Khởi công xây dựng ‘Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam’ tại Cát Bà

(VTC News) - Hải Phòng vừa khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà - hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe,… tiến tới đưa Cát Bà trở thành khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam không khí thải carbon.

Sáng 14/5, tại xã Đồng Bài huyện Cát Hải, TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà- hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe,… tiến tới đưa Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam không khí thải carbon.

Đại diện Tập đoàn Sungroup cho biết, theo ý tưởng quy hoạch, các hạng mục sẽ được tập trung phát triển bao gồm: Hạ tầng du lịch tại đảo Cát Hải và Cát Bà với các hạng mục ngầm hóa hệ thống điện, xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải, đầu tư hệ thống xe điện thân thiện với môi trường…

Khoi cong xay dung ‘Khu du lich sinh thai va thong minh dau tien o Viet Nam’ tai Cat Ba hinh anh 1

Lãnh đạo Trung ương, TP Hải Phòng và Tập đoàn Sungroup làm lễ khởi công dự án. (Ảnh: Minh Khang) 

Cùng với hạ tầng, một số các hạng mục phục vụ cho phát triển du lịch khác cũng sẽ được triển khai như: Bãi tắm cộng đồng miễn phí cho người dân và du khách, khu công viên giải trí và công viên nước, khu du lịch Cát Ông và đảo Khỉ và một số hạng mục khác.

Khi hoàn thành, quần thể dự án sẽ mang lại một diện mạo mới cho đảo Cát Bà với mục tiêu được thực hiện hài hòa: bảo tồn những giá trị của thiên nhiên và phát triển Cát Bà hợp lý theo quy hoạch, được kiểm soát.

Theo đó, lần đầu tiên Cát Bà được quy hoạch tổng thể, do đơn vị tư vấn quy hoạch nổi tiếng thế giới WATG (Hoa Kỳ) với những chuyên gia hàng đầu thực hiện.

Cát Bà được định vị là một đảo du lịch sinh thái, thông minh với những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, các vùng được bảo vệ, vùng đệm và những vùng được phép phát triển bám theo hệ thống giao thông sẵn có và khu dân cư hiện thời.

Quy hoạch cũng đưa ra tổng thể về hiện trạng Cát Bà, những định hướng để Cát Bà tránh khỏi sự phát triển manh mún, tự phát.

Khoi cong xay dung ‘Khu du lich sinh thai va thong minh dau tien o Viet Nam’ tai Cat Ba hinh anh 2

 Tương lai không xa, những diện tích ven biển ngập mặn khu vực huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) sẽ có diện mạo mới để phát triển du lịch, dịch vụ khi dự án đi vào hoạt động. (Ảnh: Minh Khang)

Quần thể dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của TP Hải Phòng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Đây là bước hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ triển khai Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà được UBND TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TTP Hải Phòng ngày 19/9/2016, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Giai đoạn 1 của Quần thể dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trước mắt, dự án khởi công các hạng mục: Nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe,… tại đảo Cát Hải.

Hiện nay, ý tưởng quy hoạch đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nhất trí về chủ trương và giao cho các cơ quan chức năng của Thành phố triển khai theo quy định.

Khoi cong xay dung ‘Khu du lich sinh thai va thong minh dau tien o Viet Nam’ tai Cat Ba hinh anh 3

 Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: Minh Khang)

Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: “Với ý tưởng thiết kế độc đáo của các nhà tư vấn hàng đầu thế giới, đầy tư tưởng nhân văn, tôn trọng thiên nhiên, môi trường cùng tiềm năng, tâm huyết của Tập đoàn Sun Group, chúng ta có thể khẳng định, đảo Cát Bà đã lựa chọn đúng nhà đầu tư lớn, có đẳng cấp, có tiềm lực, kinh nghiệm, và biết trân quý những giá trị đặc biệt của hòn đảo được mệnh danh là "viên ngọc nguyên sơ vùng Đông Bắc", được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nhân dân thành phố cũng rất yên tâm khi hòn đảo mà mình yêu quý sẽ được đầu tư cho tươi đẹp hơn, sẽ nổi tiếng hơn và có nhiều du khách hơn, cuộc sống của người dân địa phương sẽ tốt hơn, và đặc biệt chúng ta vẫn giữ gìn được những nét đặc trưng, riêng có của đảo Cát Bà.

Khi dự án hoàn thành, Cát Bà - Hải Phòng sẽ là điểm đến quanh năm, đặc biệt thuận lợi và hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Cát Bà – Cát Hải sẽ sầm uất hơn, nhộn nhịp hơn. Điều kiện sinh sống và làm việc của nhân dân huyện đảo sẽ tốt hơn. Người dân địa phương sẽ có nhiều việc làm hơn, lao động cũng bớt nặng nhọc hơn, các cơ sở dịch vụ, thương mại, du lịch hiện có của nhân dân địa phương tại Cát Bà vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả cao hơn. Tương lai của các thế hệ con em huyện đảo chắc chắn sẽ tươi sáng hơn”.

Theo Tập đoàn Sungroup, với mục tiêu đưa Cát Bà trở thành khu du lịch sinh thái, không có khí thải carbon đầu tiên ở nước ta, tương lai khi Quần thể dự án được triển khai và đi vào hoạt động, toàn bộ cư dân trên đảo Cát Bà sẽ được sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện. Khách du lịch tới đảo hoàn toàn sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Du lịch Cát Bà sẽ có sức bật mới để trở thành điểm đến mang tầm quốc tế với tôn chỉ phát triển du lịch bền vững.

>>> Đọc thêm: Khởi công dự án 19 nghìn tỷ đồng tại đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Video: Việt Nam lọt top 10 quốc gia du lịch rẻ nhất thế giới

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU