• Zalo

Khoảnh khắc Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 31/05/2020 07:22:49 +07:00
(VTC News) -

Vào lúc 2h22 ngày 31/5 (theo giờ Hà Nội) tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng lên không gian, đưa 2 phi hành gia người Mỹ lên trạm ISS.

Video: Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn SpaceX cho biết tên lửa Falcon 9 đưa tàu Crew Dragon lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) từ bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida vào hồi 2h22 ngày 31/5 (giờ Hà Nội). 2 nhà du hành Mỹ được đưa lên ISS làm việc là Robert Behnken và Douglas Hurley.

Đây là sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 9 năm, các nhà du hành Mỹ bay lên không gian từ đất Mỹ bằng tàu con thoi Mỹ - Crew Dragon và tên lửa phóng Falcon 9.

Trước đó, từ năm 2011, các nhà du hành Mỹ muốn lên ISS đều đi bằng tàu con thoi Soyouz của Nga.

Chuyến bay mang tên Demo-2 cũng đánh dấu công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010.

Khoảnh khắc Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS - 1

Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon, đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania cùng Phó Tổng thống Mike Pence đã tới theo dõi buổi phóng. Ông Trump theo dõi vụ phóng từ tầng quan sát trên tầng thượng của Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida.

“Tôi nghĩ đây là một nguồn cảm hứng cho nước Mỹ. Chúng tôi đã làm rất tốt điều đó… Còn nhiều điều sẽ tiếp tục diễn ra”, ông Trump nói.

Theo dự kiến ban đầu, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 27/5. Tuy nhiên, chỉ 17 phút trước thời điểm phóng, NASA và SpaceX đã quyết định hủy kế hoạch phóng, do thời tiết xấu.

SpaceX và NASA sau đó dời kế hoạch phóng tàu vũ trụ.

Chuyến bay của SpaceX là dự án đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau thời gian 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Dự án này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, áp mạn ISS và hạ cánh. Thành công của chuyến bay sẽ khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Kông Anh(Nguồn: RT, Foxnews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: