• Zalo

Khởi công vở kịch phóng tác từ những huyền tích dân gian về sự ra đời của vua Lý Công Uẩn

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 18/06/2019 15:17:00 +07:00

Sân khấu Lệ Ngọc vừa tổ chức khởi công vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp" nói về sự ra đời của vua Lý Công Uẩn.

Huyền thoại gò Rồng ấp kể về người con gái Phạm Thị Ngà mồ côi cha mẹ. Một hôm, Thị Ngà lai vãng quanh lễ hội Nõ - Nường, vô tình lúc ấy, sư Vạn Hạnh cũng ghé qua. Bỗng đất trời giao hòa, âm dương giao cảm, nên khi trở về Thị Ngà mang thai.

Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên viết một bài tiên tri có ngụ ý rằng bào thai đang lớn dần trong cơ thể Thị Ngà có mệnh đế vương, sẽ xây dựng một triều đại lừng lẫy. Gò Rồng Ấp - nơi chôn cha mẹ của Thị Ngà chính là nơi phát mệnh đế vương.

Ở hương Diên Uẩn có một phú hộ tên là Hồng Kỳ vô tình biết chuyện. Cũng bởi lòng tham mà hắn đã bốc mả cha mình rồi đem táng ở gò Rồng ấp với hy vọng con cháu sau này sẽ làm nên nghiệp đế. Hắn lại biết Thị Ngà đang mang thai thiên tử nên đã bày đặt những âm mưu thâm độc để hãm hại Thị Ngà.

Đến kỳ sinh nở, Thị Ngà phải dùng mảnh sành tự rạch bụng để con chào đời. Tiếng trẻ khóc vang cũng là lúc Thị Ngà lìa xa cõi thế. Đứa bé đã được sư Khánh Văn đem về nuôi nấng để rồi sau này lớn lên đã trở thành vị Hoàng Đế khai quốc của triều Lý – người đã tạo dựng nên kinh đô Thăng Long nghìn năm rạng rỡ.

_MG_1332

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ về vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp".

Theo NSND Lệ Ngọc, Huyền thoại gò Rồng ấp sẽ như bức tranh mô phỏng xã hội Việt Nam thời kỳ đầu xuất hiện các triều đại phong kiến tập quyền độc lập.

"Không gian của vở diễn được xác định là nền văn minh châu thổ Sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc".

NSND Lệ Ngọc cho biết thêm: "Với vở diễn này, chúng tôi tham vọng không chỉ chinh phục khán giả trong nước mà cả khán giả nước ngoài".

Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái - cố vấn nghệ thuật của vở kịch cho hay: "Vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp là câu chuyện phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn – vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý dựa trên kịch bản của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ.

Kịch khai thác việc một vị vua đáng kính hình thành trong lòng một người mẹ như thế nào? Tại sao lại sinh ra một vị vua tài năng lẫy lừng như thế? Với ngôn ngữ của sân khấu kịch, các nghệ sĩ, đạo diễn và ê - kíp của vở sẽ mang lại một cái nhìn mới mẻ về thời kỳ lịch sử của Việt Nam".

Huyền thoại gò Rồng ấp được công diễn vào ngày 20/7 tại Hà Nội. Sau đó, ê-kíp sẽ đưa vở kịch đi tham gia Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc) và dự định tham gia Liên hoan Sân khấu Quốc tế thử nghiệm.

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !