Khoa học - Công nghệ

Số điện thoại bị 'ăn cắp' qua Facebook thế nào?

Thứ Ba, 10/09/2019 07:27:00 +07:00

Chỉ với đường link tài khoản Facebook, người lạ có thể tra cứu số điện thoại của bạn, và ngược lại.

Thấy có người bình luận vào một bài đăng trên group mua bán xe hơi, Thuỳ Anh - nhân viên kinh doanh xe tại Hà Nội - tìm đường link Facebook của người đó, sau đó nhập vào một công cụ chuyển đổi trên mạng.

Chưa đầy 5 giây sau, số điện thoại của "khách hàng tiềm năng" này hiện lên trên màn hình. "Xin số thì khách sẽ ngại cho, nhưng họ không biết rằng chỉ cần bình luận hoặc nhắn tin là mình đã có thể lấy được số điện thoại của họ. Có số để gọi điện trao đổi, khả năng bán được xe cũng cao hơn", cô chia sẻ.

Ngược với Thuỳ Anh, Nguyễn Lâm, nhân viên sale bất động sản tại một dự án ở Hà Nội, lại sử dụng một công cụ chuyển từ số điện thoại sang đường link Facebook. Theo anh, khách hàng mua nhà thường tìm hiểu rất lâu và họ có thể khảo giá hàng trăm người như mình, nhưng nếu có tài khoản Zalo hoặc Facebook của khách để "stalk", việc tư vấn sẽ dễ dàng hơn và khả năng đạt được thoả thuận cũng cao.

dienthoai

Thông tin chi tiết của một người dùng Facebook, được tìm kiếm bằng một trong những công cụ quảng cáo rầm rộ trên Google.

"Stalk" là thuật ngữ ám chỉ việc "xem lén" thông tin về một người nào đó thông qua các tài khoản mạng xã hội.

Thời gian gần đây, Facebook hạn chế cho truy cập thông tin cá nhân của người dùng như số điện thoại, địa chỉ qua tài khoản Facebook, nhưng có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc này với mức phí thấp, thậm chí còn miễn phí.

Thử tra cứu với một công cụ xuất hiện trên trang tìm kiếm, sau khi nhập đường link Facebook, kết quả trả về số điện thoại kèm một số thông tin cơ bản về người dùng như tên Facebook, giới tính. Công cụ này cho phép tra cứu miễn phí 10 tài khoản nhưng nếu muốn dùng không giới hạn, mức phí chỉ vài nghìn đồng mỗi ngày.

Một số công cụ còn cho phép lấy số điện thoại của hàng loạt người dùng trong các hội nhóm hay fanpage, hoặc tự động tra cứu số điện thoại của bất kỳ ai bằng một phần mở rộng được cài đặt trực tiếp lên trình duyệt web hay tích hợp trong ứng dụng bán hàng.

Việc tra số điện thoại từ đường link Facebook qua các công cụ này có tỷ lệ thành công cao. "Thử với 10 trường hợp, có thể thu được 6-7 số điện thoại, những trường hợp không lấy được thường là người mới dùng hoặc mới đổi link Facebook", Thuỳ Anh cho biết.

dienthoai1

Chỉ cần một vài từ khoá, hàng loạt website hỗ trợ tra cứu thông tin người dùng Facebook xuất hiện trên trang tìm kiếm Google.

Theo anh Thành Trung, một người làm tiếp thị lâu năm, các công cụ để tra cứu thông tin người dùng, đặc biệt là số điện thoại, có rất nhiều trên mạng. Chỉ cần đường link tài khoản Facebook, bất kỳ ai cũng có thể biết được thông tin của bạn.

Anh cho biết, trong quá trình sử dụng Facebook, người dùng sẽ thường xuyên được mạng xã hội này "đề nghị" hoặc thậm chí ép buộc cung cấp các thông tin cá nhân để định danh. Ngoài ra, người dùng cũng khá vô tư trong việc chia sẻ dữ liệu của mình, như quê quán, nơi làm việc, gia đình... Những dữ liệu này ở chế độ công khai hoàn toàn có thể bị những công ty quảng cáo thu thập, sử dụng hoặc rao bán.

Theo anh Trung, người dùng khi sử dụng Facebook, buộc phải chấp nhận thực tế rằng dữ liệu của mình có thể bị công khai. Nếu không muốn để lộ số điện thoại, người dùng chỉ còn cách là đổi số điện thoại mới, hoặc thay đổi "user name" để hạn chế phần nào việc tìm kiếm.

Nguồn: VnExpress
Chưa ra mắt tại Việt Nam, iPhone 11 được rao giá 100 triệu đồng

22:50 09/09/2019

Hôm nay, nhiều cửa hàng trong nước đã nhận đặt hàng iPhone 11 với lời hứa "có máy đầu tiên Việt Nam", dù sản phẩm mai mới ra mắt.

Video: Bông hồng vũ trụ do hai thiên hà tạo thành

21:27 09/09/2019

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA chụp ảnh Arp 273, hai thiên hà trong chòm sao Andromeda biến dạng khi va chạm, tạo thành hình bông hồng.

Sản phẩm công nghệ nào được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển số Việt Nam 2019?

18:50 09/09/2019

Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019, Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS) có tới ba sản phẩm được vinh danh.

Video: Sư tử lao xuống hồ vồ gọn linh dương

18:04 09/09/2019

Đàn sư tử ở Nam Phi chia nhau mai phục quanh hồ nước, khiến linh dương không còn đường thoát thân.

Con người có thể sống bao lâu trên các hành tinh của Hệ Mặt trời?

17:45 09/09/2019

90 giây và 1 giây là thời gian bạn có thể sống trên Sao Thủy và Sao Kim, nhưng với Sao Thổ và Sao Thiên Vương, bạn không có đủ 1 giây để sống sót.

Phát động Cuộc thi 'Sáng tạo như người Thụy Điển 2019'

16:48 09/09/2019

Đại sứ quán Thụy Điển ngày 9/9 tổ chức công bố và phát động Cuộc thi toàn quốc "Sáng tạo như người Thụy Điển 2019".

Phát hiện vật thể giống 'iPhone' trong hầm mộ 2.100 năm tuổi

16:45 09/09/2019

Các nhà khảo cổ học Nga vừa phát hiện một vật trang sức cổ có dáng vẻ và kích thước rất giống chiếc điện thoại thông minh hiện đại như iPhone.

Đầu tư 1.200 tỷ đồng, mạng xã hội Lotus Việt Nam 'hút' người dùng nhờ 'Nội dung là Vua'

12:37 09/09/2019

Mạng xã hội Lotus được đầu tư tới 1.200 tỷ đồng và phát triển trên cơ sở lấy "Nội dung là Vua!".

Cáp biển AAG được sửa xong trước 4 ngày so với dự kiến

08:01 09/09/2019

Việc sửa chữa, khắc phục sự cố trên các nhánh S1H và S1G của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG hoàn thành vào trưa ngày 7/9.

Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ mất tích trên Mặt Trăng

07:45 09/09/2019

Các nhà khoa học Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ mất tích trên bề mặt Mặt Trăng nhưng không nắm rõ tình hình hiện tại của nó.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng