Khoảng 10.000 người Hungary biểu tình phản đối điều luật ‘nô lệ’

(VTC News) - Ngày 16/12, khoảng 10.000 biểu tình xuống đường ở thủ đô Budapest, Hungary phản đối điều luật lao động mới bị gọi là điều luật “nô lệ”.

Hàng nghìn người tuần hành xung quanh tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Budapest, Hungary và trụ sở đài truyền hình trung ương trong cuộc biểu tình thứ tư và lớn nhất kể từ khi điều luật lao động mới được thông qua cuối tuần trước.

Theo điều luật lao động mới, các công ty có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ 400 tiếng mỗi năm và trì hoãn trả lương làm thêm giờ đến 3 năm.

Khoang 10.000 nguoi Hungary bieu tinh phan doi dieu luat ‘no le’ hinh anh 1

 Hàng nghìn người Hungary biểu tình phản đối điều luật ‘nô lệ’ tại Budapest. (Ảnh: Getty)

Chính phủ Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cải cách này sẽ có lợi cho cả người lao động cũng như các công ty đang cần bù vào nguồn lao động thiếu hụt.

Cuộc biểu tình ngày 16/12 do các sinh viên và những người trong các nghiệp đoàn dẫn đầu. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để phân tán những người biểu tình quanh đài truyền hình quốc gia. 

Trong một khảo sát do Republikon Institute, một cơ quan nghiên cứu thực hiện, khoảng 63% những người ủng hộ ông Orban phản đối điều luật làm thêm giờ mới. Hơn 95% những người phê bình ông cũng phản đối điều luật này.

Các lãnh đạo công đoàn lao động chỉ ra rằng người Hungary vốn đã không hài lòng về tình trạng lương thấp và điều kiện làm việc nghèo nàn. “Giờ lại cho phép các chủ lao động, đặc biệt là các công ty đa quốc gia muốn lương thấp hơn, có thêm quá nhiều quyền đối với người lao động, như vậy thật không công bằng” – Laszlo Kordas, đứng đầu Liên hiệp công đoàn Hungary cho biết.

Theo NPR, tỷ lệ thất nghiệp ở Hungary khá thấp, khoảng 3,7%, một phần vì những người công nhân lành nghề di cư sang các nước thành viên EU khác như Đức, Áo và Anh, nơi có mức lương cao hơn. Các nước thiếu hụt nhân lực thường tìm đến người di cư, nhưng Thủ tướng Orban được cho là rất tích cực chống lại người di cư.

>>> Đọc thêm: Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp kéo dài sang tuần thứ 5: 8 người thiệt mạng

Tổng thống Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế ở Pháp

Tổng thống Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế ở Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 10/12 thừa nhận đất nước đang rơi vào tình trạng khẩn cấp về kinh tế trong bối cảnh làn sóng biểu tình đẩy nước Pháp rơi vào tình trạng hỗn loạn...
Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Làn sóng bạo động “Áo khoác vàng” bùng nổ phản ánh sự mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội nước Pháp, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo đến toàn châu Âu, nơi...

 (Nguồn: BBC, NPR)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU