Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khoảnh khắc lịch sử: Anh rời liên minh châu Âu

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 01/02/2020 07:05:29 +07:00
(VTC News) -

Hơn ba năm sau cuộc trưng cầu dân ý, Vương quốc Anh rời liên minh châu Âu lúc 23h ngày 31/1/2020 (giờ địa phương).

Các lá cờ bên ngoài đại sứ quán được hạ xuống, đồng hồ đếm ngược dừng lại. Vương quốc Anh không còn là thành viên của Liên minh châu Âu: 47 năm tư cách thành viên của nước này chính thức chấm dứt vào lúc 23:00 GMT (nửa đêm giờ Brussels, Bỉ), hơn ba năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý phơi bày những rạn nứt sâu rộng trong xã hội Anh.

Video: Đếm ngược khoảnh khắc Anh rời liên minh châu Âu

 

 

Những lá cờ EU bị đốt cháy trên đường phố London. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ghi lại khoảnh khắc lịch sử với đội ngũ của mình tại văn phòng Downing Street, ăn mừng với rượu vang và một loạt các món ăn của Anh.

Khi đồng hồ điểm những giây cuối cùng, hàng nghìn người ủng hộ Brexit đã ăn mừng bên ngoài Quốc hội, trong khi các nhà vận động chống Brexit tổ chức nhiều cuộc biểu tình dọc biên giới Ireland.

Ông Johnson giờ sẽ phải đạt được thỏa thuận thương mại với EU - khối thương mại lớn nhất thế giới - trong vòng 11 tháng, một nhiệm vụ mà hầu hết các chuyên gia mô tả là đầy tham vọng.

Nhiệm vụ rộng lớn hơn trong 5 năm tới của ông sẽ là tìm cách thu hẹp sự chia rẽ trong đất nước. Kể từ cuộc trưng cầu dân ý 3 năm trước đã chứng kiến những cảnh xấu xí trong các cuộc biểu tình và đụng độ giữa những người ủng hộ và chống châu Âu, cũng như những lời lẽ tiêu cực bao trùm các tờ báo, Quốc hội và lo ngại về sự trở lại của bạo lực bán quân sự Bắc Ireland.

Ông Johnson lạc quan gọi việc Anh rút khỏi EU là "khoảnh khắc hy vọng đáng kinh ngạc" trong bài phát biểu trên truyền hình.

"Đây là thời điểm bình minh mở ra và bức màn vén lên một chương mới trong câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta," ông nói. "Và vâng, đó một phần là về việc sử dụng các quyền lực mới này - chủ quyền được chiếm lại - để đưa ra những thay đổi mà mọi người đã bỏ phiếu. Cho dù đó là bằng cách kiểm soát nhập cư hoặc tạo ra cảng mở hoặc giải phóng ngành công nghiệp đánh cá của chúng ta hoặc thực hiện các giao dịch thương mại tự do. Hoặc chỉ đơn giản là khiến quy tắc và luật lệ của chúng ta trở nên có lợi cho người dân nước này."

Theo ông, EU đã phát triển hơn 50 năm theo hướng không còn phù hợp với Anh. Thủ tướng kêu gọi "một kỷ nguyên hợp tác thân thiện mới giữa EU và một nước Anh tràn đầy năng lượng".

Một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng đã bắt đầu và Vương quốc Anh vẫn sẽ chủ yếu tuân thủ các quy tắc của EU. Những thay đổi thực sự lớn sẽ đến khi quá trình chuyển đổi đó kết thúc.

Phương Anh (Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin