Khoảnh khắc trước khi con tê giác trắng phía Bắc cuối cùng qua đời

(VTC News) - Con tê giác tên Sudan gặp nhiều vấn đề về cơ và xương do tuổi tác không thể đứng lên được nữa và những người chăm sóc quyết định tiễn nó ra đi.

Sudan – được đặt tên theo nơi nó sinh ra – chỉ để lại hai con cái là “con gái” và “cháu gái” của nó. Là con tê giác trắng cuối cùng, Sudan chỉ có thể hồi sinh nếu các nhà khoa học có thể thu thập được chất liệu gen từ công nghệ IVF và tạo ra thêm tê giác trắng.

Sudan đến Kenya năm 2009 cùng với một con đực và hai con cái khác để hy vọng nhân giống, nhưng không có kết quả. Khi Sudan sinh ra vào đầu những năm 1970, trên thế giới được cho là có khoảng 500 cá thể tê giác trắng phía Bắc sống tại trung Phi, nhưng con số này giảm xuống chỉ còn 16 vào thập kỷ tiếp theo.

Khoanh khac truoc khi con te giac trang phia Bac cuoi cung qua doi hinh anh 1

Số lượng Tê giác trắng phía Bắc giảm nhanh do bị săn trộm.

Tê giác Sudan là một phần trong nỗ lực đầy tham vọng để cứu phân loài này khỏi tuyệt chủng sau nhiều thập kỷ bị giết hại bởi những kẻ săn trộm.

Số tê giác trắng ở Uganda, Cộng hòa Trung Phi, Sudan và Chad bị xóa sổ phần lớn trong cuộc khủng hoảng săn bắn vào những năm 1970 và 1980, do nhu cầu về sừng tê giác trong y học cổ truyền Trung Quốc ở châu Á và dao găm ở Yemen.

Quần thể hoang dã cuối cùng còn lại gồm khoảng 20-30 con tê giác ở Cộng hòa Dân chủ Congo bị giết vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 và đến năm 2008, tê giác trắng phía Bắc được coi là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Sudan được đặt tên theo đất nước Nam Sudan, bị bắt vào năm 1973 vào khoảng ba năm tuổi trước khi được đưa tới vườn thú Dvůr Králové ở Cộng hòa Séc.

Nhưng trong năm 2009, nó chuyển đến Kenya cùng với một con đực và hai con cái  khác để cứu loài này. Chúng được bảo vệ 24/7 tránh khỏi những kẻ săn trộm.

Những người coi giữ cho rằng cái chết của Sudan là biểu tượng tàn nhẫn cho sự bàng quan của con người với tự nhiên.

Tê giác trắng phía Nam còn khoảng 20.000 cá thể ở Nam Phi.

Video: Tê giác hung hăng lùa ô tô, hàng loạt tài xế khiếp đảm quay đầu

 >>> Đọc thêm: Châu Âu giá rét khủng khiếp, chim bói cá chết cứng khi xuống nước săn mồi

 (Nguồn: Daily Mail)

Thục Trang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.