Khoản nợ hơn 2.500 tỷ đồng kiểm toán ngoại trừ, Hoàng Anh Gia Lai nói gì?

(VTC News) - Tình hình thu hồi các khoản công nợ của nhóm An Phú đã được cải thiện tốt hơn so với năm 2017 và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi trong thời gian tới.

Nội dung trên có trong văn bản giải trình của Hoàng Anh Gia Lai gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Theo đó, tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2018 của Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG), đơn vị kiểm toán Ernst & Young đã nêu ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn của HAG với Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản An Phú có tổng giá trị gần 7.594 tỷ đồng.

Ernst & Young cho biết chưa đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi tổng số dư tính đến ngày 31/12/2018 hơn 2.593 tỷ đồng.

Khoan no hon 2.500 ty dong kiem toan ngoai tru, Hoang Anh Gia Lai noi gi? hinh anh 1

Ông Võ Trường Sơn - Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai khẳng định doanh nghiệp này đủ khả năng thu hồi khoản nợ liên quan An Phú.

Tuy nhiên, theo ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp này đủ khả năng thu hồi khoản nợ trên bằng các nguồn từ tài sản thuần của Chăn nuôi Gia Lai, tài sản của An Phú và tài sản của nhóm nhà thầu xây dựng dự án thuỷ điện.

Ông Sơn cho biết, việc kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ với khoản phải thu hơn 2.593 tỷ đồng là do “bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi”.

Ngoài ra, cũng theo tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, tình hình thu hồi các khoản công nợ của nhóm An Phú đã được cải thiện tốt hơn so với năm 2017 và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi trong thời gian tới.

Nếu như vào tại thời điểm 31/12/2017 tập đoàn phải trích lập dự phòng một khoản nào đó cho các khoản này thì đến cuối năm 2018 đã hoàn nhập một phần do khả năng thu hồi nợ được cải thiện.

Cũng theo báo cáo tài chính, năm 2018, Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 5.388 tỷ đồng, tăng 11% so với 2017.

Nhưng do lãi vay lớn, khoảng 1.533 tỷ đồng, cùng nhiều khoản lỗ phát sinh khác khiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất HAG còn 6,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 371,6 tỷ đồng năm ngoái.

Tổng tài sản HAG hiện đạt 48.111 tỷ đồng, giảm so với mức 53.062 tỷ đầu năm, trong đó đà giảm chủ yếu đến từ việc giảm mạnh khoản phải thu và bất động sản đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán, mã HAG vẫn đang trong diện cảnh báo, giao dịch dưới mệnh giá, hiện ở mức 5.420 đồng/cổ phiếu.

Năm buồn của cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Năm buồn của cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Năm 2018, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai mất 33,61%, tiếp tục giao dịch dưới mệnh giá và đà lao dốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
HAG trượt dài thua lỗ, lương bầu Đức giảm mạnh

HAG trượt dài thua lỗ, lương bầu Đức giảm mạnh

Trước đây, bầu Đức thường xuyên có tên trong danh sách các doanh nhân được trả lương cao nhất nhưng bây giờ mọi thứ đã khác.
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU