"Khóc dở mếu dở" vì sống gần Công ty môi trường đô thị

Thời sựThứ Năm, 09/09/2010 01:11:00 +07:00

(VTC News)- Các xe rác ra vào và cẩu rác, rồi vệ sinh ngay trước cổng nhà dân khiến nước thải chảy ra bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

(VTC News) – “Đã hơn 4 năm nay rồi, kể từ ngày có công ty môi trường đô thị đóng trên địa bàn khu dân cư này, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến chúng tôi không thể chịu nổi. Cứ chiều tối rồi đến tối mịt các xe rác ra vào và cẩu rác, rồi vệ sinh ngay trước cổng khiến nước thải chảy ra bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân" – ông Mai Văn Hào (66 tuổi) trú tại tổ 43, cụm 7, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội bức xúc nói.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sống liền kề khu vực Công ty Môi trường Đô thị Tây Đô có địa chỉ tại Ngõ 18, Đường An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội về tình trạng gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn do những xe chở rác của công ty này , PV VTC News đã xuống để tìm hiểu thực hư hoạt động và mức độ ô nhiễm do công ty này gây ra đối với nhân dân.

17h30, hơn 20 chiếc xe rác xuất phát từ trong bãi tập kết phía sau trụ sở chính của Công ty Tây Đô, đối diện lối ra của những xe rác là hơn 10 hộ dân đang sinh sống. Chỉ với một con đường nhỏ rộng chừng 5m, những đoàn xe rác nổ máy đã tạo nên những âm thành ầm ầm gây nhức nhối cả một khu dân cư.

Không những thế, một số xe rác còn tiến hành cẩu rác ngay trước cửa nhà dân khiến nước rác thải chảy tràn ra cả mặt đường rồi ngấm xuống nền đất bụi, bốc lên mùi hôi thối.

Bãi xe tập kết và rửa xe gây ô nhiễm môi trường nằm trong khuôn viên Công ty MT ĐT Tây Đô.

Ngay cạnh chiếc xe đang cẩu rác là quán nước của một người dân sống tại đây. Cụ Hoa Thị Lâm (81 tuổi) trú tại số nhà 19, tổ 43, cụm 7 bức xúc nói: “Tôi đã sống ở đây cả nửa đời người rồi, nơi đây trước kia là một vùng ao nước trong xanh và dễ chịu lắm, nhưng từ khi Công ty MTĐT Tây Đô được xây dựng tại đây thì không khí xung quanh khu dân cư này bị ô nhiễm nặng nề. Đến bữa ăn vẫn còn ngửi thấy mùi mà không nuốt nổi cơm. Đêm về muốn ngủ một giấc sâu thì lại bị đánh thức bởi đoàn xe rác ầm ầm kéo về.”

Tiếp lời cụ Lâm, chú Mai Văn Hào (66 tuổi) cho biết thêm: “Đã hơn 4 năm nay rồi, kể từ ngày có công ty môi trường đô thị đóng trên địa bàn khu dân cư này, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến chúng tôi không thể chịu nổi. Cứ chiều tối rồi đến tối mịt các xe rác ra vào và cẩu rác, rồi vệ sinh ngay trước cổng khiến nước thải chảy ra bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Nhân dân chúng tôi dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn không có hồi âm nào từ phía cơ quan chức năng cả…” – ông Mai Văn Hào (66 tuổi) trú tại tổ 43, cụm 7, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội bức xúc cho biết.

Một người dân bức xúc khi xe rác cẩu rác gây ô nhiễm ngay trước cửa khu dân cư

Sống tại khu vực này đã trên 20 năm, cô Nguyễn Thị Hòa ngán ngẩm nói: “Nhiều gia đình có con nhỏ quanh khu vực công ty này rất khổ sở. Nhiều cháu ngồi học gần trong nhà dù đã đóng kín cửa sổ nhưng mùi hôi vẫn bốc vào đến mức còn phải dùng cả khẩu trang để học bài…Nhiều người còn bị mắc thêm chứng mất ngủ và đau đầu do tiếng ồn từ những xe rác này gây ra. Thật không thể chịu nổi!”

Đúng như lời phản ánh của nhân dân, gần 2h sáng PV có mặt tại bãi tập kết xe này cũng là lúc hàng chục xe chở rác nối đuôi nhau về trụ sở. Chỉ một đoạn đường khoảng 300m từ ngoài đường vào đến bão đỗ xe cũng khiến cho cả khu phố vốn yên bình cũng đột nhiên “náo động” trong hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ông Kiều Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, ông Tâm cho biết: “Sau khi nhận được đơn phản ánh của nhân dân chúng tôi đã nhiều lần cho cán bộ xuống kiểm tra và đã phát hiện ra sai phạm gây tình trạng ô nhiễm tại đây. UBND phường đã yêu cầu công ty có ngay những biện pháp khắc phục để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống trong nhân dân. Nếu đơn vị này vẫn tiếp tục tái phạm, chúng tôi sẽ đề nghị đình chỉ ngay để báo cáo với các cơ quan cấp trên xem xét làm rõ.”

Về phía Công ty MTĐT Tây Đô, ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc công ty khẳng định với PV rằng cách đây 3 năm những phản ánh của nhân dân là hoàn toàn đúng sự thật. Nhưng sau khi phát hiện ra những bất cập trong quá trình vận hành đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân thì phía công ty đã cho xây thêm tường bao cao hơn để giảm tiếng ồn và bốc mùi ra khu dân cư.

Đồng thời công ty cũng yêu cầu các lái xe không được bấm còi hay rú ga khi trở về bãi tập kết. Việc cẩu rác ở ngay trước cổng lối ra của xe rác cũng đã bị nghiêm cấm.

Ông Tuấn cũng cho biết, đó là những biện pháp hạn chế trước mắt, còn về lâu dài thì Công ty TNHH NN Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội đã có công văn gửi UBND quận Tây Hồ về việc xin hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng dự án bãi đỗ xe phường Phú Thượng, quận Tây Hồ để mở rộng diện tích bãi đỗ xe và chuyển bãi đỗ xe lên phía gần đê, nơi không có khu dân cư sinh sống để tránh ảnh hưởng tới nhân dân. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có hồi âm từ phía UBND quận Tây Hồ.

Dương Lãng Hoàng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn