Khoa học - Công nghệ

Đây là cách Apple tìm ra iPhone bị mất mà không cần Internet

Thứ Sáu, 07/06/2019 09:05:00 +07:00

Dựa trên việc chia sẻ tín hiệu Bluetooth qua nhiều thiết bị trung gian, Find My của Apple có thể giúp định vị thiết bị thất lạc ngay cả khi ngoại tuyến.

Tại sự kiện WWDC vào thứ hai 3/6, Giám đốc Apple Craig Federighi giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng này được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu Find My có tiếp tục theo dõi khi người dùng không mong muốn. Apple cho biết họ xây dựng tính năng này trên một hệ thống mã hóa độc đáo, được thiết kế cẩn thận để ngăn chặn mọi trường hợp đánh cắp dữ liệu vị trí, ngay cả từ chính "Táo khuyết".

Trong các phiên bản sắp tới của iOS và macOS, ứng dụng Find My có thể phát tín hiệu Bluetooth mang thông tin vị trí - thậm chí khi ngoại tuyến. Các thiết bị Apple gần đó sẽ chuyển tiếp tín hiệu này lên đám mây, giúp người dùng phát hiện vị trí điện thoại hoặc laptop bị đánh cắp.

tim ip

Apple gộp các ứng dụng Find My Phone và Find My Friends lại thành tính năng Find My duy nhất. (Ảnh: The Verge)

Chương trình mã hóa phức tạp này không chỉ chặn người dùng các thiết bị trung gian truy cập vào dữ liệu, mà còn ngăn chính Apple làm điều đó. Chủ thiết bị là đối tượng duy nhất biết thông tin iDevice của mình.

“Điều đáng kinh ngạc là toàn bộ quá trình được mã hóa từ đầu đến cuối và ẩn danh”, Federighi nói tại WWDC. “Nó chỉ sử dụng những mẩu dữ liệu bé xíu trên lưu lượng mạng hiện có. Do đó, không phải lo lắng về hao tốn dung lượng mạng, pin hoặc quyền riêng tư của bạn”.

Trả lời trang WIRED, Apple giải thích cách hệ thống này hoạt động để tránh rò rỉ dữ liệu vị trí.

Giải pháp đơn giản là yêu cầu người dùng sở hữu ít nhất 2 thiết bị Apple. Máy bị thất lạc sẽ phát ra một đoạn mã thay đổi liên tục. Các thiết bị Apple gần đó sử dụng mã này để nhận diện và tải lên đám mây dữ liệu định vị. Tuy nhiên, chỉ thiết bị Apple còn lại mới có khóa để giải mã vị trí đó.

apple

Điểm cộng lớn nhất của ứng dụng Find My là khả năng định vị thiết bị ngoại tuyến. (Ảnh: Apple Insider)

Tuy vậy, Apple cho biết quy trình hoạt động thực tế của Find My phức tạp hơn nhiều so với mô tả. Trước khi được phát hành cùng với macOS Catalina và iOS 13 vào cuối năm nay, tính năng này vẫn còn có thể thay đổi.

Hệ thống mã hóa giúp giảm bớt mối đe dọa từ theo dõi tín hiệu Bluetooth, cho phép Apple xây dựng lịch sử vị trí của từng người dùng. “Nếu Apple làm theo những gì họ nói, tính năng có thể bảo mật thực sự”, Matthew Green, nhà mật mã học tại Đại học Johns Hopkins, đánh giá.

“Tôi đánh giá Apple điểm 9/10 về khả năng thực hiện lời hứa”, Green nói. “Tôi chưa thấy công ty nào có thể làm điều tương tự trên quy mô một tỷ người. Lý thuyết này đã quen thuộc trong giới khoa học, nhưng hiện thực hóa nó là điều khá ấn tượng”.

Nguồn: Zing News
Video: Quả cầu lông được tạo ra như thế nào?

08:40 07/06/2019

Công nhân bắt đầu từ công đoạn dựng thẳng, căn chỉnh lông vịt, sau đó họ và hệ thống máy móc thực hiện việc lắp ráp và cố định vị trí các sợi lông.

Oppo chính thức giới thiệu mẫu điện thoại Reno, giá từ 12,99 triệu đồng

22:42 06/06/2019

Ngày 6/6, Oppo chính thức giới thiệu mẫu smartphone Reno tại thị trường Việt Nam, giá bán từ 12,99 triệu đồng.

Nhân tài hội tụ VinAI Research và khát vọng giải bài toán của người Việt

11:55 06/06/2019

Những nghiên cứu ở nước ngoài vẫn là những công bố quốc tế, dù vinh quang trên đỉnh thành công nhưng là giải bài toán của “người ta”.

Dân mạng đua nhau chế ảnh 'nồi lẩu Thái siêu cay' sau trận Việt Nam-Thái Lan

07:55 06/06/2019

Sau chiến thắng với Thái Lan, dân mạng lại cho ra lò những siêu phẩm ảnh chế theo mô típ bà Tân Vlog cùng nồi lẩu thái siêu to khổng lồ.

100 năm trước, nhật thực biến Einstein thành ngôi sao

07:23 06/06/2019

Phát hiện ra sóng hấp dẫn và hình ảnh lỗ đen gần đây là bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn dường như hoạt động trong toàn vũ trụ, đúng như Einstein dự đoán.

Điện mặt trời áp mái: Hệ thống năng lượng tương lai

16:59 05/06/2019

Đi cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống năng lượng mặt trời đang dần phổ biến trong vài năm trở lại đây, đặc biệt ở TP Hà Nội.

'Trêu ngươi' tê giác không thành, hà mã bỏ chạy thục mạng

16:03 05/06/2019

Sau một hồi bị hà mã “làm phiền”, con tê giác nổi điên và dùng sừng tấn công lại khiến hà mã chạy thục mạng.

Elena Cornaro Piscopia - nữ tiến sĩ triết học đầu tiên trên thế giới

07:15 05/06/2019

Với kiến thức học thuật cao siêu, bà là người phụ nữ đầu tiên có bằng tiến sĩ triết học ở thế kỷ 17.

Thêm cập nhật về công nghệ an ninh mạng với sự kiện SecurityTRENDs 2019 của Trend Micro

17:39 04/06/2019

Hôm nay, Trend Micro tổ chức sự kiện chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về thất thoát dữ liệu và những thách thức bảo mật khác.

Video: Khoảnh khắc linh dương đầu bò 'tử chiến' với sư tử để cứu con

16:08 04/06/2019

Thế giới tự nhiên luôn tồn tại những cuộc chiến khốc liệt giữa các loài động vật nhưng kẻ mạnh liệu có phải lúc nào cũng chiến thắng?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng