Khoảnh khắc định mệnh khi 7 người bị chôn sống

(VTC News) - Căn nhà của ông Giàng A Páo nằm cheo leo trên quả đồi cạnh con suối Hán Tầu Dê vốn đã tù mù vì nhỏ thấp, từ hôm qua đến nay nó lại càng thêm ảm đạm, tăm tối.

    » Lở đất chôn sống 7 người ở Yên Bái

» Lở đất chôn sống 7 người ở Yên Bái

Vậy là đã hơn một ngày nay, căn nhà nhỏ leo lắt này thiếu vắng tiếng nói, cười của người vợ ông Giàng A Páo và 5 anh em dòng họ Giàng nhà ông khi mà họ đang bị hàng nghìn khối đất vùi lấp.

   

 


Chiều 23/8, phóng viên VTC News có mặt trong căn nhà của ông Hờ Sùng Tung (50 tuổi). Sau vụ sạt lở trưa ngày 22/8, con suối Hán Tầu Dê vốn hiền hòa nay đã bị đất núi ngăn lại, dòng nước bỗng trở nên hung dữ. Nước luồn lách chảy qua mọi ngõ ngách, như muốn cuốn phăng đi cái nhà sàn vốn đã cũ nát của ông Hờ Sùng Tung.

Nét mặt chưa hết vẻ bàng hoàng, tay níu chặt lan can, ông Tung kể lại giây phút kinh hoàng trưa ngày 22/8: “Lúc đó mình đang đứng xem ruộng, cái khoảnh ruộng ngay dưới chân cái nhà sàn này này. Bỗng nhiên mình thấy bà con hô hoán. Ngước lên thì mình nhìn thì thấy quả núi đối diện bên kia suối nứt toác và ầm ầm sạt xuống”.

   Toàn cảnh khu vực sụt núi

 Toàn cảnh khu vực sụt núi


Trên gần đỉnh ngọn núi bị sạt lúc đó có 9 người nhà ông Giàng A Páo đang bẻ ngô. "Khi ngọn núi bị sạt, mọi người bỏ chạy tán loạn nhưng chỉ có 3 người chạy thoát là ông Giàng A Páo, Giàng A Sa và Hờ A Su. Ở phía lưng chừng núi có ba người thì hai người chạy kịp. Chỉ có anh Giàng A Cha là bị đất đè”, ông Tung kể.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà tối om nhìn trực diện ra quả đồi vừa sạt, người may mắn sống sót sau vụ sạt núi kinh hoàng, ông Giàng A Páo thuật lại: “Hôm qua, mấy anh em trong họ sang giúp vợ chồng mình lên nương bẻ ngô. Có vợ mình là Hảng Thị Sông, đứa em dâu Hờ Thị Dê, vợ chồng Giàng A Sang và Vàng Thị Như cùng đứa con Giàng A Sử, con ông cựu chiến binh cùng xã Giàng A Chang là Giàng A Sa và Hờ A Su”.

   

 


Sau bữa trưa, khoảng 2 giờ chiều mọi người bắt đầu đeo gùi lên nương. Lên đến nơi, ông Giàng A Páo cùng một số người tranh thủ bẻ ngô mong xong sớm để về. Nhưng bẻ chưa được chục cái ngô bỗng thấy bà con đang đứng ở mấy đồi gần đó hét ầm lên. Ông Páo hốt hoảng ngửng lên nhìn ngọn đồi.

“Quá khủng khiếp, cả một khối đất đỏ khổng lồ cứ ùn ùn đổ ập xuống. Vậy là chẳng kịp hô hoán gì nữa, ai nấy đều cố chạy thật nhanh. Nhưng không may, tất cả mọi người đã bị đất vùi lấp chỉ có 3 người chúng tôi còn sống sót”.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện Mù Cang Chải đã huy động hàng trăm công an, bộ đôi, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên trong xã và các xã lân cận đến để đào bới tìm kiếm người bị nạn.  Hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và phương tiện máy móc huy động, hoạt động tìm kiếm người bị vùi lấp đang được triển khai khẩn trương.

   Công tác cứu hộ cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương

 Công tác cứu hộ cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương


Tuy nhiên do địa hình phức tạp của sườn dốc, với khối lượng sạt lở khoảng trên 20.000 m3 đất đá, trong phạm vi tìm kiếm gần 1,5 ha, nên việc cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn, sẽ phải mất nhiều thời gian nữa mới có thể tìm kiếm được người bị nạn. Huyện Mù Cang Chải đã hỗ trợ cho mỗi nạn nhân 3 triệu đồng để người thân chuẩn bị mai táng khi tìm thấy thi thể.

Bài và ảnh: Thanh Nhàn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN