Khoa học - Công nghệ

Nở rộ lừa đảo trên Facebook những ngày cận Tết tại Việt Nam

Thứ Năm, 25/01/2018 12:14:00 +07:00

Cục An toàn thông tin phát hiện 700 website lừa đảo, phục vụ cho việc ăn cắp thông tin, tài khoản ngân hàng của người dùng trên mạng xã hội.

Những ngày gần đây, không ít người dùng mạng xã hội tại Việt Nam liên tục nhận được thông tin khuyến mại hoặc trúng thưởng trên facebook Messenger, yêu cầu người dùng đăng nhập hoặc cung cấp thông tin trên những website không rõ danh tính.

Trước tình trạng này, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi văn bản cảnh báo về chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá tặng quà tri ân cho khách hàng.

Qua theo dõi, Cục An toàn thông tin phát hiện có nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm vào người sử dụng mạng Internet tại Việt Nam, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội Facebook. Các chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo mạng xã hội, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ lớn, các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng… của người sử dụng.

Untitled1

Gửi thông báo trúng thưởng qua Facebook Messenger, yêu cầu truy cập trang web lừa đảo, cập nhật thông tin người dùng xuất hiện phổ biến trong những ngày cận Tết.

"Các đối tượng tấn công lợi dụng thời điểm cuối năm, thời gian cận tết Âm lịch có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng; đồng thời tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng cuối năm làm cho nhiều người dùng mất cảnh giác”, văn bản này viết.

Tính đến ngày 24/1, có ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên, phổ biến như hosofacebook.com, nhanquatet2018.com, traogiainammoi2018.com...

Video: Người nhẹ dạ cả tin dễ sập bẫy mạng xã hội như thế nào?

Các trang web lừa đảo này được lan truyền đến người dùng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó nhiều nhất là Facebook Messenger.

Tình trạng lừa đảo, giả mạo các thương hiệu, tổ chức lớn trên mạng xã hội tặng xe SH, điện thoại iPhone, thậm chí ôtô, máy bay không mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng vẫn thu hút một lượng lớn người dùng like, share, thậm chí dễ dàng chấp nhận cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng.

luadao

Giao diện của một website lừa đảo.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin, tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần cảnh giác với các thông tin khuyến mại, trúng thưởng, không click vào bất cứ liên kết nào lạ nhận được từ tin nhắn Facebook, kể cả từ bạn bè, người thân.

Người dùng cũng cần cập nhật mật khẩu tài khoản Facebook, sử dụng mật khẩu mạnh, bật tính năng xác thực 2 bước, đồng thời không cung cấp thông tin tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân trên bất kỳ trang mạng không rõ nguồn gốc nào.

>>> Đọc thêm: Lật tẩy chiêu lừa đảo trúng thưởng 'khủng' qua facebook

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Các xác chết được đông lạnh có thể hồi sinh trong 10 năm tới

07:40 25/01/2018

Các thi thể đông lạnh bằng phương pháp Cryogenic có thể sẽ được hồi sinh trong 10 năm tới, theo dự đoán của một số chuyên gia.

U23 Việt Nam vụt sáng trở thành từ khóa 'hot' trên Google

22:13 23/01/2018

Với chiến thắng lịch sử trước U23 Qatar, từ khóa ''U23 Việt Nam'' đang trở thành xu hướng tìm kiếm trên trang tìm kiếm Google.

Phát hiện hệ hành tinh mới giống Trái Đất

12:03 21/01/2018

Các nhà khoa học không chuyên khắp nơi trên thế giới khám phá ra 4 hành tinh mới cùng quay quanh một ngôi sao, gọi là hệ hành tinh K2-138.

Làm chậm smartphone, cả Apple và Samsung đều bị điều tra

15:31 23/01/2018

Theo Cơ quan giám sát Italia, Apple và Samsung đang bị nghi ngờ sử dụng chính sách thương mại chung để hạn chế thời gian hoạt động của sản phẩm và khiến người dùng phải mua các phiên bản mới.

Sản phẩm Botbanhang - công nghệ bán hàng 'made in Việt Nam'

10:49 23/01/2018

Botbanhang ra đời để trực tuyến tự động hoá việc trả lời câu hỏi, cũng như tư vấn cho khách hàng 24/7.

Chế tạo xe ô tô với động cơ 2 in 1

07:17 22/01/2018

Đó là tính độc đáo của đề tài nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu xe ô tô cỡ nhỏ, sử dụng kết hợp động cơ điện và động cơ xăng do ThS Nguyễn Phước Vĩnh Nguyên (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên TP Huế, Thừa Thiên – Huế) thực hiện, vừa đoạt giải Khuyến khích của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thừa Thiên – Huế năm 2017.

Tràn lan website giả mạo, tung tin đồn nhảm, sống trên xương máu báo chính thống

07:53 20/01/2018

Website giả mạo, tung tin đồn nhảm, ăn cắp chất xám của những người làm báo, lộng hành ngang nhiên… đang khiến hàng trăm tờ báo điện tử và cơ quan quản lý đau đầu.

Google cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam

14:57 17/01/2018

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn phía Google tích cực ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip xấu độc, xuyên tạc về Việt Nam, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên YouTube.

Thiên thạch to hơn tháp Burj Khalifa sắp lao đến Trái đất

08:06 18/01/2018

Một tiểu hành tinh khổng lồ với chiều dài 1,1 km, to hơn cả tòa nhà cao nhất thế giới – Burj Khalifa có thể sẽ lướt qua Trái Đất trong 2 tuần nữa.

Từ 1/3, nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% cho thuê bao trả trước

07:17 19/01/2018

Theo quy định mới, từ ngày 1/3, mức khuyến mại tối đa mà các nhà mạng có thể đưa ra cho thuê bao trả trước là 20% và trả sau là 50%.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng