• Zalo

Lão nông Huế chế tạo máy cấy lúa không động cơ

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 01/05/2018 07:29:00 +07:00

Với chiếc máy cấy lúa nhỏ gọn, chỉ nặng 18kg của ông Dương Tư (xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) người nông dân có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất, công sức mỗi vụ cấy.

Ông Tư tâm niệm, các loại máy móc sẽ giúp quá trình sản xuất nhẹ nhàng hơn, từ đó cuộc sống con người trở nên thú vị rất nhiều, “Hiện nay công việc cấy cày ngoài ruộng rất khổ, luôn phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” quanh năm nhưng năng suất không cao. Chính vì vậy, lúc còn thanh niên tôi luôn nung nấu ý tưởng chế tạo một chiếc máy để giúp bà con nông dân bớt khổ và giảm chi phí gieo trồng”.

Năm 2014, sau nhiều nỗ lực ông Tư đã hoàn thành chiếc máy cấy lúa mà mình đã ấp ủ nhiều năm trước. Ông Tư cho biết, máy cấy lúa này có cấu tạo bằng các loại phế liệu như sắt, gỗ… và chỉ nặng khoảng 18kg nên dễ mang vác, nhất là phục vụ cho những đồng ruộng có diện tích hẹp như các thửa ruộng bậc thang, ruộng có diện tích nhỏ. Trên máy cấy có hai khay đựng mạ, người dùng chỉ việc kéo máy đi trên thửa ruộng và dùng tay quay để chuyển động bộ phận kẹp mạ. Sau đó, máy sẽ tự động tách mạ và cấy xuống ruộng một lần hai hàng.

1_OBJX

Ngoài chế tạo thành công máy cấy lúa, ông còn nổi tiếng với nhiều sản phẩm hữu ích cho các loại cây trồng khác, như máy cắt rau má với năng suất thu hoạch cao gấp nhiều lần so với cắt tay (mỗi giờ cắt được 1.200 m2); ghế trèo dừa, hệ thống tưới nhỏ giọt cho đồng ruộng khô…

Khi được hỏi về dự định tiếp theo, lão nông thật thà, “tôi vẫn theo đuổi niềm đam mê sáng chế và chọn ra một sản phẩm ưng ý nhất để chuyên sản xuất. Thật sự mà nói, những sản phẩm của tôi làm ra không cao siêu gì cả, tôi chỉ mong muốn sáng tạo ra nhiều sản phẩm nữa để giúp ích cho bà con nông dân”, ông Tư bộc bạch.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

Với ý tưởng sáng tạo và kế hoạch triển khai bài bản, AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động của nhóm tác giả từ ĐH Tài chính Marketing đã giành giải nhất trị giá 40 triệu đồng của cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”.

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế “Ứng dụng hệ thống treo trong vận động trị liệu với cải tiến hệ thống đỡ phần chi thể tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn” của BS Phạm Ngọc Sơn, không chỉ giúp bệnh nhân tự chủ động trong điều trị bệnh, giải phóng sức lao động cho nhân viên y tế mà còn giảm chi phí 150 lần so với sản phẩm điều trị cùng loại.