Khởi tố 4 người của Công ty Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện xúi giục nhân viên phạm tội?
  • Zalo

Khởi tố 4 người của Công ty Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện xúi giục nhân viên phạm tội?

Pháp luật Thứ Sáu, 01/11/2019 13:01:00 +07:00

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đang bị điều tra vì hành vi kích động, xúi giục nhân viên Công ty Alibaba phạm tội.

VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra cáo trạng, truy tố 4 người của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) về các tội Cố ý làm hư hỏng tài sảnGây rối trật tự công cộng.

Họ gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Trần Quốc Tĩnh (cùng 24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi).

Huỳnh Tú Trinh có vai trò gì?

Theo cáo trạng, ngày 13/7/2018, Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17 thửa đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Nguyễn Phú Quý (ngụ tỉnh Đồng Nai).

Ngày 19/7, sau khi được Lực ủy quyền, bà Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Cty cổ phần bất động sản địa ốc Chiến Thắng) ký hợp đồng hợp tác với ông Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba).

ali

Nhân viên Công ty Alibaba đập phá xe cuốc đoàn cưỡng chế. (Ảnh: N.L.) 

Cùng ngày, bà Anh ký giấy ủy quyền cho ông Trang Chí Linh (28 tuổi, ngụ TP.HCM) được quyền ký kết các hợp đồng với bên thứ 3. Đến ngày 8/10/2018, ông Linh ký hợp đồng thi công với ông Ngô Quang Thanh (Giám đốc Công ty cổ phần THT) để xây dựng hạ tầng khu dân cư trên các thửa đất trên.

Khi Công ty THT đã xây dựng được khoảng 80% thì UBND xã Tóc Tiên kiểm tra, phát hiện công trình xây dựng trái phép nên lập biên bản vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng.

Ngày 10/6/2019, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế trả lại nguyên trạng cho khu đất trên.

Chiều 2 hôm sau, UBND xã Tóc Tiên đưa xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện nên báo cho Nguyễn Thái Luyện. Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo Trang Chí Linh (Phó tổng pháp lý), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (chuyên viên văn phòng Luật) và các cá nhân khác lập kế hoạch tới UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp ông Nguyễn Văn Thắm (Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ) để phản đối, nếu không được thì biểu tình.

Trong các tin nhắn Luyện gửi cho nhân viên Alibaba có tin: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng”; “Sự việc phải làm rung động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Bị can Trinh và Linh đã chia sẻ các tin nhắn của Luyện đến nhân viên Công ty Alibaba trên trang mạng xã hội để hôm sau thực hiện.

tu trinh 3

  Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: N.L.)

Ngày 13/6, khi UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế tháo dỡ dự án khu dân cư trái phép của Công ty Alibaba, Trinh cầm đầu, tập hợp nhân viên của công ty nhằm kích động đám đông lớn tiếng la hét, cự cãi và cản trở việc cưỡng chế. Đồng thời, Trinh còn ra lệnh cho Tĩnh, Thiện, Long và các nhân viên khác đập phá tài sản của đoàn cưỡng chế.

Các bị can gây hư hỏng chiếc xe cuốc của đoàn cưỡng chế với giá trị thiệt hại 26,4 triệu đồng. Họ gây ảnh hưởng rất xấu đến quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã Tóc Tiên.

Quá trình điều tra, ban đầu Trinh khai nhận thực hiện hành vi theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện. Sau đó, Trinh thay đổi lời khai, cho rằng bản thân bị can và nhân viên công ty thực hiện các hành vi nêu trên nhằm mục đích bảo vệ tài sản của công dân nên thuộc tình thế cấp thiết.

ali2 4

 Công an sẽ tiếp tục làm rõ vai trò của Nguyễn Thái Luyện. (Ảnh: N.L.)

Ai chủ mưu, kích động?

Cáo trạng cũng xác định, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên Công ty Alibaba gồm: Trang Chí Linh, Lâm Chí Trung, Trần Ngọc Bình, Phan Thanh An, Lê Thị Minh Phương, Đặng Tỵ, Phan Công Truyền, Huỳnh Chí Lễ…. có liên quan đến vụ án Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 13/6 tại xã Tóc Tiên.

Luyện, Lĩnh, Lực bị nghi có dấu hiệu đóng vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục nhân viên công ty phạm tội. Do họ bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong một vụ án khác cộng thêm chứng cứ chưa vững chắc nên cơ quan điều tra quyết định tách khỏi vụ án để làm làm rõ.

Đối với hành vi sai phạm trong lĩnh vực đất đai, sai phạm trong xây dựng các dự án dân cư trái phép để phân lô bán nền trái phép, gây rối loạn thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Nguyễn Thái Luyện và nhân viên Công ty Alibaba cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Với các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng để xảy ra tình trạng Công ty Alibaba lập các "dự án ma", cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Khởi tố 4 người của Công ty Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện xúi giục nhân viên phạm tội?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất