• Zalo

Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 09/12/2017 12:19:00 +07:00

"Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" là tên dự án của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân, đã giành giải nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin Nhân tài đất Việt 2017.

anh3.1

Nhóm tác giả nhận giải Nhất lĩnh vực CNTT trị giá 100 triệu đồng 

Anh Lê Văn Chung, đại diện nhóm dự thi cho biết, hiện nay các trường đại học, cao đẳng về ngành y đang rất khó khăn về nguồn xác cho sinh viên thực tập. Ngoài các trường đại học lớn mới có xác nhưng cũng rất ít, sinh viên thực hành mổ nhiều lần nên xác không còn tính nguyên vẹn nữa.

Những trường khác không có nguồn xác cho sinh viên học tập, thực hành nên đã cho các sinh viên học trên các tiêu bản và tranh rời, do đó đã không có điều kiện để quan sát. Môn giải phẫu là môn cực kỳ quan trọng và cơ bản.

Vì vậy, nhóm tác giả đã giải quyết bài toán này bằng cách làm ra toàn bộ cơ thể người với những chi tiết đúng nhất, theo tỷ lệ mẫu chuẩn nhất của cơ thể người và mô phỏng những cái liên quan như cử động và một số bệnh liên quan đến cơ thể người bằng công nghệ 3D để cho sinh viên thực hành quan sát.

Theo anh Chung, sản phẩm sử dụng công nghệ mô phỏng 3D thực tại ảo để mô phỏng hệ cơ thể người với đầy đủ các hệ cơ quan như: Hệ xương, hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, tiêu hóa, hệ bài tiết và sinh dục, các tuyến và hạch, bao gồm đầy đủ các chi tiết giải phẫu gần giống với cơ thể người thật nhất để phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe.  

Sản phẩm này có sự kết hợp giữa nhóm tác giả và hội đồng giáo sư đầu ngành về giải phẫu trong lĩnh vực y dược ở Huế và Hà Nội, do đó, trước khi áp dụng vào thực tế, sản phẩm đã được chứng nhận về mặt khoa học. Ngoài ra, phần mềm điều hành đã có thể hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời có thể chạy trên nhiều hệ điều hành và đa nền tảng như máy tính, thiết bị thông minh.

Anh Chung cũng chia sẻ, sản phẩm đã ứng dụng được một năm tại trường ĐH Duy Tân và ở một phòng khám đa khoa ở Đà Nẵng và nhận được phản hồi rất tích cực, hiện nay lượt tải và sử dụng sản phẩm đang tăng lên theo từng ngày.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục