• Zalo

Cuộc sống khi công nghệ chưa phổ biến

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 16/12/2010 11:16:00 +07:00

2h sáng, hết tiền, đứng bơ vơ trên đường ở một nơi lạ, làm sao bạn gọi taxi tới đón về khách sạn nếu máy ATM không tồn tại và điện thoại di động chưa ra đời?

2h sáng, bạn tiêu đến đồng cuối cùng và đứng bơ vơ trên đường ở một thành phố lạ, làm sao bạn gọi taxi tới đón về khách sạn nếu máy ATM không tồn tại và điện thoại di động cũng chưa xuất hiện?

Công nghệ hiện diện khắp nơi và nhiều người không thể hình dung một cuộc sống giải trí chỉ có TV và radio. Họ bực mình nếu bị ngắt kết nối Internet một ngày hay smartphone hết pin. Trang CIO.com liệt kê một số ví dụ để nhắc con người nhớ rằng cách đây chưa lâu, họ cũng từng trải qua những năm tháng không có các mặt hàng "xa xỉ" như laptop, điện thoại và Internet.

Khi công nghệ chưa phổ biến, con người sẽ nói chuyện với nhau thay vì "buôn" với màn hình điện thoại 

Điện thoại: Một ông bố đứng tần ngần trước quầy dược phẩm vì quên mất con đang dùng kháng sinh và si-rô loại gì. Một nhân viên quan hệ cộng đồng bị hỏng xe nhưng không thể báo hoãn cuộc hẹn quan trọng. Một cô vợ nước mắt ngắn dài ngồi bên mâm cơm lúc 10h tối vì không biết chồng có việc đột xuất chưa về được.

Máy tính: Cách đây khoảng chục năm, ít người có khái niệm đem việc cơ quan về nhà làm.

Internet: Cuộc sống nhàm chán và thú tiêu khiển "hi-tech" nhất là quây quần bên gia đình cùng xem các chương trình TV.

Nội dung "người lớn": Họ sẽ phải mua thật nhanh những cuốn tạp chí đăng ảnh nhạy cảm và lén giấu dưới chiếu.

Máy nghe nhạc: Hãy nhớ lại những ngày bạn căn giờ để nghe được chương trình ca nhạc trên radio rồi vội vàng thu vào băng cassette ca khúc yêu thích.

Google: Không có các công cụ tra cứu trực tuyến, con người phải trở lại thư viện và lặn ngụp trong các danh mục sách cũ kỹ. Chưa kể, có thể người khác đã mượn mất cuốn sách họ cần.

Mạng xã hội: Con người chịu khó đến thăm nhau hơn thay vì như hiện nay, họ không gặp gỡ vài tháng nhưng vẫn cảm thấy bình thường do liên tục cập nhật tình hình của nhau qua mạng xã hội.

Wi-Fi và Internet di động: Khi ra ngoài ăn tối cùng nhau, họ phải trò chuyện với nhau thay vì mỗi người dán mắt vào màn hình điện thoại, laptop.

Theo VnExpress
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục