Khởi động song song Windows 7 và Windows Vista

(VTC News) - Nếu bạn đang rất muốn chạy thử Windows 7 nhưng vẫn không muốn bỏ đi Windows XP hoặc Vista, hãy cài cùng lúc cả hai hệ điều hành lên máy tính.

Bước 1: phân vùng ổ cứng của bạn

Trước khi bạn cài đặt Windows 7, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một phân vùng mới trên ổ cứng của bạn để giữ cài đặt mới của Windows. Phân vùng ổ đĩa cứng của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang chạy XP hay Vista-cụ thể là bởi vì Vista có một công cụ phân vùng tích hợp sẵn còn XP thì không.

- Phân vùng ổ cứng trong Windows XP:

 

Để phân vùng ổ cứng của bạn trong Windows XP, bạn sẽ cần phải tải về một số loại phần mềm phân vùng. Có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng bạn có thể dùng GParted.

Để sử dụng, chỉ cần tải về các GParted Live CD, ghi ra đĩa CD, sau đó khởi động lại máy tính của bạn (chọn khởi động từ đĩa CD). Bạn sẽ khởi động ngay vào các công cụ phân vùng. Việc phân vùng sẽ diễn ra theo các quá trình sau:

   1. Thay đổi kích thước ổ đĩa hiện thời đang chứa hệ điều hành của bạn để giải phóng không gian đủ cho một phân vùng cài Windows 7 (tối thiểu yêu cầu 16GB).
   2. Tạo một phân vùng mới từ không gian mới được giải phóng.
   3. Áp dụng các thay đổi của bạn.

- Phân vùng ổ cứng trong Vista:

 

Trong Windows Vista, bạn chỉ cần vào Control Panel -> System and Maintenance (bỏ qua bước này nếu bạn đang trong chế độ xem Classic) -> Administrative Tools -> Computer Management. Khi bạn khởi chạy công cụ quản lý máy tính, nhấp chuột vào Disk Management. Sau đó hãy phân vùng lại ổ cứng của bạn.

Sau khi bạn giải phóng ổ cứng được một dung lượng tối thiểu là 16GB, hãy tạo ra một phân vùng mới từ không gian trống bằng cách nhấn chuột phải và chọn “New Simple Volume”.

Bước 2: Cài đặt Windows 7

Bước tiếp theo là cài đặt Windows 7 trên phân vùng mới. Cho đĩa cài Windows 7 của bạn và khởi động lại máy tính (bạn cần cho phép khởi động từ ổ đĩa DVD trong hệ thống BIOS, nhưng hầu hết các máy tính sẽ phải kích hoạt mặc định này).

 

Khi bạn chọn kiểu cài đặt, hãy chắc chắn để chọn Custom (advanced) và chọn phân vùng mà bạn thiết lập ở trên. (Hãy cẩn thận ở đây nếu chọn phân vùng sai có thể xóa sạch bản Windows của bạn cài đặt trước đó hoàn toàn, do đó hãy chắc chắn rằng bạn chọn phân vùng mới mà bạn vừa tạo ra).

 

Sau khi bạn chọn phân vùng,  Windows sẽ chạy qua một số bit cài đặt, khởi động lại vài lần trong quá trình này. Cuối cùng bạn sẽ được nhắc nhở để thiết lập tài khoản của bạn, nhập key bản quyền của bạn, và thiết lập Windows. Khi việc này kết thúc cũng là lúc bạn đã cài thành công Windows 7 lên một máy tính mà vẫn giữ lại hệ điều hành trước đó. Bằng cách này, bạn cũng có thể khởi động cả 3 hệ điều hành cùng lúc.

Xuân Ngọc

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN