• Zalo

Hai nhà nghiên cứu Việt trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 21/07/2019 08:27:00 +07:00

GS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp trong danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist công bố.

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á năm 2019, trong đó có hai nhà khoa Việt Nam là GS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp.

GS Nguyễn Thanh Liêm làm việc tại Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec. Ông được tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học đời sống.

liem

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm được giới thiệu trên tạp chí Asian Scientist.

Tạp chí giới thiệu tóm tắt thành tích giáo sư Liêm là bác sĩ phẫu thuật nôi soi khoa Nhi hàng đầu, là người Việt Nam đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ vào năm 1997, người đầu tiên thực hiện ghép thận và gan tại bệnh viện trẻ em Việt Nam.

Ông còn là giám đốc Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec. Mới đây ông công bố nghiên cứu chấn động về giải trình tự gen người Việt. Với những thành tích đáng chú ý trong những năm qua, giáo sư Liêm từng được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho khoa học và công nghệ.

hiep

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM

TS Nguyễn Thị Hiệp, làm việc tại Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Năm 2018, nữ khoa học từng nhận giải thưởng L'Oréal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi, với nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô.

Đây là năm thứ tư Asian Scientist công bố danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á. Năm 2018, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM) được tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Hóa học, còn PGS.TS Nguyễn Sum (ĐH Quy Nhơn) thì ở lĩnh vực Toán học.

Năm 2017, PGS Lê Thị Kim Phụng (Đại học Bách khoa TP.HCM) cũng được lọt tốp này ở lĩnh vực khoa học nông nghiệp. Năm 2016, Việt Nam có hai nhà khoa học nữ được lọt vào bảng xếp hạng này là TS Trần Liên Hà Phương (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM) và TS Đặng Thị Oanh (Đại học công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên).

Khôi Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục