Khôi phục phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

(VTC News) -  Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ GD-ĐT) Trần Kim Tự  cho biết, Bộ đã hoàn tất hồ sơ trình Chính phủ dự thảo nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

» Giám sát bằng camera, nhiều giáo viên bỏ việc
» NGƯT Hàn Liên Hải nói về lương giáo viên
» Lương giáo viên nước ngoài 100 triệu đồng/tuần
» Nhiều giáo viên chuyển sang nghề da giày, may mặc
» Giáo viên sống bằng lương của mình thế nào?

Theo đó, phương án khôi phục phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ dự kiến quy định: Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên gồm giáo viên đang giảng dạy, giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập; cán bộ giáo dục tại các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ và làm công tác quản lý, tham mưu, chỉ đạo về giáo dục, dạy nghề (kể cả làm chuyên trách công đoàn giáo dục) ở cơ quan trung ương và địa phương; nhà giáo đã nghỉ hưu sau ngày 31/12 /1993.

Liệu với những phụ cấp đó, đồng lương của giáo viên có theo kịp cơn bão giá? 

Nhà giáo đã có thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập đủ 5 năm (60 tháng, không phân biệt liên tục hay gián đoạn) trở lên được xét.

Người trong diện được hưởng và đủ điều kiện hưởng, mức phụ cấp thâm niên là 5% mức lương hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi (đủ 12 tháng) mỗi năm được tính thêm 1%. Như vậy, với một giáo viên có 40 năm công tác, mức phụ cấp thâm niên có thể lên đến 40%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hằng tháng và đặc biệt được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (ưu điểm này ảnh hưởng tích cực tới đời sống của nhà giáo khi về hưu mà các chế độ ưu đãi hiện hành không có.

Ông Tự cho biết, việc thực hiện chính sách có chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo đã góp phần chấm dứt tình trạng giáo viên bỏ nghề hàng loạt trước đây. Tuy nhiên năm 1993 chính sách ưu đãi này ngừng thực hiện. Giai đoạn 1995-2010 nhà giáo được ưởng phụ cấp ưu đãi nhưng chỉ áp dụng đối với giáo viên đứng lớp.

Và từ năm 1995 đến nay, tuỳ theo công việc và cấp học, nhà giáo được hưởng từ 25% - 70% phụ cấp ưu đãi. Ngoài ra, nhà giáo đang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn còn được hưởng thêm phụ cấp thu hút tối đa là 5 năm với mức là 70% và một số chế độ trợ cấp và chế độ khác như: trợ cấp ban đầu, trợ cấp chuyển vùng; trợ cấp học và dạy tiếng dân tộc...

Ông Tự dẫn thực tế, thu nhập của nhà giáo hiện vẫn thấp so với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống...

Do vậy, căn cứ đề án đổi mới cơ chế tài chính GD-ĐT được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2009 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Trong đó quy định, nhà giáo được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, cùng với sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan, Bộ GD&ĐT đã hoàn tất hồ sơ để trình Văn phòng Chính phủ dự thảo Nghị định về phụ cấp thâm niên dành cho nhà giáo. Được thông qua, nhà giáo sẽ được khôi phục chế độ phụ cấp thâm niên từ ngày 1/1/2011.

Hiền Nguyễn

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU