• Zalo

Có 25 bộ phát đáp, Vinasat 2 sẽ lên quỹ đạo quý 2/2012

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 18/12/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) – Đại diện VNPT cho biết phía Lockheed Martin hiện đã thiết kế xong vệ tinh Vinasat 2, dự kiến quý 2 năm 2012, vệ tinh này sẽ được phóng.

(VTC News) – Không chỉ tiết lộ Vinasat 2 đã được thiết kế xong và dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo vào quý 2/2010 tới, VNPT còn cho biết, vệ tinh này có nhiều hơn Vinasat 1 tới 5 bộ phát đáp và việc phóng vệ tinh thứ 2 này của VN được các nước láng giềng rất ủng hộ.

Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông” (CNTT – TT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 22/9/2010 đã nêu rõ mục tiêu cụ thể về xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT – TT: “Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và tập đoàn CNTT – TT của Việt Nam như Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Quốc gia Việt Nam (VNPT), Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (VTC)…”

Hình ảnh vệ tinh Vinasat truyền tín hiệu về trái đất. (Ảnh internet)

Vì vậy, các tập đoàn, tổng công ty về CNTT – TT trên vẫn ngày đêm nỗ lực vì sự nghiệp đưa CNTT –TT của Việt Nam ngày càng lớn mạnh. 

Sau thành công của vệ tinh VINASAT-1 và trên cơ sở yêu cầu về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông quốc gia; giữ quyền của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên trên quỹ đạo, tháng 12/2009 Dự án VINASAT-2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư và giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư.  
Ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn VNPT khẳng định: “Một trong các chương trình và dự án tham gia đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông” là phóng vệ tinh Vinasat 2 trong năm 2012”. Vì vậy, các tập đoan, tổng công ty về CNTT – TT trên vẫn ngày đêm nỗ lực vì sự nghiệp đưa CNTT –TT của Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn VNPT khẳng định: “Một trong các chương trình và dự án tham gia đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông” là phóng vệ tinh Vinasat 2 trong năm 2012”.

Xung quanh vấn đề phóng vệ tinh này, VTC News đã trao đổi với ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm thông tin và Quan hệ công chúng của VNPT.

- Thưa ông, đưa vệ tinh Vinasat 2 vào quỹ đạo trái đất và sử dụng triệt để băng thông này là một trong những yếu tố góp phần “đưa  Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông”. Hiện, việc thực hiện dự án đang tiến hàng đến đâu, thưa ông?

- Năm 2010, VNPT đã ký hợp đồng với  Lockheed Martin của Mỹ để sản xuất vệ tinh Vinasat 2, và nếu không có gì thay đổi thì quý 2/2012, Vianasat 2 sẽ được phóng vào quỹ đạo trái đất.

Đến thời điểm này, phía đối tác Lockheed Martin đã thiết kế xong vệ tinh Vinasat 2 và sẽ đưa vào sản xuất trong năm 2011. Còn đối tác thực hiện phóng vệ tinh Vinasat 2 sẽ là Arianespace - công ty của Pháp đã phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam.


Ông Bùi Quốc Việt: "Vinasat 2 sẽ giải quyết nhu cầu băng thông rộng của Việt Nam". (Ảnh: Nguyễn Tâm)

- Vậy vốn đầu tư cho dự án này rất lớn, thưa ông? VNPT có mua bảo hiểm cho dự án này không?
 

- VNPT dự tính khoản đầu tư cho dự án này khoảng 300 triệu USD. Với chi phí này cùng với kinh nghiệm của VNPT trong việc phóng Vinasat 1 thì chúng tôi hoàn toàn có thể  thực hiện tốt dự án phóng Vinasat 2.

Trong nguồn kinh phí này, phần gói thầu là chi phí đầu tư cho thiết kế, sản xuất vệ tinh, trạm điều khiển, dịch vụ phóng chiếm khoảng 215 triệu USD, chi phí còn lại là cho bảo hiểm, tư vấn… Qua tính toán, khả năng thu hồi vốn của VINASAT- 2 dự kiến cũng tương tự như Vinasat 1 là khoảng trên 10 năm.

Việc sản xuất và phóng vệ tinh dù có rủi ro nhưng rất thấp, chưa đến 1%. Tất nhiên kinh nghiệm là phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị sản xuất, đơn vị phóng vệ tinh. Khi đặt hàng cần chọn nhà sản xuất uy tín, khi phóng cần xem xét kỹ lưỡng.

Về trạm thu phát sóng vệ tinh, sau khi phóng vệ tinh Vinasat 2, trạm này sẽ được mở rộng hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu mới . 

Khi làm với quốc tế đều phải mua bảo hiểm vì đó là luật và nó là trách nhiệm, đồng thời bảo đảm cho mình.

Thiết bị chảo của VTC giúp thu được tín hiệu truyền hình số từ vệ tinh.

- Còn nhớ, vào ngày 19/4/2008 khi VNPT phóng vệ tinh Vinasat 1, cả nước nín thở hồi hộp khi tên lửa  đẩy của Arianespace phóng vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Vinasat 2 có điểm gì ưu việt hơn so với Vinasat 1, thưa ông? 

- Vinasat 2 được áp dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất hiện nay, vì vệ tinh này làm sau nên ngoài những tính năng ưu việt có và từ Vinasat 1. Vinasat 2 sẽ có dung lượng lớn hơn Vinasat 1 với 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz). Nhưng sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh Vinasat 2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống.

Vệ tinh Vinasat 2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng. 

Vùng phủ sóng vệ tinh ở khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm. Công nghệ lựa chọn sản xuất VINASAT-2 sẽ là công nghệ hiện đại, ổn định đã được trải nghiệm.

- Một vấn đề quan trọng trong phóng vệ tinh là thương thảo về “địa phận” phóng vệ tinh, VNPT đã giải quyết như thế nào?

- Vệ tinh Vinasat 2 dự kiến sẽ được phóng lên vị trí 107oE, vị trí này đã được các tổ chức liên quan của thế giới đồng thuận. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán để tránh hiện tượng xuyên nhiễu tín hiệu khi Vinasat 2 được phóng lên.

Với kinh nghiệm của VNPT thì quả vệ tinh Vinasat 2 thuận lợi hơn nhiều vì đây là lần phóng thứ 2. Hơn nữa, các nước xung quanh cũng thấy rõ trách nhiệm của ta khi phóng Vinasat 1 nên họ rất ủng hộ.

- Vậy đối tượng ưu tiên nào được sử  dụng những lợi ích từ việc phóng vệ tinh Vinasat 2, thưa ông?

- Đối tượng cần ưu tiên chúng tôi đã ưu tiên trên Vinasat 1 như cơ quan đoàn thể, nhà khai thác, cơ quan chính phủ, đài phát thanh truyền hình, những nơi vùng xa biên giới hải đạo hay đơn vị khoan dầu khí…

Hiện Vinasat 2 phóng lên thì dung lượng tương đối thoải mái nên ai có nhu cầu chúng tôi sẽ cung cấp miễn là đảm bảo đúng luật pháp Việt Nam và các quy định về hợp đồng kinh tế kể cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Hiện chưa có doanh nghiệp nhỏ tư nhân nào có yêu cầu thuê, mà chủ yếu là những doanh nghiệp lớn của nhà nước cũng như của các doanh nghiệp nước ngoài.

- Câu hỏi cuối  cùng thưa ông, vậy khi Vinasat 2 được phóng lên sẽ góp phần như thế nào trong việc “đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông”?

- Việc đưa vệ tinh này vào hoạt động sẽ khiến Việt Nam có tiềm năng cũng như bổ sung năng lực về hạ tầng mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin để phát triển các ứng dụng và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Vinasat 1 hiện đã đi vào hoạt động ổn định và đã được khai thác hết dung lượng và nhiều đối tác khác muốn sử dụng dịch vụ của Vinasat. Vì vậy, Vinasat 2 được phóng lên sẽ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng này. Đồng thời vệ tinh mới sẽ là nơi dự phòng cho Vinasat 1 trong trường hợp vệ tinh Vinasat 1 gặp sự cố để đáp ứng nhu cầu thông tin liên tục thông suốt.

Ngoài ra, Vinasat 2 sẽ giải quyết nhu cầu băng thông rộng của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực phát thanh truyền hình khi mà ở những vùng xa, sâu biên giới hải đạo sóng phát thanh truyền hình không đến được và cung cấp thông tin từ Việt Nam đi các nước khác trên thế giới.

- Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan

» VINASAT-1 sẽ hết dung lượng trong 3 năm tới
» VTC thuê 1/6 dung lượng VINASAT-1
» VTC thuê 1/6 dung lượng VINASAT-1
» VTC phát tín hiệu truyền hình lên Vệ tinh VINASAT 1


Nguyễn Tâm
(thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục