Khoa học - Công nghệ

Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam đã giảm

Thứ Sáu, 03/06/2011 04:25:00 +07:00

(VTC News) – Sau 3 năm đứng yên với 85% phần mềm đang sử dụng tại Việt Nam vi phạm bản quyền, thì năm 2010 tỉ lệ này xuống còn 83%.

(VTC News) – Sau 3 năm đứng yên, tỉ lệ  vi phạm bản quyền ở Việt Nam đã giảm 2% trong năm 2010.

Đây là kết quả mới nhất theo Báo cáo Điều tra Vi phạm bản quyền phần mềm Toàn cầu năm 2010 của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) đưa ra, nhằm đánh giá tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm trên toàn thế giới. Đây là bản báo cáo điều tra lần thứ 8 về vi phạm bản quyền phần mềm được tiến hành đánh giá tại 116 nước trên thế giới do BSA phối hợp thực hiện  với IDC, hãng nghiên cứu thị trường và dự báo hàng đầu trong ngành CNTT.

Tuy vậy, trong năm 2010, giá trị thương mại của các phần mềm không có bản quyền được cài đặt trên máy tính cá nhân ở Việt Nam lại tăng lên 412 triệu đô la Mỹ so với mức 353 triệu đô la Mỹ trong năm 2009.

Ông Đào Anh Tuấn, phát ngôn viên của BSA cho biết: “Đây là kết quả của những nỗ lực lớn của chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây trong việc cải thiện khung pháp lý nhằm bảo vệ bản quyền phần mềm và tăng cường công tác tuyên truyền cũng như công tác thực thi. Tuy vậy, để giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt nam xuống mức  khu vực là khoảng 60% song song với việc đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT thì vẫn còn nhiều việc chính phủ phải làm, kể cả việc xử lý vi phạm ở nhóm người tiêu dùng để nâng cao nhận thức. Điều này sẽ có lợi cho Việt Nam nhờ tăng được Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng số việc làm và tăng nguồn thu thuế cho chính phủ, như đã được chỉ ra trong các báo cáo.”

Kể từ năm 2008, BSA đã hợp tác với Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam và Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VHDLTT) nhằm bảo hộ bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Mới đây, Chương trình hợp tác này đã khởi động chiến dịch tuyên truyền hướng tới các cơ sở kinh doanh máy tính nhằm xóa bỏ tình trạng cài đặt phần mềm không có bản quyền vào máy tính mới khi bán cho khách hàng.

Khi trao áp - phích khuyến cáo cho cửa hàng máy tính Nguyễn Kim tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 5 năm 2011, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL kêu gọi: “Chỉ tặng và bán cho khách hàng những gì thuộc quyền sở hữu của mình . Sao chép phần mềm không có bản quyền, dù tính phí hay không tính phí, đều là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam.”

 ông Phạm Xuân Phúc trao áp phích khuyến cáo cho siêu thị Nguyễn Kim

Theo TS. Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam: “Nâng cao nhận thức về tôn trọng bản quyền phần mềm sẽ góp phần giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền, từ đó không chỉ cải thiện được môi trường đầu tư của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài mà còn thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam.”

Báo cáo Điều tra vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu năm nay còn có một nội dung mới là khảo sát ý kiến công chúng đối với người sử dụng máy tính cá nhân về những thái độ và hành vi của công chúng liên quan đến nạn vi phạm bản quyền phần mềm do hãng nghiên cứu về các vấn đề xã hội Ipsos Public Affairs thực hiện.

Khảo sát này cho thấy có sự ủng hộ cao đối với quyền sở hữu trí tuệ, với 70%  đối tượng được khảo sát cho biết sẵn sàng trả phí cho người sáng tạo ra sản phẩm để khuyến khích phát triển tiến bộ công nghệ hơn nữa. Đặc biệt, tỉ lệ ủng hộ quyền sở hữu trí tuệ đạt mức cao nhất ở những thị trường có tỉ lệ vi phạm cao.

Khảo sát này cũng cho thấy ý kiến chung là phần mềm có bản quyền có chất lượng tốt hơn phần mềm không bản quyền vì được cho là an toàn và ổn định hơn.

Ông Đào Anh Tuấn cho biết: “Rõ ràng đã có sự đánh giá cao đối với giá trị mà phần mềm hợp pháp mang lại. Kết quả này càng khẳng định việc cần tăng cường tuyên truyền cho người sử dụng rằng tải về phần mềm từ các mạng P2P thường là một hành vi bất hợp pháp, cũng như cài đặt phần mềm đã mua để sử dụng chỉ cho một máy tính trên nhiều máy ở nhà hay ở văn phòng cũng là vi phạm bản quyền.”

Robert Holleyman, Chủ tịch kiêm TGĐ BSA phát biểu: “Nghiên cứu mới nhất này  cho thấy tuy nạn vi phạm bản quyền vẫn tiếp tục đe dọa nền kinh tế toàn cầu nhưng người dân đã hiểu rõ và đánh giá cao giá trị của sở hữu trí tuệ, và đặc biệt là vai trò của SHTT trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nạn vi phạm bản quyền phần mềm vẫn đang bóp nghẹt sáng tạo về CNTT, cơ hội tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Báo cáo này cho thấy rõ tầm quan trọng của việc tuyên truyền cho các doanh nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng về những nguy cơ của nạn vi phạm bản quyền phần mềm, cũng như cần làm gì để chấm dứt tình trạng này.”


•    Tổng giá trị thương mại của các phần mềm bị vi phạm ở khu vực Châu Á Thái bình đương lên đến 18,746 tỷ đô la Mỹ. Tính trên toàn cầu, giá trị phần mềm bị vi phạm đã tăng lên mức kỷ lục 59 tỉ US$, tức là gần gấp đôi so với mức khi điều tra lần đầu vào năm 2003.

•    Một nửa trong số 116 quốc gia và lãnh thổ được điều tra trong năm 2010 có tỉ lệ vi phạm từ 62% trở lên, với tỉ lệ vi phạm bình quân toàn cầu là 42%.

•    Những nền kinh tế mới nổi đã trở thành một yếu tố thúc đẩy vi phạm bản quyền phần mềm. Tỉ lệ vi phạm ở các nước đang phát triển cao gấp 2,5 lần so với những nước phát triển; giá trị thương mại của các phần mềm bị vi phạm (31,9 tỉ đô la Mỹ) chiếm hơn một nửa giá trị vi phạm của toàn thế giới.

•    Những lợi ích của phần mềm hợp pháp được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới là do yếu tố được hỗ trợ kỹ thuật (88%) và được bảo vệ trước nạn tin tặc và mã độc (81%).

•    Một trong những phương thức vi phạm bản quyền là mua một giấy phép phần mềm nhưng cài đặt trên nhiều máy tính.

•    Đa số người sử dụng máy tính cá nhân trên thế giới cho rằng quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đem lại những lợi ích kinh tế cụ thể: 59% số người được điều tra trên toàn thế giới cho rằng quyền SHTT đem lại lợi ích cho nền kinh tế; 61% cho rằng quyền SHTT tạo thêm số việc làm.

Phan Minh

» Motorola rò rỉ thông tin về Xoom 2 và các sản phẩm khác
» Nhà máy sản xuất iPad 2 hoạt động trở lại sau vụ nổ
» VTC Paygate thông báo chính sách bán hàng mới
» "Bộ tứ siêu đẳng" thống trị thế giới mạng
» iPhone trắng: Nhu cầu vẫn cao nhưng giá đã giảm mạnh
Nguồn:
Motorola rò rỉ thông tin về Xoom 2 và các sản phẩm khác

01:36 03/06/2011

(VTC News) - Mới đây, trong quá trình thiết kế trang quảng cáo cho các sản phẩm mới của mình, Motorola đã không may để lộ ra hình ảnh về các sản phẩm này.

Nhà máy sản xuất iPad 2 hoạt động trở lại sau vụ nổ

01:35 03/06/2011

Nhà máy sản xuất iPad của Foxconn tại Thành Đô sau khi phải đóng cửa vì vụ cháy nổ vào ngày 20/5 vừa qua đã bắt đâu hoạt động trở lại.

Người dùng bắt đầu chán… Nokia?

10:00 02/06/2011

(VTC News) - Nokia sắp để mất ngôi vương vào tay Apple sau khi giá cổ phiếu sụt giảm 17,5% trong khi vẫn đang phải chịu sức ép từ các đối thủ của mình.

Đấu giá Social.com với giá khởi điểm 105 tỉ đồng

08:00 02/06/2011

(VTC News) - Trong khi vào năm 1997, tên miền social.com rao với giá 50.000 USD và bị ế thì giá hiện tại của nó được hét lên tới… 5 triệu USD.

Nàng tiên cá vùng Caribean làm

05:00 02/06/2011

(VTC News) – Gemma Ward là nàng tiên cá đẹp nhất trong bộ phim Cướp biển Caribean, cô cũng là siêu mẫu và là một trong những người giàu có nhất nước Úc.

Lộ mặt đối thủ của Asus Padfone

01:00 02/06/2011

(VTC News) - Mặc dù triển lãm Computex 2011 chỉ mới bắt đầu và Asus cũng chỉ mới ra mắt Padfone nhưng đã xuất hiện “đối trọng" của sản phẩm này.

8 bí quyết để giảm nguy cơ gây ung thư từ điện thoại

11:38 01/06/2011

(VTC News)-Trước cảnh báo của WHO, người sử dụng cẩn thận có thể sử dụng các cách sau để giảm sự phát tán sóng di động.

Điện thoại di động có khả năng gây ung thư cao

11:30 01/06/2011

(VTC News) - Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa đưa ra kết luận rằng bức xạ phát ra từ điện thoại có khả năng gây ra bệnh ung thư rất cao.

MSI tung ra một loạt laptop mới tại Computex 2011

09:41 01/06/2011

(VTC News) - Hãng MSI đã tung ra một loạt máy tính mới thuộc các dòng G, F, X, C tại triển lãm máy tính lớn thứ hai trên thế giới tại Đài Loan.

Yahoo! giới thiệu dịch vụ bảo mật Yahoo! Safely

07:34 01/06/2011

(VTC News) – Yahoo!Safely là chương trình mang tính toàn cầu,nơi mà người dùng trên 26 quốc gia, 14 ngôn ngữ khác nhau có thể cập nhậtlựa chọn thông minh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng