Khoa học - Công nghệ

Khi sinh viên khởi nghiệp với hệ thống sinh thái ký túc xá đầu tiên ở Việt Nam

Chủ Nhật, 08/04/2018 10:10:00 +07:00

Đăng ký ở ký túc xá qua website, trong ký túc xá lại có đầy đủ cả tiệm giặt đồ và khu vực chiếu phim với giá rất “sinh viên”… là một vài phác họa về hệ thống sinh thái ký túc xá đang hiện diện tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Khi 4.0 vào ký túc xá

Tuấn Anh, sinh viên năm 2 nói về cửa hàng giặt đồ mới mở ngay trong khuôn viên ký túc xá. “Mình hay giặt ở đây vì giá rẻ, có 2.000 đồng/kg thôi, bạn phục vụ thì cũng rất thân thiện”. Cửa hàng giặt đồ chỉ là một trong số rất nhiều các dịch vụ mà Hệ thống ký túc xá trực tuyến (CSAM) đã và đang triển khai,...

Ngoài ra, các bạn còn được hỗ trợ khi học và thi lấy giấy phép lái xe… tất cả các dịch vụ này đều có thể đăng ký ngay trên website ký túc xá thông qua các cú click chuột.

Nhờ ưu điểm thuận tiện, từ khi bắt đầu vào tháng 01/2018 đến nay, hệ thống thu hút hơn 4.300 sinh viên tham gia, tương đương với trên 95% lượng sinh viên hiện có tại ký túc xá. Tổng doanh thu từ hệ thống là hơn 200 triệu đồng.

Ki-Tuc-Xa-Truc-Tuyen

Ý tưởng sinh viên, phục vụ sinh viên

Đứng đằng sau hệ thống ký túc xá hiện đại này là một nhóm 4 sinh viên đến từ ĐH Bách khoa và ĐH Ngoại thương. An Văn Sáu - trưởng nhóm CSAM - cho biết: “Ý tưởng của nhóm bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn. Chúng mình thấy việc đăng ký thủ công gây nhiều khó khăn cho sinh viên và cán bộ quản lý, đặc biệt trong khâu quản lý dữ liệu”.

Vốn có thế mạnh về công nghệ, nhóm đã cho ra đời Hệ thống dịch vụ ký túc xá trực tuyến và tiến hành áp dụng ngay tại chính ngôi trường của mình.

Ban đầu, việc áp dụng gặp khó khăn do Ban quản lý ký túc đều là những người trung tuổi, không thường xuyên sử dụng các phần mềm công nghệ. Vấn đề thứ hai là sinh viên đang quen với cách thức đăng ký cũ nên rất lúng túng khi nhìn thấy một hệ thống hoàn toàn mới.

Để giải quyết, nhóm đã đến tận nơi hướng dẫn các nhân viên Ban quản lý và sinh viên sử dụng hệ thống. Kết quả, chỉ sau 2 buổi chiều, hầu hết mọi người đã thành thạo các thao tác. Riêng với Ban quản lý, khi nhận ra những ưu điểm của hệ thống thì đã quay ra ủng hộ công việc của nhóm.

Khi mang sản phẩm tới các cuộc thi khởi nghiệp, nhóm cũng liên tục được ban giám khảo đánh giá cao. Tại cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” vào tháng 3 vừa qua, hệ thống CSAM đã cùng lúc giành 2 giải: Á quân 1 và Giải được yêu thích nhất. Tại vòng thuyết trình, 7/10 thành viên của Hội đồng đầu tư đã bầu chọn cho dự án này.

Mong muốn của nhóm là đến cuối năm 2018, 5 – 6 ký túc xá nữa trên địa bàn Hà Nội sẽ gia nhập hệ thống, nâng tổng số sinh viên tham gia CSAM lên 20 nghìn người. Và như vậy, đây sẽ là hệ thống ký túc xá trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Nhã Phương
Nhóm học sinh chế tạo máy bắn phá hút bụi công nghiệp

07:42 08/04/2018

Ý tưởng để các thành viên trong nhóm làm ra máy bắn phá hút bụi công nghiệp bắt đầu từ hình ảnh chiếc máy hút bụi sử dụng trong nhà.

Facebook sắp cho người dùng xoá các tin nhắn đã gửi khỏi máy chủ

17:23 07/04/2018

Vừa lên tiếng xác nhận đã xoá tin nhắn của CEO Mark Zuckerberg để bảo vệ an toàn thông tin, nay Facebook tiếp tục cho biết hãng sẽ cho phép người dùng thực hiện điều tương tự.

Vệ tinh Micro Dragon do kỹ sư Việt Nam chế tạo chuẩn bị phóng lên vũ trụ

12:04 07/04/2018

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh Micro Dragon, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để chuẩn bị phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Nộp ảnh chân dung cho nhà mạng để làm gì?

08:42 07/04/2018

Các nhà mạng đồng loạt ra tối hậu thư đến người dùng mạng di động về việc cập nhật thông tin cá nhân.

PVFCCo: Niềm vui nhân đôi khi xưởng NH3 mở rộng vận hành thương mại

08:00 07/04/2018

Việc Xưởng NH3 mở rộng của PVFCCo đi vào vận hành thương mại đúng tiến độ và đúng vào lúc giá thị trường diễn biến tăng, làm cho niềm vui của PVFCCo được nhân đôi trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018.

Mô hình điện gió – xử lý nước thải của nhóm sinh viên ĐH kiến trúc TP.HCM

07:42 07/04/2018

“Thiết kế mô hình điện gió – xử lý nước thải sinh hoạt xả thải từ tàu du lịch trên khu vực Bến Nghé – sông Sài Gòn” là ý tưởng của nhóm sinh viên Nguyễn Đình Thiệu, Đồng Như Cường, Trần Anh Hân, Võ Phúc Hậu, trường đại học kiến trúc TP.HCM.

Hai học sinh chế tạo 'xe lăn leo cầu thang'

15:29 06/04/2018

Dự án xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ đầu, giọng nói và điện thoại thông minh của em Nguyễn Công Khánh đã trở thành 1 trong 13 dự án giành được giải Nhất trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh năm 2018 khu vực phía Bắc.

Giải mã thành công xác ướp 4.000 năm tuổi nhờ công nghệ ADN

12:05 06/04/2018

Các nhà khoa học lần đầu tiên lấy được ADN từ xác ướp 4.000 năm tuổi, từ đó giải mã bí ẩn ngôi mộ được tìm thấy từ thế kỷ trước.

Khẩn cấp ngăn chặn mã độc tống tiền GandCrabl đang hoành hành ở Việt Nam

11:31 06/04/2018

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam vừa ra thông báo khẩn cảnh báo ngăn chặn mã độc tống tiền GandCrabl nguy hiểm đang hoành hành ở Việt Nam.

Việt Nam lần đầu sản xuất thành công viên sủi điều trị đau dạ dày

07:42 06/04/2018

Thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sản xuất thành công viên sủi trị bệnh dạ dày, sau Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng