• Zalo

"Khoảng khắc cuộc đời" trong thế giới chỉ có đàn ông

Thế giới Thứ Hai, 21/11/2011 06:09:00 +07:00

(VTC News) - Họ, những người trong giới đã tự chụp lại những khoảnh khắc cuộc sống của mình để giãi bày cảm xúc, kỷ niệm, niềm vui, nỗi đau, niềm hạnh phúc...

(VTC News) - Họ, những người trong giới đã tự chụp lại những khoảnh khắc cuộc sống của mình để giãi bày cảm xúc, kỷ niệm, niềm vui, nỗi đau, niềm hạnh phúc và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng những người đồng tính nam (MSM).

Với sự tài trợ của chương trình PEPPAR, phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) đã phối hợp với MSM ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để tổ chức triển lãm ảnh "Khoảnh khắc cuộc đời".

Qua đó, những người trong cuộc hồi tưởng về các khoảnh khắc trong cuộc đời mình, có liên quan đến xu hướng và hành vi tình dục, những áp lực trong cuộc sống mà họ phải đối diện cũng như nguy cơ nhiễm HIV/AIDS thông qua những câu chuyện có thực trên các bức ảnh; đồng thời khuyến khích những người trong nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS tự tin tiếp cận với các dịch vụ y tế và hỗ trợ dành cho họ.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Pierangelo Remarks phát biểu tại lễ khai mạc

Hơn 100 bức ảnh ấn tượng được trưng bày trong cuộc triển lãm khai mạc tại Hà Nội vào chiều nay (21/11) là thành quả các cán bộ của CCIHP đã đến nhiều địa phương, gặp gỡ, khuyến khích và hướng dẫn các bạn MSM tự kể câu chuyện cuộc đời mình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đại sứ Hoa Kỳ Pierangelo Remarks khẳng định: “
Tôi tin rằng cuộc triển lãm này sẽ cho thấy một cách chân thực những khoảnh khắc thường bắt gặp hay những khoảnh khắc ít thấy trong cuộc sống của cộng đồng quan hệ tình dục đồng giới nam ở Việt Nam. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu thêm về nhiều khía cạnh khác của cộng đồng chúng ta…

Chúng ta hãy cùng suy nghĩ về việc làm thế nào có thể đối xử với những người đàn ông đồng tính này một cách bình đẳng, tôn trọng họ như một phần trong cuộc sống của chúng ta, coi họ như những người thân của mình và trân trọng những gì họ đóng góp cho xã hội. Bởi xa lánh và phân biệt đối xử với họ sẽ làm tăng các nguy cơ của họ trước HIV/AIDS cùng  nhiều căn bệnh khác…”


Một trong những thành viên lâu đời của MSM, bác Vũ Trọng Hùng, 72 tuổi ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Cho tới bây giờ, tôi vẫn sống độc thân. Có những lúc rất buồn và cô đơn, sức khỏe cũng không tốt lắm… Gia đình tôi đã sớm biết tôi bị đồng tính khi tôi mới 20 tuổi, đầu tiên, cũng buồn phiền và lo lắng cho tôi nhiều lắm, nhưng tôi không hề trốn tránh mà đối mặt và vượt qua nó bằng nhiều cách. Cuối cùng, gia đình cũng đã thông cảm, hiểu tôi và tôn trọng cuộc sống tôi đã lựa chọn."
 

Tôi thấy tình trạng đồng giới hiện nay chủ yếu diễn ra ở các bạn thanh niên, nhưng các bạn lại tự ti, mặc cảm, không dám đối diện với sự thật, bởi sợ xã hội xa lánh, kỳ thị. Tôi có biết một số anh bạn đồng tính, nhưng lại không nhận được sự cảm thông của gia đình, cuối cùng, để làm tròn trách nhiệm của một người con, anh ta phải kết hôn với một cô gái và sinh con đầu lòng, nhưng ít lâu sau, anh lại trở về với cuộc sống đồng tính. Như vậy, nếu nhiều gia đình cứ ép buộc, không chịu hiểu, cảm thông cho những người con đồng tính, chỉ làm khổ nhiều người hơn thôi…”

Một bạn trai thuộc cộng đồng MSM nói với báo giới:
“Thực sự, em rất hồi hộp vì lần đầu tiên xuất đầu lộ diện phát biểu trước đám đông như thế này. Chắc hẳn mọi người đã thấy những bức ảnh giấu mặt trưng bày tại triển lãm, trong đó, có một số bức ảnh của em, đó là góc nhìn của em về cuộc sống xung quanh…

Em không biết nói gì hơn, chỉ muốn gửi tới mọi người một thông điệp duy nhất: dù em bị đồng tính hay không, bị nhiễm HIV/AIDS hay không thì em cũng là một con người bình thường có da có thịt, cũng được tạo hóa sinh ra như bao người khác, không có gì là xấu xa cả. Vì thế, mong xã hội đừng xa lánh, phân biệt đối xử hay kỳ thị những người đồng tính tại Việt Nam nói riêng và cả những bạn đồng tính trên thế giới nói chung”.


Tại cuộc triển lãm, có những bức ảnh với những ghi chú kể về sự câu chuyện đồng tính của mình. Có bạn viết:
“Trong thời gian quân ngũ của mình, có người đến với mình vì là người cùng giới, nhưng cũng có người đến với mình vì nhớ người yêu (là nữ) ở quê nhà."

Lại có thành viên trong cộng đồng MSM bộc bạch:
“Bản thân mình đồng tính vì mình hận và ghét phụ nữ. Câu chuyện xảy ra rất lâu khi mình yêu một cô gái có địa vị xã hội cao hơn, nhưng cô ấy đã nhẫn tâm đi lấy người khác… Từ đó, tôi chỉ thích các bạn nam và trở thành người đồng tính. Có những người đồng tính do nhiều yếu tố xã hội tạo ra, cũng có người đồng tính do sức khỏe, tâm sinh lý gây ra."
Một trong những thành viên của cộng đồng MSM

MSM là một trong ba nhóm đối tượng đích thực của các chương trình dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam. Hai nhóm còn lại là nhóm nghiện chích ma tuý và hoạt động mại dâm.  

Hội thảo triển lãm ảnh "Khoảnh khắc cuộc đời" giúp tăng cường sự hiểu biết của xã hội về cuộc sống thực của quan hệ tình dục đồng giới nam, từ đó, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử, đồng thời nâng cao năng lực của cộng đồng MSM trong việc đưa hình ảnh của mình ra với xã hội. Những bức ảnh “Khoảnh khắc cuộc đời” đem đến cho xã hội cái nhìn đúng đắn hơn về người đồng giới, về cuộc sống, các áp lực, những nguy cơ về sức khỏe cũng như những nỗ lực của các bạn trong cuộc sống, tự chăm sóc chính mình, quan tâm đến người thân, xã hội và hỗ trợ cộng đồng phòng chống HIV/AIDS.

CCIHP triển khai hoạt động “Khoảnh khắc cuộc đời – góc nhìn của MSM về cuộc sống và phòng chống HIV/AIDS” với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ.

Chương trình cũng hướng đến việc xây dựng năng lực cho các bạn trong cộng đồng về nâng cao khả năng trình bày vấn đề của mình với xã hội. Nhiều bạn trước đây rất muốn bày tỏ quan điểm, vấn đề của mình nhưng không dám xuất đầu lộ diện vì mặc cảm, sau khi tham dự các buổi hội thảo đã có thể sử dụng các hình ảnh giấu mặt để diễn tả những điều mà mình mong muốn.

Đỗ Hường
Ảnh: Cường Cao

Bạn có cảm nghĩ gì về ""Khoảng khắc cuộc đời" trong thế giới chỉ có đàn ông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin