Khoa học - Công nghệ

Sao Mộc có thể tạo ra sóng điện từ hủy diệt tàu vũ trụ

Chủ Nhật, 12/08/2018 09:02:00 +07:00

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho biết, sóng điện từ của sao Mộc có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng hoặc thậm chí phá hủy một con tàu vũ trụ.

Họ đã mô tả cấu trúc trường điện từ đáng kinh ngạc xung quanh hai mặt trăng của sao Mộc: Europa và Ganymede. Các trường điện từ vô hình xung quanh hai mặt trăng này được cung cấp bởi trường điện từ riêng của sao Mộc, tạo ra một cỗ máy gia tốc hạt cực mạnh, có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng hoặc thậm chí phá hủy một con tàu vũ trụ.

28_abfi

Từ trường của sao Mộc lớn gấp nghìn lần Trái Đất. (Ảnh minh hoạ)

Loại sóng mang tên “Sóng điệp khúc” là sóng điện từ tần số thấp, xuất hiện tự nhiên xung quanh các hành tinh, kể cả Trái Đất. Những loại sóng xuất hiện gần hành tinh của chúng ta hầu hết là vô hại, nhưng chúng có khả năng tạo ra các hạt “sát thủ” di chuyển với tốc độ cực nhanh có thể gây thiệt hại cho công nghệ nhân tạo nếu vô tình chúng ta ở nhầm chỗ, nhầm thời điểm.

Từ trường của sao Mộc lớn gấp hàng nghìn lần Trái đất, đủ mạnh để trở thành vật chủ hấp dẫn các mặt trăng như Europa và Ganymede trong khi bản thân 2 mặt trăng này cũng tự tạo ra từ trường riêng của chúng.

Điều này tạo ra sóng điệp khúc cực mạnh và các nhà khoa học tin rằng mặt trăng Ganymede được bao quanh bởi môi trường sóng mạnh gấp hàng triệu lần so với bất cứ thứ gì chúng ta đã thấy trên Trái Đất.

Giáo sư Richard Horne, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: “Sóng điệp khúc đã được phát hiện trong không gian xung quanh Trái Đất, nhưng không ở đâu mạnh như những sóng ở Sao Mộc. Ngay cả khi một phần nhỏ của những con sóng này thoát khỏi vùng lân cận của Ganymede, chúng sẽ có khả năng tăng tốc các hạt giải phóng năng lượng rất cao và cuối cùng tạo ra các electron rất nhanh bên trong từ trường của sao Mộc”.

Và trong trường hợp các hạt “sát thủ” này hội tụ đủ, chúng có khả năng phá hủy một con tàu vũ trụ. Đó cũng lẽ là lý do vì sao con người vẫn chưa quan tâm đến việc ghé thăm sao Mộc.

>>> Đọc thêm: Lặng người trước hình ảnh mây đan vào nhau trên sao Mộc đẹp như tranh thủy mặc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Video: Kiến 'ăn trộm' kim cương từ cửa hàng đá quý

08:51 12/08/2018

Một đoạn video được Daily Mail đăng tải cho thấy một con kiến nhanh nhẹn tha đi viên kim cương lớn hơn nhiều lần so với cơ thể nó môt cách nhanh nhẹn.

Thiên thạch hình hộp sọ sắp lao qua Trái Đất

11:46 11/08/2018

Các nhà khoa học dự đoán, thiên thạch 2015 TB145, có thể là một sao chổi chết, sẽ "ghé thăm" Trái Đất lần nữa vào cuối năm nay.

Tham gia Đề án, Dự án trong Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020

17:31 10/08/2018

Thị trường KH&CN là một bộ phận cấu thành của thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có vai trò then chốt trong việc tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực KH&CN quốc gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Loạt ảnh cho thấy con người đang tàn phá môi trường khủng khiếp tới mức nào

16:05 10/08/2018

Sự phát triển chóng mặt của ngành công nghệp, hiện tượng nóng lên toàn cầu là các nhân tố đang đẩy môi trường sống trên Trái đất vào tình trạng ô nhiễm nặng nề.

NASA phóng tàu không gian ‘đuổi theo’ mặt trời

16:57 10/08/2018

Ngày 11/8 NASA sẽ phóng tàu không gian làm nhiệm vụ quan sát mặt trời ở khoảng cách gần hành tinh này hơn bất cứ vật thể nhân tạo nào từng tiếp cận.

Phi hành gia NASA tiết lộ trông thấy vật thể ngoài hành tinh

07:39 11/08/2018

Một phi hành gia NASA chia sẻ từng trông thấy vật thể ngoài hành tinh khi đang làm việc trên tàu con thoi, khiến ông phải gọi về Trái Đất.

Điều phi thường 'Người rừng' đã làm khiến cả thế giới nể phục

11:23 10/08/2018

Người đàn ông Ấn Độ đã kiên trì gieo từng cây giống trên một vùng đất trơ trọi trong suốt 40 năm, thành quả của ông là tạo ra một khu rừng lớn, trở thành nơi trú ngụ của nhiều loài động vật.

Người thợ trẻ có 'kho' sáng chế ở Nghệ An

21:35 09/08/2018

Là gương mặt duy nhất của tỉnh Nghệ An được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX năm 2018”, Nguyễn Anh Quý (35 tuổi, xóm Minh Xuân, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) đã có nhiều sáng chế máy móc giúp tăng năng suất, giảm sức lao động.

Từ một hộ nghèo vươn lên làm giàu nhờ sáng chế máy sấy muối

21:57 09/08/2018

Sau quá trình mày mò, sáng chế, ông Huỳnh Văn Bé đã sáng chế thành công máy sấy muối đảm bảo an toàn thực phẩm với giá thành thấp hơn nhiều lần so với máy cùng công dụng trên thị trường.

Phi hành gia NASA tin rằng đã chạm trán với người ngoài hành tinh

15:53 10/08/2018

Phi hành gia NASA Leland Melvin chia sẻ những trải nghiệm khó quên ở ngoài không gian khi chạm trán với một đối tượng mà ông tin rằng là người ngoài hành tinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng