Khoa học - Công nghệ

Giám đốc Facebook Việt Nam cũng là nạn nhân của tin giả

Thứ Tư, 13/06/2018 16:41:00 +07:00

Ngày 12/6, nhiều trang Facebook với hàng triệu lượt theo dõi đăng tải thông tin Facebook chuẩn bị thành lập văn phòng tại Việt Nam; tuy nhiên, đây chỉ là tin tức giả mạo.

Ngày 12/6, giữa lúc người dân đang quan tâm đến luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, nhiều trang facebook với hàng triệu lượt người theo dõi đã đăng tải thông tin bà Lê Diệp Kiều Trang - Giám đốc Facebook Việt Nam - xác nhận công ty này đang hoàn thành thủ tục pháp lý để thành lập văn phòng tại Việt Nam.

Trả lời Zing.vn, bà Lê Diệp Kiều Trang khẳng định, những phát ngôn như các trang Facebook đăng tải hoàn toàn là bịa đặt. Bà Trang khẳng định sẽ tự tay báo cáo tin tức giả mạo để phía Facebook xem xét.

Giam doc facebook Viet Nam cung la nan nhan cua tin gia hinh anh 1

Để tăng phần xác tín cho thông tin, trang này còn đính kèm hình ảnh của bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam.

Trước đó, bài viết khẳng định, Facebook sẽ mở văn phòng tại Việt Nam được đăng tải lúc 15h ngày 12/6 trên trang Facebook Người Trẻ Học. Trang này còn dẫn nhiều số liệu người dùng Facebook với câu dẫn "cũng theo bà Trang" và sử dụng hình ảnh vị giám đốc nhằm tăng sự tin cậy cho thông tin.

Sau đó, thông tin này được phát tán rộng rãi bởi người dùng và nhiều trang khác trong đó có fanpage Hóng với gần 1,6 triệu người theo dõi. Hiện thông tin giả mạo trên vẫn tồn tại trên các fanpage. Thậm chí, fanpage Hóng còn ghim bài lên đầu trang để thu hút nhiều người theo dõi hơn.

Giam doc facebook Viet Nam cung la nan nhan cua tin gia hinh anh 2

Việc Facebook đặt trụ sở tại Việt Nam đang được rất nhiều người quan tâm vì vậy tin này thu hút hàng nghìn lượt tương tác.

Bài viết đánh đúng tâm lý quan tâm của người dùng kèm hình thức trình bày "trông như thật" khiến nó thu hút hơn 7,6 nghìn người thích, 1,4 nghìn người bình luận và 1.000 lượt chia sẻ.

Sáng ngày 13/6, bà Trang cũng đăng bài trên Facebook cá nhân, bác bỏ thông tin sai sự thật trên. Theo Giám đốc Facebook Việt Nam, công việc chính của bà là hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy bà Trang sẽ không bao giờ phát ngôn những vấn đề ngoài công việc.

Giam doc facebook Viet Nam cung la nan nhan cua tin gia hinh anh 3

Bà Trang khẳng định thông tin trên là sai sự thật.

Thực trạng đăng tin giả mạo đang ngày càng khó kiểm soát trên Facebook với nhiều cách thức khác nhau như dẫn nguồn tùy tiện, giật tít sai nội dung chính, dẫn liên kết bên ngoài...

Đặc biệt các thông tin này rất chịu khó "ăn theo" những sự kiện được người dùng Facebook quan tâm như vụ Khải Silk, U23 Việt Nam, Trường Giang - Nhã Phương...

"Mục đích cuối cùng của việc tạo tin giả là để tăng tương tác từ người dùng. Tin giả luôn đáp ứng sự quan tâm của bạn đọc và dễ làm hơn tin thật cũng là một lý do", Trọng Nhân, chuyên gia về marketing trên Facebook chia sẻ.

Video: Cận cảnh dòng nham thạch nóng hàng ngàn độ 'nuốt gọn' và đốt cháy máy quay phim

>>> Đọc thêm: Cận cảnh dòng nham thạch nóng hàng ngàn độ 'nuốt gọn' và đốt cháy máy quay phim

Nguồn: Zing News
Cận cảnh dòng nham thạch nóng hàng ngàn độ 'nuốt gọn' và đốt cháy máy quay phim

14:13 13/06/2018

Một máy quay loại bền bỉ, chuyên nghiệp và chi tiết nhất được sử dụng để quay cận cảnh dòng nham thạch núi lửa nóng chảy với sức nóng lên tới hàng ngàn độ C, đã ghi lại cảnh chính mình bị đốt cháy đùng đùng trước khi nhấn chìm trong dòng lửa đỏ.

Bí ẩn những cây Baobab nghìn năm chết 'bất đắc kỳ tử'

11:45 13/06/2018

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số cây baobab nhiều tuổi nhất châu Phi đột nhiên bị chết một phần hoặc toàn bộ trong vòng một thập kỷ qua.

Chất lượng hình ảnh thay đổi ra sao từ thời iPhone 6S+ đến X?

08:07 13/06/2018

Trong điều kiện đủ sáng, iPhone 6S+ tỏ ra không hề thua kém các sản phẩm thế hệ mới hơn từ Apple.

Lý giải nguyên nhân những 'con mẹ ác thú' biến con thành thức ăn

15:19 12/06/2018

Động vật đôi khi biến con mình thành thức ăn để chăm sóc tốt hơn những con còn lại hoặc chuẩn bị cho lần sinh sản tiếp theo.

Bí ẩn xác ướp 2.400 năm tuổi vẫn mỉm cười dù bị treo cổ đến chết

11:20 12/06/2018

Có khá nhiều xác ướp dạng như thế này được tìm thấy, điểm chung của chúng là đều được tự nhiên bảo toàn khá nguyên vẹn dù trải qua thời gian hơn 2.000 năm.

Ngoại hành tinh nơi một năm kéo dài 19,5 ngày

11:20 12/06/2018

Lần đầu tiên các nhà khoa học Ấn Độ xác nhận sự tồn tại của một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời với khối lượng gấp nhiều lần Trái Đất.

Bí ẩn giấu trong hang động sâu hun hút, ngoài sức tưởng tượng của con người

07:24 12/06/2018

Xung quang là màu đen đặc quánh, mọi điều bất ngờ thậm chí nguy hiểm chết người có thể lao ra bất cứ lúc nào để giữ chân nhóm nhà khoa học mạo hiểm lạc vào hệ thống hang động sâu và rộng nhất thế giới, to lớn bí ẩn ngoài sức tưởng tượng của con người.

Sự thật bất ngờ về cáp biển - xương sống Internet toàn cầu

16:49 11/06/2018

Với chiều dài gấp hai lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng và ba lần vòng quanh thế giới, cáp biển là xương sống của hạ tầng Internet hiện nay.

Lộ bản vẽ thiết kế iPhone X Plus với 3 camera sau

16:49 11/06/2018

Trang Forbes vừa đăng tải hình ảnh bản vẽ hai mẫu iPhone X Plus và iPhone 9 dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay. iPhone X Plus có thể sở hữu 3 camera sau.

Tích hợp công nghệ số, mua hàng và thanh toán dễ dàng với hệ thống siêu thị Hoàng Gia Mart

15:30 11/06/2018

Lấy nền tảng tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Gia khai trương chuỗi siêu thị Hoàng Gia Mart, bằng việc tích hợp công nghệ số vào quá trình mua hàng online - offline và giao hàng tại nhà, Hoàng Gia mart giúp người dùng có được trải nghiệm SIÊU THỊ mua sắm tiện lợi, theo phong cách mới dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng