• Zalo

Ý tưởng sử dụng sả chanh điều chế sản phẩm đuổi muỗi

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 01/05/2018 07:44:00 +07:00

Học sinh trường Phổ thông DTNT Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) chế tạo chỉ đơn giản là một hợp chất giữa tinh dầu sả và dừa.

Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông), Đường Thị Mai (dân tộc Hoa), Lường Thị Thúy Hà (dân tộc Tày) là những học sinh của Trường Phổ thông DTNT Đắk R’Lấp đã đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng nhờ đề tài nghiên cứu khoa học từ cây sả chanh.

Linh chia sẻ: "Cây sả chanh là loài thực vật đặc biệt, bề ngoài thì có hình dáng như cây sả, nhưng lại thơm hương chanh và thân màu tím, không ăn được. Chính vì vậy, bao năm nay loài cây này chỉ mọc hoang chứ không được ai trồng trong vườn cả và cũng rất ít người biết đến công dụng của loài cây dại này".

Giữa năm 2015, khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học, Linh ngay lập tức nghĩ đến ý tưởng sử dụng sả chanh điều chế sản phẩm đuổi muỗi. Đem ý tưởng này trao đổi với Voong Thị Hồng Hạnh (bạn cùng lớp), cả hai đã thống nhất chế tạo một loại sữa tắm từ tinh dầu sả chanh.

30m² đất của trường được dành để trồng sả. Sau đó, số sả này được dùng để chưng cất, tạo ra tinh dầu. Khi đã có tinh dầu, Điểu Linh và Hạnh tạo ra sản phẩm sữa tắm, có vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa diệt được khuẩn. Công trình giúp các em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2016, đồng thời được tuyển thẳng vào Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với học bổng toàn phần trị giá 400 triệu đồng.

1

Sau thành công bước đầu của sữa tắm tinh dầu sả chanh, Đường Thị Mai và Lường Thị Thúy Hà (học sinh lớp 12) đã dựa trên những thành quả ban đầu để tiếp tục phát triển bằng nghiên cứu điều chế nước rửa chén và nước lau sàn nhà hữu cơ thân thiện với môi trường.

Đường Thị Mai chia sẻ: “Trong quá trình hỗ trợ cho anh Linh và chị Hạnh, chúng em đã nhen nhóm ý tưởng điều chế nước rửa chén và nước lau sàn nhà từ tinh dầu sả chanh. Ý tưởng của nhóm là tạo ra loại dung dịch tính chất tẩy rửa lại vừa có tác dụng khử khuẩn. Sản phẩm được điều chế dựa trên phản ứng phối hợp giữa các chất hoạt động bề mặt và tinh dầu sả chanh. Qua hơn 180 phản ứng điều chế, nhóm đã tìm ra công thức điều chế hợp lý nhất”.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

Với ý tưởng sáng tạo và kế hoạch triển khai bài bản, AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động của nhóm tác giả từ ĐH Tài chính Marketing đã giành giải nhất trị giá 40 triệu đồng của cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”.

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế “Ứng dụng hệ thống treo trong vận động trị liệu với cải tiến hệ thống đỡ phần chi thể tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn” của BS Phạm Ngọc Sơn, không chỉ giúp bệnh nhân tự chủ động trong điều trị bệnh, giải phóng sức lao động cho nhân viên y tế mà còn giảm chi phí 150 lần so với sản phẩm điều trị cùng loại.