• Zalo

Phát hiện lỗ hổng khổng lồ dưới đáy sông băng Nam Cực

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 07/02/2019 21:58:00 +07:00

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một lỗ hổng khổng lồ dưới đáy sông băng đang tan ở Nam Cực, làm dấy lên mối lo ngại rằng băng ở đây đang tan nhanh hơn dự kiến.

Dưới sông băng Thwaites, nhóm nghiên cứu thuộc dự án của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) tìm thấy lỗ hổng to như hang động với kích thước được cho là cao 300 m và rộng bằng hai phần ba kích thước của Manhattan, New York. Không gian này đủ lớn để chứa 14 tỷ tấn băng và phần lớn lượng băng này đã tan chảy trong ba năm qua, theo Guardian.

Các nhà khoa học tìm thấy lỗ hổng bằng việc sử dụng vệ tinh và radar xuyên băng được sản xuất ở Ý và Đức của chiến dịch IceBridge do NASA khởi xướng, nhằm theo dõi và nghiên cứu thay đổi của băng ở vùng cực. 

"Kích thước của lỗ hổng dưới sông băng đóng vai trò quan trọng trong việc băng tan chảy. Khi nhiệt độ tăng và nhiều nước xâm nhập vào dưới sông băng, nó sẽ tan chảy nhanh hơn", Pietro Milillo, người đứng đầu nghiên cứu và là nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực NASA, nói với Guardian. 

song_bang

Sông băng Thwaites ở Nam Cực có thể khiến mực nước biển dâng thêm 0,6 mét vì băng tan. (Ảnh: NASA) 

Tuy nhiên, ông Milillo cho rằng kích thước lỗ hổng không phải là điểm đáng quan tâm nhất bởi quan trọng hơn là nghiên cứu này tiết lộ mối quan hệ giữa biển và băng ở vùng cực. 

Jeremie Mouginot, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học tại Đại học Grenoble Alpes, Pháp, cho biết nước biển đang lấp đầy lỗ hổng nằm giữa lớp băng đáy và tầng đá gốc bên dưới sông Thwaites. Theo ông Mouginot, đây là "sông băng quái vật" với chiều rộng 120 km và trong tương lai có thể khiến mực nước biển dâng thêm 0,6 m vì băng tan. 

Ngoài ra, sông Thwaites cũng nối liền với các sông băng lân cận. Nếu các sông này đồng loạt tan chảy, mực nước biển sẽ dâng lên thêm 2,44 m, đe dọa các khu vực ven biển trên thế giới. 

Theo NASA, lỗ hổng dưới sông băng Thwaites đã tan chảy với tốc độ rất nhanh, khoảng 0,6 đến 0,8 km mỗi năm kể từ năm 1992. Hiện các nước khác như Anhcũng thực hiện các nghiên cứu khác về sông Thwaites và nhiều khu vực khác ở Nam Cực

Video: Băng ở Nam Cực tăng nhanh hai lần so với dự báo

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục