Khoa học - Công nghệ

Trăn anaconda 3 mét trinh sản, tự đẻ hai con không cần thụ tinh

Thứ Bảy, 25/05/2019 17:50:00 +07:00

Con trăn anaconda xanh dài 3 mét tự sinh con mà không cần con đực thụ tinh, một trường hợp vô cùng hiếm gặp ở loài này.

Anna, con trăn cái 8 tuổi ở thủy cung New England tại Boston, sử dụng phương thức sinh sản cực hiếm gặp và cho ra đời hai con trăn non. Con trăn anaconda xanh dài 3 mét, nặng 13,6 kg được nuôi ở khu chuồng toàn trăn cái, do đó các nhân viên thủy cung rất bất ngờ khi thấy Anna sinh con hồi tháng 1. Sau khi loại trừ hết những khả năng khác, họ nghi ngờ đây là kết quả của hiện tượng trinh sản.

"Quá trình này khác thường tới mức chúng tôi cần kiểm tra để xác nhận những gì chúng tôi đang nghi ngờ", Tony LaCasse, phát ngôn viên của thủy cung, chia sẻ.

ran

Anna đẻ hai con trăn non hồi tháng 1. (Ảnh: Thủy cung New England)

Hai con trăn anaconda cái khác ở cùng chuồng với Anna được kiểm tra để xác định lại giới tính. Tiểu sử của Anna cũng được xem xét cẩn thận để đảm bảo nó không tiếp xúc với con trăn đực nào hay đàn con của nó ra đời từ phôi thai lưu lại. Cuối cùng, thủy cung gửi mẫu mô của trăn non đi phân tích ADN.

"Sau nhiều tuần, phân tích ADN xác nhận mối nghi ngờ của phần lớn nhân viên thủy cung. Anna trải qua hiện tượng trinh sản. Kết quả này không chỉ thú vị mà còn giúp chúng tôi lý giải thành công điều bí ẩn", LaCasse nói.

Dù một số con non sinh ra nhờ trinh sản có thể sở hữu ADN khác mẹ, hai con trăn non còn sống của Anna có ADN hoàn toàn trùng khớp với mẹ chúng. Chúng giống như bản sao di truyền hoặc nhân bản của trăn mẹ. Theo thủy cung, trinh sản phổ biến hơn trong thế giới côn trùng.

Quá trình này cho phép cá thể cái sao lại chính nó mà không cần con đực thụ tinh. Trinh sản vô cùng hiếm gặp ở động vật có xương sống hoặc không xương sống.

Đây là trường hợp trinh sản thứ hai được xác nhận ở trăn anaconda xanh. Một trường hợp khác xảy ra ở vườn thú Anh năm 2014.

Dù Anna đẻ nhiều con non, một số con chết từ trong bụng mẹ. Một trong ba con non chào đời chết vài ngày sau khi sinh. Hai con trăn non còn lại hiện dài 0,6 mét. Chúng thể hiện tính cách khác nhau, con gầy hơn tỏ ra rụt rè trong khi con nặng hơn tỏ vẻ thích khám phá.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Google mất bao nhiêu tiền khi chia tay Huawei?

10:20 25/05/2019

Huawei hiện có khoảng 500 triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu, đứng thứ 2 sau Samsung, một nửa số này đang dùng các dịch vụ của Google.

'Tắc đường' khi leo Everest khiến hàng loạt du khách thiệt mạng

09:40 25/05/2019

Cái chết của nhiều nhà leo núi trên đỉnh Everest làm dấy lên quan ngại về tình trạng kẹt cứng trong hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Video: Con người sẽ ra sao nếu hổ răng kiếm chưa tuyệt chủng?

07:42 24/05/2019

Hổ răng kiếm có tên khoa học là Smilodon, thường lang thang ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ, nếu không bị tuyệt chủng, chúng có thể sẽ trở thành thú hiếm và được bảo tồn.

Con người nhìn thấy gì khi cận kề cái chết?

08:02 24/05/2019

Khi cận tử, hay chết lâm sàng, có người cảm nhận cơ thể họ bay lên và nhìn thấy thế giới xung quanh, số người khác lại mơ thấy ánh sáng chói lòa cuối đường hầm.

Giới trẻ Việt đua nhau đăng ký gửi tên lên sao Hoả

15:11 24/05/2019

Người dùng có thể gửi tên của mình lên sao Hỏa cần đăng ký theo hướng dẫn của NASA tới hết ngày 30/9.

SpaceX phóng vệ tinh để cấp Internet tốc độ cao cho toàn cầu

15:07 24/05/2019

Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk phóng tên lửa Falcon 9 trong dự án Starlink lên quỹ đạo Trái Đất, với mục tiêu cung cấp internet tốc độ cao cho toàn cầu.

Tôm hùm đất nhập khẩu từ Trung Quốc: Đừng quên bài học đắt giá từ ốc bươu vàng

07:05 23/05/2019

Sau ốc bươu vàng, thiên nhiên và ngành nông nghiệp Việt Nam có thể sẽ phải đối diện với "đại họa" khác là tôm hùm đất.

Hình ảnh sóc ăn thịt rắn gây sốt mạng

11:17 23/05/2019

Con sóc giữ chặt xác rắn và ăn ngấu nghiến gần hết con mồi trong vườn quốc gia ở bang Texas, Mỹ.

IPhone giữ giá, Samsung S10 giảm mạnh sau ba tháng mở bán

16:42 23/05/2019

Trong khi các mẫu iPhone giảm nhỏ giọt, thì smartphone Samsung lại mất giá rất nhanh, chỉ riêng S10/S10+ mất 20% giá trị sau 3 tháng mở bán.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet, giá không đổi

17:45 23/05/2019

Ngày 23/5, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cố định của Viettel.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng