• Zalo

Điểm danh những thất bại vinh quang của Microsoft

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 28/12/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Hãy cùng điểm lại những thất bại được cho là vẻ vang trong quá khứ của Microsoft, hãng phần mềm lớn nhất thế giới.

(VTC News) – Phản biện những nhận xét về việc thiếu tính sáng tạo trong phát minh, suốt hai thập kỷ qua, Microsoft đang chứng minh điều ngược lại bằng những thực nghiệm hướng người dùng trên toàn thế giới với những cách thức mới.

Có nhiều sản phẩm của hãng đã rơi vào quên lãng không phải do chất lượng kém mà chỉ vì đi trước thời đại hoặc không được thực thi hiệu quả. Trên thực tế, khá nhiều phát minh của Microsoft đã thất bại trước những tiện ích đơn giản nhưng dễ dùng được chúng ta sử dụng hàng ngày. Hãy cùng điểm lại những thất bại vinh quang nhất của Microsoft trong suốt lịch sử công ty.

1. TV Photo Viewer

 

Ngày phát hành: năm 2001.

Giá: 150 USD

Mô tả: Một ổ đĩa mềm có khả năng trình chiếu hình ảnh trực tiếp trên TV.

Vào thời điểm TV Photo Viewer xuất hiện, con người đã có thể xem hình ảnh trên TV bằng cách cắm thêm một sợi dây nối rẻ tiền từ máy ảnh kỹ thuật số trực tiếp vào TV. Do đó, thiết bị này của Microsoft đã không thể tiếp tục tồn tại.

Sản phẩm thất bại trước: Máy ảnh kỹ thuật số, TV, Apple TV, TV trên Internet, Flickr,…

2. Máy tính bảng chạy Windows

 

Ngày phát hành: năm 2002

Mô tả: Chiếc máy tính bảng này là một laptop dạng vỏ sò, có thể gập lại thành một tablet PC một mảnh chạy trên nền Windows. Người dùng có thể viết trên màn hình cũng như thao tác trên hệ điều hành bằng một chiếc bút cảm ứng.

Giá: 2000 – 2500 USD

Một năm sau khi Microsoft chính thức  bán ra Windows XP Tablet Edition, chiếc máy tính bảng này vẫn không được chào đón. Người dùng khi đó không chịu từ bỏ những chiếc PC và laptop để chạy theo máy tính bảng, mặc dù Bill Gate đã tiên đoán thiết bị này sẽ trở nên phổ biến ở Mỹ vào năm 2007. Giá bán quá cao cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến thất bại này.

Ngày nay, máy tính bảng sử dụng Windows vẫn tồn tại, hãng HP vẫn đang sản xuất loại này cho các khách hàng doanh nhân. Tuy nhiên, thị trường tablet PC hiện tại được thống trị bởi iPad và các máy khác chạy Android.

Sản phẩm thất bại trước: iPad, Galaxy Tab,…

3. Phần mềm nhận diện giọng nói Speech Recognition ở Windows XP

 

Ngày phát hành: từ năm 2001 đến năm 2003.

Giá: đa dạng

Mô tả: một chức năng thực thi lệnh từ giọng nói.

Người dùng có thể download chức năng này từ kho XP Plus. Vào thời điểm đó, chức năng này hoạt động không thực sự tốt. Ngoài ra, nó chỉ có thể áp dụng cho một số ít ứng dụng như Microsoft Office và Windows Media Player.

Hiện nay, Microsoft vẫn tiếp tục đưa chức năng này vào Windows 7 và nhận được khá nhiều đánh giá tốt. Tuy nhiên, điều thành công nhất của Speech Recognition lại đến từ các mẫu smartphone hiện đại.

Sản phẩm thất bại trước: Các ứng dụng Google smartphone, hệ điều hành Android, Apple iOS, …

4. Windows Live Spaces

 

Ngày phát hành: năm 2005.

Mô tả: một nền tảng blog online.

Giá: Miễn phí.

Cũng có chức năng giống với MSN Spaces, tuy nhiên Windows Live Spaces lại được đánh giá không thân thiện và linh hoạt bằng các nền tảng blog khác. Live Spaces đã chuyển sang nền tảng WordPress vào tháng 9/2010.

Sản phẩm thất bại trước: WordPress, Blogger, Facebook, Twitter,…

5. Passport

 

Ngày phát hành: khoảng năm 1995

Mô tả: Passport là những nỗ lực của Microsoft trong việc giúp người dùng có một tài khoản dùng chung cho các website, đồng thời kiêm cả chức năng ví tiền ảo.

Sản phẩm này đã không tồn tại được bởi những chỉ trích về độ an toàn và tin cậy của nó cũng như sự xâm phạm đời tư của mỗi cá nhân. Passport ngày nay đã được đổi tên thành Windows Live ID nhưng nó không có tác dụng như cũ nữa, thay vào đó, Live ID chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ OpenID .

Sản phẩm thất bại trước: Facebook, Google, OpenID, Amazon,…

6. Màn hình thông minh Mira

 

Ngày phát hành: năm 2002

Giá: 1.000 – 1.500 USD

Mô tả: một màn hình di động có thể kết nối với máy tính qua Wi-Fi.

Màn hình Mira thời đó có giá quá đắt và khả năng của thiết bị này là khá hạn chế. Vì lý do đó, Microsoft đã ngừng sản xuất Mira vào năm 2004.

Sản phẩm này đã tự đẩy mình vào thế diệt vong mà không có một đối thủ thực sự nào.

7. Ultimate TV

 

Ngày phát hành: năm 2000

Giá: 400 USD

Mô tả: Một chiếc đầu ghi video có khả năng truy cập email

Là một nỗ lực khác của Microsoft, Ultimate TV thất bại trong khâu thu hút các đối tác cung cấp dây cáp Internet. Sản phẩm này đã bị khai tử vào năm 2003 sau 3 năm bán ra.

Sản phẩm thất bại trước: TiVo, DirectTV,…

» Tiết lộ về những bí mật “động trời”
» Những chiến binh số đình đám bại trận 2010
» Tiết lộ về dòng di động sẽ "nóng" trong quý 1/2011

Xuân Ngọc (Theo Pcworld

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục