Khởi công xây dựng cầu 'biểu tượng' Thủ Thiêm 2

(VTC News) – UBND TP.HCM cùng nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 nối giữa quận 1 và quận 2.

Sáng 3/2, UBND TP.HCM cùng nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và 2) nhằm tạo động lực phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giảm tải giao thông ở trung tâm thành phố.

       Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 kết nổi trung tâm thành phố với quận 2 và các khu vực lân cận 

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 kết nổi trung tâm thành phố với quận 2 và các khu vực lân cận 


Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe, với tổng chiều dài gần 1,5km trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m. 

Cây cầu là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng – chuyển giao). Đầu cầu bắt đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt qua sông Sài Gòn và kết nối với Đại lộ Vòng cung (Tuyến R1) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

        Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày lẫn đêm

 Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày lẫn đêm


Dự án có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng; di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng; dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng và chi phí dự phòng trượt giá, lãi vay là 1.180 tỷ đồng.

Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2, UBND TP.HCM đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho Công ty Đại Quang Minh 13,6 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với BT. 

Với cơ chế thực hiện đồng thời trên, tổng vốn đầu tư của dự án cầu Thủ Thiêm 2 chỉ còn là 3.082,5 tỷ đồng, giảm được phần chi phí dự phòng trượt giá và chi phí lãi vay. 

Ngoài ra, Công ty Đại Quang Minh còn phải nộp vào ngân sách thành phố khoảng 764 tỷ đồng, trong đó công ty đã ứng nộp trước 800 tỷ đồng vào ngân sách thành phố trong tháng 4/2014. Số tiền còn lại sẽ được quyết toán khi hoàn thành dự án.

       Cầu Thủ Thiêm 2 là biểu tượng cổng chào ở trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm 

Cầu Thủ Thiêm 2 là biểu tượng cổng chào ở trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm 


Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng dịp lễ 30/4/2018. Công ty Đại Quang Minh cũng đã thỏa thuận và thống nhất kế hoạch thi công đảm bảo không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của Tổng công ty Ba Son. Trong trường hợp Tổng công ty Ba Son bàn giao mặt bằng sớm hơn thì thời gian hoàn thành cầu có thể sớm hơn so với tiến độ trên.

Phát biểu tại lễ động thổ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đánh giá cao TP.HCM luôn chủ động, sáng tạo trong việc tìm vốn để phát triển hạ tầng, giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Thăng yêu cầu chủ đầu tư phải rà soát lại tiến độ vì năm 2018 mới hoàn thành dự án là quá chậm. 

“Đề nghị thành phố phải đảm bảo việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công để sớm hoàn thiện chậm nhất là 30 tháng, nhanh là 24 tháng. Thành phố cũng nên xem lại độ tĩnh thông thuyền vì nếu cao quá sẽ gây lãng phí”, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.

Sỹ Hưng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN