Khởi động dự án hỗ trợ ứng phó COVID-19 và hạn mặn tại ĐBSCL, Đông Nam Bộ

Thị trườngThứ Ba, 29/09/2020 12:07:00 +07:00
(VTC News) -

Bayer phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khởi động chương trình “Better Farms, Better Lives” tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đang tạo áp lực kinh tế lên những hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ, vốn đã chịu tác động nặng nề của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đặc biệt tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thời gian qua.

Nhằm hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn và khôi phục sản xuất, ngày 22/9, Bayer Việt Nam (Bayer) phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TT KNQG) khởi động chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) tại Việt Nam.

Khởi động dự án hỗ trợ ứng phó COVID-19 và hạn mặn tại ĐBSCL, Đông Nam Bộ - 1

PGS.TS. Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc.

Chương trình được thực hiện dưới sự phê duyệt và hướng dẫn của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chương trình đặt mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ "Better Life Farming" (tạm dịch: Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi hơn). Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phương, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh COVID-19, một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) cho biết.

Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của tổ chức Grow Asia, một nền tảng do ASEAN thiết lập để kết nối các bên liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi sản xuất tại 7 tỉnh thuộc ĐBSCL và Đông Nam Bộ vốn đã công bố tình trạng khẩn cấp.

Cụ thể, chương trình giúp nhà nông tăng cường cơ hội tiếp cận các giải pháp công nghệ về bảo vệ thực vật, hỗ trợ tập huấn cho 80.000 nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL thông qua việc cấp phát miễn phí hạt giống ngô (cho 20.000 nông hộ trồng ngô tại 2 tỉnh vùng Đông Nam Bộ), sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn (cho 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh vùng Tây Nam bộ).

Bên cạnh đó, chương trình giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và ngô bền vững thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức - thực hành nông nghiệp tốt (GAP), từ đó giúp tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập và sinh kế của các nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL.

Khởi động dự án hỗ trợ ứng phó COVID-19 và hạn mặn tại ĐBSCL, Đông Nam Bộ - 2

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố.

Theo ước tính, lao động nữ chiếm 48% lực lượng sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ, do đó chương trình chú trọng vào đối tượng này, đặc biệt là những nữ lao động trước đây rời bỏ ruộng đồng và lựa chọn con đường trở về quê hương để canh tác nông nghiệp.

Chương trình này sẽ tập trung giúp lao động nữ được tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng chống dịch COVID-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Ông Weraphon Charoenpanit - Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam chia sẻ: “Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang xảy ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó”.

Ngoài các gói hỗ trợ kịp thời, Bayer cũng đang hợp tác với các đối tác để đưa ra kế hoạch trung và dài hạn, nhằm xây dựng hệ thống nguồn lương thực bền vững và đảm bảo các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con phục hồi trước những khó khăn, vươn lên sản xuất hiệu quả, chương trình này còn đóng góp vào thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam trước bối cảnh hiệp định thương mại tự do giữa Liên Minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) vừa có hiệu lực.

Thông qua các hoạt động thiết thực để hỗ trợ nông dân canh tác tốt hơn, chương trình không chỉ duy trì nguồn lương thực phục vụ tiêu thị trong nước và xuất khẩu mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị, từ đó tăng cường lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt và củng cố vị trí của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đồng thời, TT KNQG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận các công cụ, công nghệ hiện đại và các chương trình đào tạo. TT KNQG sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Khởi động dự án hỗ trợ ứng phó COVID-19 và hạn mặn tại ĐBSCL, Đông Nam Bộ - 3

Toàn cảnh lễ Khởi động dự án “Better Farms, Better Lives” tại Việt Nam

Nhận định về mối quan hệ hợp tác này, ông Nguyễn Chí Hiếu - Đại diện Grow Asia Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự hợp tác với Bayer và nhiều đối tác khác để hỗ trợ người nông dân trong giai đoạn khó khăn này. Nền tảng hợp tác đa bên của Grow Asia kết hợp với chuyên môn của Bayer trong việc cung cấp nguyên liệu đầu vào và tư vấn chuyên môn trong ngành nông nghiệp sẽ góp phần giải quyết các vấn đề của người nông dân. Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở nước ta, do đó đây chính là lúc để các tổ chức và cả cộng đồng cùng kết nối và hợp tác nhằm hướng đến sự phục hồi bền vững cho toàn ngành. Và dự án với Bayer là một ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực hợp tác cùng nhau để vượt qua thời kỳ khó khăn này”.

Là một trong những nữ nông dân được sự hỗ trợ của dự án, chị Trịnh Thị Mồi (ấp Mỹ Hòa, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: “Năm nay thực sự là một năm khó khăn cho gia đình tôi cũng như bà con các nơi. Ruộng vườn nhà tôi đã bị nhiễm mặn và không có dấu hiệu phục hồi khiến cả gia đình khó ổn định cuộc sống. Hơn nữa, thu nhập của gia đình tôi và các hộ khác cũng thấp hơn nhiều so với năm ngoái vì đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất cảm ơn nhà nước và các tổ chức như Bayer và Grow Asia đã nỗ lực giúp đỡ người dân, giúp chúng tôi có được hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật cũng như các kiến thức hữu ích để chúng tôi phục hồi sản xuất, tạo ra nông sản chất lượng cho tất cả mọi người”.

Để những hỗ trợ mang lại hiệu quả tốt nhất, Bayer hợp tác cùng Tập đoàn FPT giúp người nông dân sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận những cách làm nông nghiệp nâng cao năng suất, mùa vụ và cải thiện cuộc sống.

Trong giai đoạn tới, Bayer sẽ cùng đối tác FPT triển khai nền tảng 4.0, đào tạo nông dân thực hành các nghiệp vụ nông nghiệp, quản lý và sử dụng chế phẩm nông nghiệp an toàn, cũng như huấn luyện nâng cao quản lý an toàn trước COVID-19.

Bayer cam kết hỗ trợ 100 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập trung bình - thấp đến năm 2030. Những sáng kiến kịp thời từ chương trình “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” đã bổ sung vào chuỗi các hoạt động hỗ trợ người nông dân của Bayer. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy việc phục hồi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các nông hộ quy mô nhỏ.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn