• Zalo

Kỹ sư người Việt có những sáng chế được quốc tế công nhận

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 09/09/2018 11:04:00 +07:00

Kỹ sư Phan Đình Phương (SN 1950, Đà Nẵng) đã có nhiều sáng chế hữu ích như máy quét đường, xe chữa cháy đa năng... không chỉ được cấp bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam mà còn ở cả Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa, năm 1972, ông Phương tham gia kháng chiến tại Khe Sanh. Đất nước thống nhất, ông phụ trách lĩnh vực xăng dầu máy bay theo nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Phòng không không quân, rồi làm cho Nhà máy dưỡng khí Đà Nẵng từ năm 1977, Kho xăng dầu KV5 từ năm 1985…

Môi trường chuyên biệt cùng kiến thức cơ khí vốn có đã thúc đẩy ông phát minh ra nhiều công nghệ, máy móc hữu ích như phương pháp dùng nitơ lỏng ướp tinh bò, sản xuất axetilen để hàn kim loại với giá rẻ, thiết bị thu hồi khí xăng, máy quét đường… Trong đó, máy quét đường của ông Phương được đánh giá rất cao.

Ky su nguoi Viet va nhung sang che duoc the gioi cong nhan

 Ông Phương bên chiếc xe chữa cháy đa năng của mình (Ảnh: Vũ Trung)

Đây là máy hút rác đầu tiên trên thế giới được sáng chế theo nguyên lý khí động lực hàng không với cấu tạo gồm 6 bánh, có cabin cho người lái, thùng chứa rác. Máy hoạt động bởi động cơ Honda 110 - 500cc hoặc loại 35HP, năng suất quét lên đến 10-20m2/giây, nhanh hơn 20-30 người quét, có thể hút sạch rác và cả bụi, hoạt động tốt trên mọi địa hình.

Năm 2009, sáng chế này của ông Phương được cấp bằng độc quyền sáng chế, vinh dự đạt Cúp vàng tại Hội chợ triển lãm Techmart Việt Nam. Với những tiện ích của của máy quét rác, ông Phương được Nhà nước tuyển chọn thực hiện Đề án Phát triển Công nghiệp Môi trường Việt Nam đến năm 2025.

Không chỉ có vậy, sau gần 12 năm nghiên cứu, xe chữa cháy đa năng do ông sáng chế cũng ra đời. Xe có thể biến 1m3 nước thành 1.5 nghìn m3 hơi sương ngay tại nhiệt độ thường với áp suất thấp, dễ dàng dập tắt lửa.

Trong trường hợp khẩn cấp, xe chữa cháy có khả năng đẩy nước làm mát cho các nhà máy điện hạt nhân nhờ lượng khí N2, CO2 hóa lỏng. Nước trong xe cũng có khả năng tuần hoàn, lắng lọc nước đã dùng để tiết kiệm nước.

Xe tự vận hành nhờ năng lượng tích trữ sẵn của chính các chất khí chữa cháy nên không cần dùng năng lượng vẫn có thể tự phát điện để tiếp tục cấp cho đèn chiếu sáng, camera quan sát, thiết bị kết nối wifi, mobile để đảm bảo việc liên lạc. Xe cũng có hệ thống quạt gió để hút khói độc, cung cấp gió mới để cứu người. Ngoài ra còn có thể lọc nước uống ngay tại vòi,...

Với xe chữa cháy đa năng, ông Phương được trao Cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Giải WIPO của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2012. Sáng chế này cũng đã được Việt Nam và Mỹ cấp bằng Độc quyền sáng chế.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục