Khởi tố 3 kẻ lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng trái phép phát tán tin nhắn rác

Bản tin 113Thứ Sáu, 18/03/2022 21:25:14 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan điều tra khởi tố 3 kẻ lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng di động trái pháp luật trên địa bàn TP.HCM để phát tán tin nhắn rác.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bế Văn Trường (29 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh), Trương Đức Dương (33 tuổi, trú tỉnh Hà Nam) và Hoàng Quốc Anh (23 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh) để tiếp tục điều tra hành vi lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng di động (BTS) trái phép trên địa bàn TP.HCM.

Đây là vụ thiết lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn rác đầu tiên được các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai thực hiện trong thời gian rất ngắn.

Khởi tố 3 kẻ lắp đặt, sử dụng trạm phát sóng trái phép phát tán tin nhắn rác - 1

Theo cơ quan chức năng, hành vi lắp đặt, sử dụng trạm BTS trái phép của 3 đối tượng có mức độ sai phạm lớn. (Ảnh minh họa)

Chỉ trong 24 giờ từ khi phát hiện vụ việc, các đơn vị liên quan đã xác định được đối tượng, vị trí phát tán tin nhắn rác và tạm giữ 3 người trên cùng thiết bị thực hiện hành vi phát tán tin nhắn rác.

Ba kẻ này đã sử dụng kỹ thuật viễn thông, công nghệ thông tin để gửi các tin nhắn rác, tin quảng cáo dịch vụ, tin nhắn giới thiệu các trang web cờ bạc... đến máy điện thoại người sử dụng; không loại trừ khả năng có các tin nhắn xác thực cho dịch vụ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam hoặc tin nhắn giả mạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng để lừa đảo người dân.

Theo cơ quan chức năng, đây là vụ việc có mức độ sai phạm lớn, khả năng gây ra ảnh hưởng, tác hại nghiêm trọng. Các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi, thiết bị nhỏ gọn, thường xuyên thay đổi vị trí, địa điểm phát tán hoặc có thể dễ dàng mang theo khi di chuyển trên các phương tiện vận tải. Do đó, việc xác định đối tượng, vị trí thực hiện hành vi vi phạm rất khó khăn.

Thiết bị mà các đối tượng sử dụng ngoài việc gây can nhiễu tần số vô tuyến điện, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông, ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của người dân còn có thể thực hiện một số hành vi có tính chất nguy hiểm, có tác động ảnh hưởng lớn như: Phát tán tin nhắn rác rất cao (trung bình 80.000 tin /ngày/thiết bị của đối tượng); có khả năng giả mạo tin nhắn từ các cơ quan nhà nước, ngân hàng, giả mạo thuê bao di động của các tổ chức, cá nhân... để lừa đảo người dân (giả ngân hàng yêu cầu người dân cung cấp tài khoản, mật khẩu); phát tán tin nhắn chống phá nhà nước, gây bất ổn an ninh, chính trị (phát tán tin nhắn kích động bạo lực, chống phá nhà nước).

HẢI YẾN
Bình luận
vtc.vn