đồng tâm là vụ việc ai cũng biết diễn ra như thế nào. Tôi nhớ câu đầu tiên trong tâm thư của bà con Đồng Tâm là nhận lỗi, nhận lỗi những gì đã làm sai và mong muốn là không truy cứu hình sự.

Cho nên khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên cả tổng thể sự việc của nhiều yếu tố khác nhau, của phía người dân, của phía cơ quan công quyền.

Cái gốc của nó là vấn đề quản lý đất đai, trên cơ sở đó mới có quyết định truy cứu hình sự hay không. Khâu này đương nhiên phải làm, bởi sự việc nó xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được.

Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra.

duong trung quoc 2

 Đại biểu Dương Trung Quốc.

- Sau khi có quyết định khởi tố, người dân Đồng Tâm có gọi cho ông không?

Hôm qua bà con có gọi cho tôi. Tôi khuyên trước hết phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Nếu lẽ phải thuộc về phía mình thì đương nhiên phải hành xử như thế.

Yếu tố tâm lý rất quan trọng, do vậy tôi rất mong muốn cơ quan nhà nước bên cạnh việc làm đúng chức trách của mình cũng phải có cách tiếp cận để bà con được yên tâm. Bởi vì sự ổn định là rất quan trọng.

Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ ra, kể cả cách hành xử với cụ Kình cũng phải làm sáng tỏ ra.

- Kết luận thanh tra thời gian 45 ngày, nhưng hiện tại vẫn chưa được công bố, thưa ông?

Quy định 45 ngày là như thế, nhưng trên thực tế có thể dôi ra, nhưng phải thông báo cho bà con biết vì sao như vậy. Đừng để bà con chờ đợi trong sự im lặng thì luôn luôn nảy sinh những suy nghĩ không có lợi vì sự lo lắng của bà con có lý do.

- Ông nghĩ gì về cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm?

Tôi hiểu rằng cam kết đó là giải pháp tình huống. Tôi là người có mặt ở đó tôi hiểu tình huống đó theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ sự việc dịu đi.

Về mặt lý mà nói anh Chung là người đứng đầu cơ quan hành pháp thì không làm như thế được. Nhưng với mong muốn chung là để tạo ra không khí, chính vì thế chúng ta phải tạo ra môi trường tốt để làm điều tra cho tốt.

Để khẳng định rằng việc làm của bà con nếu có sai cũng có lý do khách quan nhưng ở mức độ nào.

- Ông nghĩ lúc này cần phải xử lý tình huống này thế nào?

Sự việc mới diễn ra như vậy theo tôi nghĩ tất cả đều phải bình tĩnh hợp tác với nhau. Kể cả lời hứa cũng là lời hứa về mặt tinh thần trên cơ sở đó vận dụng cho tốt đảm bảo ổn định lâu dài và giải quyết một cách toàn diện sự việc để làm cho người dân cảm thấy yên lòng kể cả nếu họ có sai và phải xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục.

Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ngày 15/4/2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS).

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 22/4, sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, người dân Đồng Tâm đã bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ hôm 15/4.

Theo bản cam kết đã được chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký, sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !