Khoa học - Công nghệ

Gần một nửa công việc trên toàn cầu sẽ bị xóa sổ trong 20 năm tới

Thứ Hai, 29/04/2019 11:11:00 +07:00

Gần một nửa công việc trên thế giới có thể bị xóa sổ hoặc thay thế hoàn toàn trong 2 thập kỷ tới bởi tự động hóa, robot và toàn cầu hóa.

Cảnh báo này được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra trong báo cáo được công bố tuần trước. Theo ông Stefano Scarpetta, Giám đốc phụ trách việc làm và các vấn đề xã hội của OECD, tốc độ này là "giật mình" và đáng xem xét.

Trong báo cáo, OECD cho biết mạng lưới an toàn và hệ thống đào tạo được xây dựng trong nhiều thập kỷ để bảo vệ người lao động đang phải vật lộn để theo kịp những "xu thế lớn" đang thay đổi bản chất của công việc.

tu dong hoa

công nghệ hóa, robot, toàn cầu hóa đang đe dọa cướp đi việc làm của hàng trăm triệu người. (Ảnh: Bloomberg)

Trong khi một số công nhân được hưởng lợi khi công nghệ mở ra thị trường mới và tăng năng suất, nhiều lao động trẻ, tay nghề thấp, làm việc bán thời gian sẽ dễ bị tổn thương.

Theo ông Scarpetta, những thay đổi cấu trúc sâu rộng và nhanh chóng đang diễn, mang tới cho họ những cơ hội mới, nhưng cũng có nhiều người chưa sẵn sàng để thích ứng với các thay đổi đó.

Bản báo cáo mới đây của OECD được xem là lời cảnh báo về rủi ro đối với chính phủ của các nền kinh tế tiên tiến, vốn đang thể hiện sự ủng hộ với các nhà lãnh đạo dân túy. OECD cũng cảnh báo về viễn cảnh tầng lớp trung lưu bị bóp nghẹn, nhân công bị công nghệ thay thế và sự bất mãn lan rộng ở các nước giàu.

"Những thay đổi về việc làm sẽ ảnh hưởng đến công nhân nhiều hơn các lực lượng khác, đặc biệt là những người trẻ tuổi có trình độ học vấn thấp và phụ nữ khó kiếm việc hoặc làm các công việc được trả lương thấp", OECD cho biết.

Tổ chức này đồng thời khuyến nghị các nước thúc đẩy việc đào tạo nhân công, tăng cường quyền lợi và bảo vệ người lao động trong "vùng xám", nơi công việc thường không rõ ràng và việc tuyển dụng lao động thường đi kèm với những thiếu hụt quyền lợi căn bản.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
'Mục sở thị' công nghệ chế tạo thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía

10:17 29/04/2019

Từ phế phẩm nông nghiệp các nhà khoa học đã sử dụng để làm thức ăn gia súc, phân bón hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Sự thật thông tin cụ bà 101 tuổi hạ sinh con trai thứ 17, nặng 3,3 kg

09:34 29/04/2019

Câu chuyện cụ bà 101 tuổi đến từ Italia hạ sinh đứa con thứ 17 gây xôn xao những ngày qua, hóa ra chỉ là một sản phẩm thêu dệt.

Sau yêu cầu của Mỹ, các quốc gia nào 'cấm cửa' và hoan nghênh sự hiện diện của Huawei?

08:12 29/04/2019

Hưởng ứng yêu cầu từ Mỹ, các quốc gia như Australia và Nhật Bản đã cấm Huawei, nhưng các quốc gia khác như Đức và Anh thì không.

Mổ bụng, phát hiện nguyên nhân bất thường khiến hàng chục con cá voi khổng lồ chết bí ẩn

08:31 28/04/2019

Các nhà khoa học tin rằng việc không thể kiếm ăn dẫn tới chết đói là nguyên nhân khiến hàng chục con cá chết bí ẩn ở Mỹ.

Nhiếp ảnh gia người Brazil làm nên kỳ tích, tái sinh khu rừng chết trong suốt 20 năm

08:15 28/04/2019

Phóng viên ảnh nổi tiếng thế giới Sebastião Ribeiro Salgado là người khởi xướng một trong những dự án phục hồi môi trường tuyệt vời nhất trong lịch sử.

Nếu đồ nhựa không còn tồn tại, Trái Đất sẽ ra sao?

08:41 29/04/2019

Nhựa từng là phát minh mang tính cách mạng của con người, Trái Đất sẽ ra sao nếu món đồ này không tồn tại?

Video: Đức sản xuất các bộ phận cơ thể người từ in 3D

14:38 27/04/2019

Với mục tiêu cải thiện kỹ thuật cấy ghép nội tạng, các nhà khoa học Đức mới đây công bố đã nghiên cứu tạo ra các bộ phận cơ thể người xuyên thấu.

Giống gà lôi đặc biệt quý hiếm có gì lạ?

16:13 27/04/2019

Giống gà lôi Elliot thuộc loài đặc biệt quý hiếm được tìm thấy ở Đông Nam Trung Quốc, giống gà này thường chỉ xuất hiện ở khu vực núi cao hiểm trở.

Giảng viên Oxford tuyên bố 'gây sốc': Người ngoài hành tinh đang lai giống với con người

15:10 27/04/2019

Ông Chi Young-hae, một giảng viên Hàn Quốc tại Viện Phương Đông của Đại học Oxford (Anh) đưa ra tuyên bố bất ngờ này.

Vẹt hô hoán 'Mẹ ơi! Cảnh sát', đánh động chủ tẩu thoát khi cảnh sát đột kích

07:59 28/04/2019

Mặc dù được chú vẹt "trung thành" đánh động trước, nhưng 2 nghi phạm buôn ma túy Brazil vẫn bị cảnh sát tóm gọn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng