• Zalo

Hải mã phi thân từ vách đá cao chót vót rồi chết thảm - cảnh báo sức tàn phá khủng khiếp của biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 10/04/2019 10:23:00 +07:00

Những cái chết nghiệt ngã của loài hải mã vì Trái Đất nóng lên cho thấy biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới khủng khiếp tới mức nào.

Tác động của biến đổi khí hậu với Bắc Cực và động vật hoang dã được bóc trần một cách ám ảnh trong một phim tài liệu gây sốc mới đây của Netflix.

Biến đối khí hậu đang định hình lại thế giới tự nhiên khi nhiệt độ tăng cao khiến băng tan chảy. Một số động vật khó chuyển mình để thích nghi với môi trường sống, trong đó có hải mã.

Một cảnh quay trong loạt phim "Hành tinh của chúng ta" của nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough phản ánh rõ hiện thực tàn khốc đó. Các thước phim được quay tại eo biển Bering, phân cách giữa châu Á và Bắc Mỹ ghi lại hành vi bất thường của loài hải mã trong khu vực.

Video: Hãi mã phi thân từ vách đá dốc để trở về biển

Môi trường sống trên băng bị thu hẹp do băng tan nhanh, hải mã buộc phải di chuyển lên bờ. Nhiều con leo lên các vách đá dựng đứng mà không hề biết chúng cao đến mức nào. Các con khác cũng học theo đồng loại để kiếm ăn.

Thị lực kém cùng việc chưa thể thích nghi với địa hình xa lạ, bị "ngợp" trong môi trường mới với sự xuất hiện của con người, máy bay, động vật săn mồi khiến đại đa số các con hải mã đều thấy hoảng loạn.

Vách đá không phải là địa điểm lý tưởng đế loài động vật nặng tới 2 tấn này tìm kiếm điểm nghi ngơi. Trong nỗ lực vụng về và tuyệt vọng để trở về biển, chúng lao xuống từ các vách đá và chịu đựng cái chết đau đớn.

Các nhà làm phim nói rằng họ cảm thấy đau lòng khi nhìn những tảng đá lởm chởm bên dưới. Nhiều con hà mã chết vì lao xuống với tốc độ lớn, một số khác chết vì va chạm với đồng loại phi thân từ các vách đá cao chót vót.

Khi môi trướng sống ưa thích của hải mã mất đi, những cảnh tượng chết chóc như thế này đang trở nên phổ biển hơn.

Nhà sản xuất chương trình Sophie Lanfear tiết lộ rằng nhóm quay phim thực sự sốc khi thực hiện những cảnh quay này. "Đây là những cảnh tượng đau đớn nhất mà tôi phải chứng kiến trỏng sự nghiệp của mình", cô nói.

Khi lên kế hoạch thực hiện bộ phim tài liệu cảnh báo hậu quả nóng lên toàn cầu, Lanfear biết về việc hải mã đang phải thay đổi môi trường sống, nhưng lại không hề biết về những cái chết ám ảnh mà cô sẽ phải chứng kiến.

"Những con ở trên đỉnh vách đá nghe thấy đồng loại líu ríu ở dưới và chúng cũng cảm nhận được nước ở bên dưới, nên liều mình nhảy từ vách đá xuống. Một nhóm nhỏ khoảng 6,7 con hạ cánh an toàn. Nhưng đại đa số thì không", Lanfear nói.

Nhiều người không tin vào những thước phim này, cho rằng Lanfear và các đồng nghiệp của cô đã dàn dựng tất cả. Trong khi đó, nhà động vật học người Anh Susan Crockford gọi câu chuyện mà Netflix kể lại là vô nghĩa. "Câu chuyện này mang đậm chất hư cấu và thao túng cảm xúc của người xem", cô này nói.

Tuy nhiên, phản hồi của khán giả sau khi đoạn phim này được phát sóng phần nào cho thấy họ tin vào những thước phim của các nhà làm phim.

Trong các thước phim được Netflix quay lại năm 2017, hàng trăm con hà mã đã rơi xuống từ một vách đá rồi chết sau khi hoảng loạn phát hiện sự tồn tại của loài gấu Bắc Cực.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục