Khôi phục giải quyết tin báo tố giác vụ gửi con đi chữa bệnh nhận lại 'tro cốt'

Tin nóngThứ Hai, 12/09/2022 18:52:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định, Cơ quan CSĐT vừa khôi phục việc giải quyết tin báo tố giác vụ gửi con đi chữa bệnh nhưng đau đớn nhận lại "hũ tro cốt".

Chiều 12/9, trả lời báo chí, ông Đinh Xuân Huy - Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho hay, hiện nay cơ quan chức năng đã khôi phục việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm và đang điều tra theo trình tự vụ gia đình ở Thừa Thiên - Huế chi 600 triệu đồng gửi con đi chữa bệnh ở Lâm Đồng nhưng đau đớn nhận lại "hũ tro cốt" sau vài ngày.

Đại tá Đinh Xuân Huy cho biết thêm, ngày 9/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cũng nhận được mẫu tro cốt cùng mẫu tóc của người mẹ từ gia đình để giám định pháp y. 

Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cũng xác nhận, trước đó tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến vụ ông N.H.N. tố giác ông L.M.Q. có hành vi xâm phạm con ông, dẫn đến tử vong. Quyết định nêu yêu cầu gia đình cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng nhưng gia đình chưa cung cấp.

Khôi phục giải quyết tin báo tố giác vụ gửi con đi chữa bệnh nhận lại 'tro cốt' - 1

Trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm với lý do: "Chưa có kết quả giám định và đã yêu cầu cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng nhưng chưa có kết quả".

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho rằng sở dĩ có chuyện tạm đình chỉ tố giác tin báo và kiến nghị khởi tố về tội phạm là phải thực hiện theo thủ tục tố tụng (có quy định thời hạn). Tuy nhiên, công an vẫn tiếp tục các hoạt động điều tra liên quan và khi có kết quả giám định sẽ phục hồi điều tra ngay. 

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, từ khi nhận được hồ sơ từ Công an TP Huế, đơn vị đã làm việc với các bên liên quan. Qua quá trình làm việc với ông L.M.Q., bà T. (người phụ nữ đi cùng), hai người này lúc thì khai đốt xác cháu bé ở Đắk Lắk, lúc thì nói ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng). 

Khi cơ quan điều tra yêu cầu đưa đến các địa điểm trên để xác minh, ông Q. đưa ra giấy tờ bị ốm, sức khỏe yếu chưa đi được.

Trưa 11/9, PV VTC News làm việc với anh N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên quan việc gia đình anh vừa có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra cái chết bất thường của con trai là N.L.M.Q. (SN 2019).

Theo lời tường thuật của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh có quen L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng). Thời điểm ấy, L.M.Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Khôi phục giải quyết tin báo tố giác vụ gửi con đi chữa bệnh nhận lại 'tro cốt' - 2

Anh N.H.N kể lại quá trình giao con cho ông L.M.Q. để chữa bệnh "chậm phát triển" nhưng đau đớn nhận lại "hũ tro cốt" của con sau vài ngày.

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai anh N.H.N) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với L.M.Q. và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên.

Người này cũng khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho bé trai anh nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Thời điểm ấy, ông Q. nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ...

Trong thời gian cháu bé điều trị, gia đình không được tìm gặp con và ông Q. cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Q. chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai.

Khôi phục giải quyết tin báo tố giác vụ gửi con đi chữa bệnh nhận lại 'tro cốt' - 3

Ông L.M.Q bị tố tự ý thiêu xác cháu N.L.M.Q. rồi mang "hũ tro cốt" ra Thừa Thiên - Huế cho bố mẹ cháu.

"Hôm đó, ông L.M.Q cho biết cháu bị mắc COVID-19, qua đời lúc 3h ngày 25/3/2022. Sau khi cháu qua đời, ông L.M.Q tự sử dụng củi, than để thiêu thi thể cháu, sau đó cho tro cốt vào hũ rồi đưa ra Huế bằng ô tô cá nhân. Trong suốt thời gian cháu qua đời đến khi đưa tro cốt ra Huế, gia đình chúng tôi hoàn toàn không có thông tin gì”, anh N. bức xúc cho biết.

Cũng theo người cha này, ông Q. nói với gia đình anh rằng, do "sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng đến TP Huế bị phân hủy", ông này tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế lo hậu sự. Ông Q. xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại 600 triệu đồng nhận trước đó.

Việc cháu Q. chết không hề có sự xác nhận từ phía bệnh viện hay cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngoài ra, gia đình còn nhận được thông tin việc ông Q. có xâm hại về thể xác cháu Q. nên đã làm đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Đại diện Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị có nhận được đơn thư của gia đình anh N.H.N. Tuy nhiên, do sự việc cháu Q. chết theo đơn tố cáo xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng nên Công an TP Huế đã chuyển hồ sơ, đơn thư tố giác tội phạm cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo thẩm quyền.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn