Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op
  • Zalo

Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Chuyện vụ án Thứ Tư, 16/12/2020 12:20:35 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, với cáo buộc chiếm đoạt vốn Nhà nước.

Ngày 16/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, vì liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op - 1

Ông Diệp Dũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trước đó, tháng 7/2020, Thành ủy TP.HCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng; đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Dũng đã nộp đơn từ nhiệm hồi tháng 8/2020 rồi được điều động về Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM.

Ngày 9/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Kết luận thanh tra cho rằng, có dấu hiệu thực hiện hành vi huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm ở lần bổ sung vốn điều lệ lên gần 6.800 tỷ đồng và đề nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Cụ thể, các HTX thành viên của Saigon Co.op đạt lợi nhuận 5-6 tỷ đồng nhưng không góp vốn, trong khi nhiều HTX chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại góp hàng trăm tỷ đồng. Thậm chí có đơn vị kinh doanh thua lỗ vẫn góp 247 tỷ đồng.

Các HTX lợi nhuận ít nhưng góp vốn lớn cho biết đã huy động vốn từ các thành viên bên ngoài và có trường hợp ký hợp đồng hợp tác với các cá nhân ngoài HTX. Điều này cho thấy đã có các cá nhân, tổ chức thông qua HTX thành viên để tham gia đầu tư vốn vào Saigon Co.op.

Theo cơ quan thanh tra, nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Các sai phạm tại Saigon Co.op thuộc về HĐQT, Thành viên liên hiệp, Ban Tổng Giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại Saigon Co.op qua các thời kỳ.

Saigon Co.op có sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ năm 2020, về trình tự thủ tục, qua thanh tra, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật HTX và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội thành viên thông qua.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Thế Quang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin